64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNghiên cứu lớn: Các vaccine COVID-19 kém hiệu quả đối với biến...

Nghiên cứu lớn: Các vaccine COVID-19 kém hiệu quả đối với biến thể Delta và mạnh như ‘miễn dịch tự nhiên’

Một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho biết, hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 đang được sử dụng rộng rãi để chống lại biến thể Delta trở nên yếu hơn trong vòng ba tháng sau khi được chích ngừa. Nghiên cứu này cũng cho biết rằng những người đã được chích hai liều vaccine có khả năng bảo vệ tương đương với những người “mắc COVID-19 trước đó thông qua lây nhiễm tự nhiên.”

Bản preprint của nghiên cứu, do Đại học Oxford và Văn phòng Thống kê Quốc gia thực hiện và được công bố hôm 19/08, đã xem xét hơn 3 triệu xét nghiệm PCR trên khắp Anh Quốc từ một mẫu dân số ngẫu nhiên khi biến thể Delta đã trở nên phổ biến trong năm nay. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng, hay còn gọi là virus corona, gây ra.

“Những người được chích ngừa sau khi bị nhiễm COVID-19 thậm chí còn được bảo vệ tốt hơn so với những người được chích ngừa chưa bị nhiễm COVID-19 trước đó,” Đại học Oxford cho biết trong một thông cáo báo chí về nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù vaccine do AstraZeneca và Pfizer sản xuất cho thấy khả năng bảo vệ suy yếu vài tháng sau chích ngừa, nhưng vẫn có hiệu quả “bảo vệ” chống lại biến thể Delta.

Họ cho biết thêm, “Hai liều của một trong hai loại vaccine này vẫn cung cấp tối thiểu mức độ bảo vệ tương đương như nhiễm COVID-19 tự nhiên trước đó.”

“Vaccine Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca vẫn có hiệu quả bảo vệ tốt chống lại các ca nhiễm mới biến thể Delta, nhưng so với biến thể Alpha thì hiệu quả giảm sút.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị nhiễm biến thể Delta sau khi chích hai liều vaccine có tải lượng virus Trung Cộng tương tự như những người không được chích ngừa.

Với biến thể Alpha, tải lượng virus ở những người đã được chích ngừa “thấp hơn nhiều,” nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ tương ứng là 85% và 68% vào thời điểm hai tuần sau khi chích liều thứ hai, và giảm tương ứng còn 75% và 61%, vào khoảng 90 ngày sau khi chích ngừa. 

Bất chấp những phát hiện này, các nhà nghiên cứu vẫn tán dương các loại vaccine COVID-19 này trong một tuyên bố đi kèm.

Bà Sarah Walker, giáo sư thống kê y tế của Đại học Oxford và là trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Cả hai loại vaccine này, với việc chích hai liều, vẫn thức sự rất tốt chống lại biến thể Delta. Khi quý vị xuất phát ở mức rất, rất cao, quý vị sẽ đi được một chặng đường dài.”

Bà Walker không tham gia vào nghiên cứu thực hiện trên vaccine của AstraZeneca, là vaccine lúc đầu được phát triển bởi các chuyên gia miễn dịch học tại Oxford.

“Tại đây, chúng tôi đang xem xét dữ liệu thực tế về cách hai loại vaccine hoạt động ra sao, chứ không phải dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, và các bộ dữ liệu này đều cho thấy biến thể delta đã làm giảm hiệu quả của cả Pfizer và AstraZeneca như thế nào,” ông Simon Clarke, một phó giáo sư về vi sinh tế bào tại Đại học Reading cho biết.

Các nhà nghiên cứu sẽ không dự đoán khả năng bảo vệ sẽ giảm bao nhiêu theo thời gian, nhưng gợi ý rằng hiệu quả của hai loại vaccine được nghiên cứu sẽ tương đồng trong vòng bốn đến năm tháng sau khi chích mũi thứ hai.

Một phát hiện khác được thực hiện rằng một liều vaccine Moderna có hiệu quả tương đương hoặc cao hơn chống lại biến thể Delta so với liều đơn của các loại vaccine khác.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhận thấy khoảng thời gian giữa các liều vaccine không ảnh hưởng đến “hiệu quả ngăn ngừa các ca nhiễm mới,” mặc dù “chích ngừa thậm chí bảo vệ những người trẻ tốt hơn những người lớn tuổi.”

Bài viết có sự đóng góp của Reuters

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

fifteen + 18 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới