77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga viện trợ thuốc trị COVID-19 cho quân đội Việt Nam

Nga viện trợ thuốc trị COVID-19 cho quân đội Việt Nam

Công ty dược phẩm Polystan của Nga, có trụ sở tại St.Petersburg, cho biết sẵn sàng tài trợ cho Việt Nam một lô thuốc Cytoflavin, hiện đang được sử dụng như một thành phần trong các thuốc chống COVID-19, UrduPoint News dẫn thông báo từ Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg cho biết hôm 9/9.

Khoản viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để điều trị cho khoảng 1.000 quân nhân và người dân Việt Nam.

“Buổi lễ chuyển giao viện trợ nhân đạo cho nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Sáu tại khuôn viên nhà máy của công ty ở St. Petersburg”, UrduPoint News dẫn thông báo cho biết.

Tham dự sự kiện sẽ có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev, và Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Khoản viện trợ của Công ty Polystan tiếp theo sau cam kết của Nga hồi đầu tháng này về việc hỗ trợ một số lượng vaccine Sputnik V và cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Tuần trước, Sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản cho Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Quản lý dược Việt Nam để đề nghị xem xét sử dụng thuốc hai loại thuốc Reamberin và Cytoflavin trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó, Reamberin được chỉ định giảm oxy huyết và giải độc trong các trường hợp ngộ độc cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Còn Cytoflavin chỉ định phòng chống đột quỵ thiếu máu cục giai đoạn cấp.

Sở Y tế TPHCM cho biết Công ty Polystan mong muốn viện trợ cho Việt Nam cả hai loại thuốc trên, vốn là các loại thuốc đang được sử dụng trong phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Nga.

Hiện TPHCM đang sử dụng 2 loại thuốc Remdesivir và Molnupiravir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Việt Nam trong thời gian qua đã tích cực tìm kiếm các nguồn cung vaccine và thuốc điều trị Covid-19 giữa bối cảnh làn sóng dịch thứ 4 đang làm kiệt quệ nền kinh tế, gây tác động nặng nề lên đời sống xã hội và sinh kế của người dân.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Việt Nam, số lượng vaccine dự kiến mới chỉ có được khoảng 150 triệu liều cho đến hết tháng 4/2022. Số lượng này chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 10/9, Việt Nam đã ghi nhận 589.364 ca nhiễm Covid-19 và 14.745 ca tử vong.

Ngoài Nga, Trung Quốc vào tháng trước cũng viện trợ cho quân đội Việt Nam 200.000 liều vaccine phòng Covid-19. Khoản viện trợ được công bố ngay trước khi Phó tổng thổng Hoa Kỳ Kamala Harris đến Việt Nam, khiến nhiều nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang muốn dùng “ngoại giao vaccine” để tranh giành ảnh hưởng với Washington tại Hà Nội.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới