60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủĐời SốngNgạc nhiên chưa! Bóng đèn 120 tuổi vẫn đang cháy sáng

Ngạc nhiên chưa! Bóng đèn 120 tuổi vẫn đang cháy sáng

Bóng đèn Centennial Light được làm dưới dạng sợi đốt, được thắp sáng từ năm 1901 tới nay. Bóng đèn có tuổi thọ lâu hơn hàng triệu giờ so với bất kỳ bóng đèn nào ngày nay.

‘Bóng đèn vĩnh cửu’

Centennial Light là bóng đèn dây tóc do kỹ sư người Pháp Adolphe Chaillet thiết kế, do công ty Shelby Electric ở Ohio sản xuất vào cuối thập niên 1890. Năm 1901, Công ty Điện và Ánh sáng Livermore đã tặng bóng đèn cho Sở Cứu Hỏa Livermore. Đến nay, Centennial Light đã phát sáng trong hơn một thế kỷ, trừ những lần bị tắt do cúp điện hoặc chuyển đi nơi khác.

Nhìn lại lịch sử, bóng đèn Centennial Light đã được treo tại ít nhất bốn vị trí. Ban đầu, sở cứu hỏa đặt nó trong một căn nhà chứa vòi chữa cháy, sau đó chuyển đến một nhà xe do sở cảnh sát và cứu hỏa dùng chung tại trung tâm Livermore. Sau đó, bóng đèn được mang đến tòa thị chính mới xây của thành phố. Năm 1937, Centennial Light lần đầu tiên bị tắt trong một tuần để cải tạo trạm cứu hỏa. Đến năm 1976, sở cứu hỏa dời Centennial Light đến trạm số 6, phải tạm ngắt điện để bảo đảm an toàn.

Bóng đèn được di chuyển bằng xe cứu hỏa, đặt trong chiếc hộp được thiết kế đặc biệt. Một thợ điện đã có mặt để lắp bóng đèn vào máy phát điện tại trạm cứu hỏa mới. Thời gian bóng đèn bị tắt do di chuyển là 22 phút. Từ khi đến trạm cứu hỏa mới, Centennial Light tiếp tục hoạt động cho đến nay. Năm 2001, Tổng thống George W. Bush đã gửi thư chúc mừng sinh nhật lần thứ 100 của bóng đèn.

Centennial Light treo ở Sở Cứu Hỏa Livermore-Pleasanton, California. Hình: Wikipedia.

Centennial Light – Tượng trưng cho niềm hy vọng vĩnh cửu

Nhiều người cho rằng bóng đèn Centennial Light thắp sáng vĩnh cửu này được dựa trên một kỹ thuật bí mật, hay yếu tố tâm linh nào đó. Tuy nhiên trên thực tế, bóng đèn này chỉ có cấu tạo hoàn toàn đơn giản gồm một sợi đốt carbon và vỏ kính được thổi bằng tay.

Theo một bài báo được công bố trên tạp chí khoa học, các bóng đèn thời nay thường “được thiết kế để hỏng” sau 10,000 giờ. Đây không phải là giới hạn của nghiên cứu, khoa học, mà là một cách để thúc đẩy nền kinh tế. Ý tưởng trên lần đầu tiên được một nhóm các nhà sản xuất bóng đèn có tên là “Phoebus cartel” đưa ra, có tên tạm gọi là “sự lỗi thời có kế hoạch”. Đây là cách để bảo đảm rằng người tiêu dùng phải tiếp tục mua nhiều sản phẩm từ họ hơn.

Dù vậy, việc bóng đèn Centennial Light có thể thắp sáng tới nay cũng một phần nhờ công sức chăm sóc của đội ngũ nhân viên ở Sở Cứu hỏa Livermore. Ban đầu, Centennial Light có thể phát sáng với công suất 30 W (hoặc 60 W). Thế nhưng giờ đây, bóng đèn này chỉ có thể phát ánh sáng như đèn ngủ, công suất 4 W nhằm giảm tỷ lệ hỏng hóc, và tăng tuổi thọ.

Đối với cư dân thành phố Livermore và những người lính cứu hỏa, Centennial Light không là một bóng đèn thông thường. Nó được xem là một biểu tượng của ánh sáng, là may mắn, tượng trưng cho niềm hy vọng, ước mơ không thể bị dập tắt.

Năm 1972, sách kỷ lục Guiness ghi nhận Centennial Light là “bóng đèn bền nhất”, vượt qua một bóng đèn tại Fort Worth, Texas. Centennial Light được ghi nhận kỷ lục trong 16 năm tiếp theo. Giai đoạn 1988-2006, bóng đèn này không được liệt kê trong danh sách, trước khi trở lại vào năm 2007. (Đ.T.)

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 × one =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới