42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNga xâm lăng làm 549 dân thường Ukraine thiệt mạng, gồm 41...

Nga xâm lăng làm 549 dân thường Ukraine thiệt mạng, gồm 41 trẻ em

Cuộc xâm lăng của Nga làm ít nhất 549 dân thường Ukraine thiệt mạng, gồm 41 trẻ em, Liên Hiệp Quốc loan báo hôm Thứ Năm, 10 Tháng Ba, lưu ý rằng số người chết trên thực tế có lẽ “cao hơn nhiều,” theo CNBC.

Ít nhất 957 dân thường khác bị thương từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu cách đây hai tuần, theo Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR).

Một người đi giữa những tòa nhà bị phá hủy do không kích ở thành phố Bila Tserkva, miền Trung Ukraine, hôm 8 Tháng Ba. (Hình minh họa: Aris Messinis/AFP via Getty Images)

“Hầu hết số dân thường thương vong được báo cáo là do vũ khí nổ có phạm vi tác động rộng lớn, như pháo hạng nặng và hệ thống phóng hỏa tiễn hàng loạt, và không kích,” OHCHR cho hay.

“OHCHR tin rằng con số thương vong trên thực tế cao hơn nhiều, nhất là ở vùng do chính phủ kiểm soát và nhất là mấy ngày gần đây,” văn phòng này cho biết.

OHCHR cho hay việc lấy thông tin từ những nơi “giao tranh diễn ra ác liệt đã bị hoãn.” Nhiều báo cáo “vẫn đang chờ kiểm chứng,” theo văn phòng này.

“Chẳng hạn như ở thành phố Volnovakha, Mariupol, Izium, nơi người ta tố cáo có hàng trăm dân thường thương vong,” OHCHR cho biết, lưu ý rằng báo cáo của văn phòng này không tính số thương vong ở những nơi đó.

Cao Ủy Nhân Quyền Quốc Hội Ukraine loan báo 61 trẻ em thiệt mạng và 100 trẻ em bị thương tính đến Thứ Năm, OHCHR lưu ý.

OHCHR cho hay báo cáo của họ dựa trên thông tin từ “người và đối tác liên lạc ở những nơi có dân thường thương vong.”

OHCHR công bố báo cáo này giữa lúc Ukraine lên án vụ Nga ném bom bệnh viện phụ sản và nhi đồng ở Mariupol là tội ác chiến tranh. Vụ tấn công làm ba người thiệt mạng, gồm một đứa trẻ, và nhiều trẻ em khác bị kẹt dưới đống đổ nát, theo giới chức Ukraine.

Quân Nga tấn công cơ sở y tế Ukraine 18 lần từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới