60 F
San Jose
Thursday, June 8, 2023
Trang chủĐời SốngCông NghệNghiên cứu của Goldman Sachs: GDP toàn cầu tăng 7% nhờ trí...

Nghiên cứu của Goldman Sachs: GDP toàn cầu tăng 7% nhờ trí tuệ nhân tạo, nhưng 300 triệu nhân viên sẽ mất việc

Theo nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, GDP toàn cầu sẽ tăng 7% nhờ trí tuệ nhân tạo, nhưng 300 triệu nhân viên toàn thời gian sẽ mất việc, theo vneconomy.

Ngân hàng đầu tư này cho biết các hệ thống AI “sáng tạo” như ChatGPT, có thể tạo ra nội dung “y hệt” nội dung do con người tạo ra, nghĩa là không thể phân biệt được đâu là AI viết đâu là do con người viết. Điều đó có thể châm ngòi cho sự bùng nổ năng suất, cuối cùng sẽ nâng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu hàng năm (tức GDP) lên 7% trong vòng 10 năm tới.

Nhưng nếu công nghệ này thực hiện đúng như những hứa hẹn, nó cũng sẽ mang lại “sự gián đoạn đáng kể” cho thị trường lao động, khiến tương đương 300 triệu công nhân toàn thời gian trên khắp các nền kinh tế lớn bị tự động hóa thay thế. Luật sư và nhân viên hành chính sẽ nằm trong số những người có nguy cơ trở nên dư thừa cao nhất.

Họ tính toán rằng khoảng 2/3 công việc ở Hoa Kỳ và Châu Âu được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI, dựa trên dữ liệu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn công việc.

Hầu hết mọi người sẽ thấy khoảng một nửa khối lượng công việc của họ được tự động hóa và họ vẫn có thể sẽ tiếp tục công việc của họ, với những thay đổi, dành thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động hiệu quả hơn.

Ở Mỹ, theo tính toán, sẽ có khoảng 63% lực lượng lao động nhận thấy công việc của họ được tự động hóa một phần và họ sẽ phải thay đổi cách làm việc. Hơn 30% người làm các công việc thể chất hoặc ngoài trời sẽ không bị ảnh hưởng, mặc dù công việc của họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các hình thức tự động hóa khác.

Nhưng khoảng 7% công nhân Hoa Kỳ đang làm những công việc mà ít nhất một nửa nhiệm vụ của họ có thể được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo AI và rất dễ bị thay thế.

Goldman  Sachs cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra tác động tương tự ở châu Âu. Ở cấp độ toàn cầu, do các công việc chân tay chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số việc làm ở các nước đang phát triển, ước tính khoảng 1/5 công việc có thể được thực hiện bởi AI – tương đương khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian ở các nền kinh tế lớn.

(DKN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới