64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNgay khi quân đội Mỹ rời đi, Taliban đã đến từng nhà...

Ngay khi quân đội Mỹ rời đi, Taliban đã đến từng nhà dân để hành quyết?

Sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút quân, Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan và thực hiện các vụ hành quyết “từng nhà” ở thủ đô Kabul. Một nhân sĩ đã cung cấp cho Fox News một đoạn video, trong đó có thể nghe thấy tiếng súng khủng bố không ngừng vang lên khiến người ta không khỏi rùng mình.

Một nguồn tin cấp cao của Mỹ tiết lộ với Fox News rằng các tay súng Taliban đang chuẩn bị hành quyết từng nhà ở Kabul sau khi quân đội Mỹ rời đi. (Ảnh: Sicnoticias)

Fox News đưa tin, trước và sau khi chuyến bay cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ cất cánh, một công dân Afghanistan từng hỗ trợ lính Mỹ đã ghi lại một đoạn video và nói: “Tôi nghĩ rằng có một cuộc xung đột bên trong Taliban… Tôi nghe thấy tiếng súng truyền đến từ mọi hướng, tôi không biết phải rời đi như thế nào”.

Một nguồn tin cấp cao của Mỹ tiết lộ với Fox News rằng các tay súng Taliban đang chuẩn bị hành quyết từng nhà ở Kabul sau khi quân đội Mỹ rời đi. Ngoài ra, một cựu phiên dịch viên của Quân đội Hoa Kỳ đã tiết lộ vào ngày 25/8 rằng Taliban không “động thủ” tại Kabul, nơi đang bị truyền thông chú ý, mà bắt đầu hành quyết công khai những người Afghanistan đã hợp tác với Hoa Kỳ ở các tỉnh thành xa xôi.

Dùng trực thăng treo cổ thường dân

Theo tờ Gateway Pundit, với mục đích chế nhạo người Mỹ, cảnh cáo người dân và thể hiện quyền thống trị của mình, Taliban đã sử dụng một chiếc trực thăng Black Hawk do Mỹ sản xuất để treo cổ công khai một thường dân ở trên bầu trời thành phố Kandahar, nằm cách thủ đô Kabul 497 km về phía Tây Nam.

Một người dùng Twitter có nickname là 1781 đã chia sẻ một video với dòng chú thích: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng, sẽ có một ngày mà tôi nhìn thấy Taliban sử dụng trực thăng của Mỹ để treo cổ một ai đó”.

Cựu quân nhân từng phục vụ tại Afghanistan và Iraq là ông Trevor Coult nói rằng: “Thật tồi tệ khi thấy Taliban bay trực thăng Black Hawk của Mỹ để treo cổ người dân. Tổng thống Mỹ [Joe Biden] sẽ không bao giờ được tha thứ vì điều này!!”.

Truyền thông Mỹ “Politico” vào ngày 26/8 đưa tin cho biết, giới chức Mỹ đã cung cấp cho Taliban một danh sách công dân Mỹ, những người có thẻ xanh và đồng minh Afghanistan để họ có thể được phép vào sân bay. Việc làm này đã khiến các nghị sĩ và quan chức quân đội Hoa Kỳ nổi giận. “Về cơ bản, họ vừa kết án tử những người Afghanistan đó”, Politico dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden trong cuộc họp báo ngày 26/8 cũng đã thừa nhận rằng có thể có một danh sách như vậy. Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ, tướng Frank McKenzie cũng thừa nhận rằng một số công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan đã không bắt được chuyến bay sơ tán cuối cùng. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng con số này “ít hơn 250”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về tình hình Afghanistan tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 26/8/2021. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Việc Biden xử lý việc rút quân ở Afghanistan đã bị chỉ trích rộng rãi. Trong bài đăng trên Twitter, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn (Tennessee) đã viết: “Hoàn toàn liều lĩnh và kinh khủng. Chính quyền ông Biden đã đưa cho Taliban một danh sách giết người trong khi nói dối chúng ta, nói rằng họ không có thông tin chi tiết về mọi cái tên và nơi ở. Mọi người liên quan [đến việc này] đều phải từ chức hoặc bị luận tội”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Andy Biggs (Arizona) bổ sung rằng: “Các quan chức Hoa Kỳ đã dựa vào Taliban để đảm bảo an toàn, bằng cách chuyển cho họ danh sách những người Mỹ và Afghanistan đang sơ tán. Hãy để tôi nhắc lại: Các quan chức Hoa Kỳ đã giao cho Taliban một danh sách [để] giết người Mỹ và Afghanistan”.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Trump nói với vẻ buồn bã rằng Biden và các chỉ huy quân đội đã mắc sai lầm cơ bản trong cách rút quân khỏi Afghanistan. “Họ quên mất một điều, họ quên mang theo người dân và hàng hóa, đồng nghĩa với việc họ quên mang theo những thiết bị quân sự vĩ đại nhất thế giới, điều này thực sự khó tin, bởi vì một đứa trẻ cũng sẽ hiểu rằng quân đội phải là người rút lui cuối cùng. Một đứa trẻ cũng hiểu điều này”.

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới