48 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủĐời SốngTri ThứcNghiên cứu mới cho thấy tác dụng kinh ngạc của đức tin...

Nghiên cứu mới cho thấy tác dụng kinh ngạc của đức tin lên não bộ

Các thí nghiệm khoa học thần kinh mới nhất chỉ ra rằng đức tin mang lại lợi ích to lớn về cả thể chất và tinh thần.

Một bài báo trong ấn bản tháng 3 của tạp chí Ý Wellbeing, Health with Soul ( BenEssere, la salute con l’anima ) cung cấp cho chúng ta cơ hội tìm hiểu sâu hơn vào một quan điểm khoa học về các tác động tâm lý của đức tin, cho thấy một bức tranh toàn cảnh thực sự đáng khích lệ .

Tác giả là nhà báo khoa học Piero Bianucci, ngay từ đầu đã nói rõ rằng anh ta không cố gắng đưa ra một kết luận cường điệu và thực dụng như là: nếu bạn tin vào Chúa, bạn sẽ không gặp vấn đề gì về sức khỏe mà cho thấy những biến chuyển trên não bộ của một người thực hành tín ngưỡng chân chính.

Thực hành đức tin tạo ra những biến chuyển lớn cho não bộ (Ảnh: Iflscience)

Sự cộng hưởng tâm linh

Cuốn sách Tâm lý trị liệu của Thiên Chúa (Psychothérapie de Dieu , bằng tiếng Pháp) được viết bởi nhà tâm thần học người Pháp, ông Vladimir Cyrulnik, cho thấy rằng, thông qua việc sử dụng quét MRI đơn giản, không xâm lấn, người ta dễ dàng nhận ra rằng cầu nguyện và các trải nghiệm cảm xúc liên quan đến đức tin kích hoạt một khu vực cụ thể của não: thùy trước trán, được kết nối với hệ thống limbic – khu vực của ký ức và cảm xúc mạnh mẽ (đặc biệt kích thích mạnh mẽ trong thời thơ ấu).

Do đó, ông nói, các nghiên cứu về mạch não không tiết lộ sự tồn tại của cái gọi là ‘Vùng thần linh’ hay ‘vùng tôn giáo’, nhưng chúng cho thấy một môi trường được cấu trúc bởi đức tin tôn giáo để lại dấu ấn sinh học trên não của chúng ta.

Những ấn tượng về buổi cầu nguyện khi còn thơ bé sẽ theo ta suốt cuộc đời (Ảnh: aleteia.org)

Điều này dẫn đến một sự phản ánh thú vị. Như thể chúng ta có một hòm báu vật bên trong mình, sẵn sàng mở ra khi chúng ta cần. Các hoạt động như nói lời cầu nguyện về đêm của bạn khi còn nhỏ, cầu nguyện Mân côi cùng với bà của bạn hoặc đi lễ với cha mẹ không phải là những khoảnh khắc tan biến trong không khí mỏng manh với tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Ngay cả khi những đứa trẻ trưởng thành của chúng ta từ chối lời mời cầu nguyện của chúng ta, hoặc chúng quay lưng lại với tôn giáo, chúng ta có thể chắc chắn rằng những trải nghiệm tốt đẹp mà chúng có khi tham gia các hoạt động dựa trên đức tin vẫn còn ấn tượng với bộ não của chúng, và sẽ sẵn sàng xuất hiện lại ngay khi đứa con hoang đàng cảm thấy cần phải trở về nhà.

Thánh ca đưa chúng ta đến với nhau

Ý tưởng rằng sự lặp lại sẽ nhàm chán là một khuôn mẫu rất sai lầm. Bất cứ ai biết vẻ đẹp và niềm vui khi cầu nguyện Mân côi đều biết rằng lời cầu nguyện này lặp đi lặp lại của người Hồi giáo này khiến chúng ta giống như một người nông dân đang canh tác trên một cánh đồng. Khi cuốc và trồng, mọi chuyển động dường như lặp đi lặp lại, nhưng chỉ qua sự lặp đi lặp lại liên tục này, cánh đồng được cày xới, gieo trồng, và trở nên ngày càng tươi tốt.

Hát thánh ca giúp xua đi cảm giác cô độc và đưa chúng ta sáp lại gần nhau (Ảnh: Aleteia.org)

Khoa học thần kinh cũng đã phát hiện ra giá trị trấn an và khích lệ của các nghi lễ.

Cầu nguyện và các công thức thiêng liêng làm tan biến những đau khổ đi kèm với sự cô lập. Khi bạn hát một bài thánh ca, bạn cảm thấy mình không còn cô đơn nữa. Những đồ vật thiêng liêng tượng trưng cho khả năng tiếp cận với Ngài, người bảo vệ tất cả chúng ta.

Mối quan hệ là động lực quan trọng nhất của con người, và chúng có hiệu quả nhất khi sự đồng hành là có thật, bằng xương bằng thịt. Nếu các mạng xã hội cho chúng ta ấn tượng về việc ở bên nhau và cho chúng ta các diễn đàn để chia sẻ, trong đó mỗi người nêu lên ý kiến ​​của riêng mình, thì Thánh lễ là một cử chỉ biểu hiện của một ca đoàn, hòa hợp, gắn kết và chia sẻ.

Trường thọ và sức khỏe

Đoạn tin đáng ngạc nhiên cuối cùng được tìm thấy trong bài báo của Piero Bianucci đề cập đến thế giới của nhà tu hành.

Có rất nhiều câu chuyện về những người trong những năm gần đây, không chỉ trong quá khứ, đã đưa ra lựa chọn khác với tư duy của đa số người là bỏ lại thế giới tự do ngoài kia để trở thành tu sĩ. Nhưng điều kì lạ là họ không thấy khổ, thiếu thốn mà thay vào đó là tràn ngập niềm vui và an lạc trong tâm hồn.

Sự lạc quan vui vẻ luôn hiện trên khuôn mặt các xơ (Ảnh: DaMinhVN.net)

Các nhà khoa học giờ đây đã có cái nhìn sâu sắc về dạng sống nhiệt tình này, rõ ràng tạo ra các hiệu ứng về thể chất và tâm lý: Một nhóm các nhà nghiên cứu trở nên tò mò khi họ phát hiện ra rằng tuổi thọ của các nữ tu đặc biệt cao, trong khi tỷ lệ xuất hiện bệnh Alzheimer gần như bằng không.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng đó là kết quả đến từ môi trường của tu viện, được cấu trúc dựa trên đức tin và các nghi lễ. Chúng giúp họ có một nội tâm an lạc, từ đó kéo dài tuổi thọ và giúp bộ não của họ hoạt động hiệu quả.

Nhiều người cho rằng việc thực hành đức tin là cái gì đó siêu thực, mê tín. Nhưng có một thực tế là trong xã hội hiện đại, khi người ta từ bỏ đức tin, sống phóng khoáng thì các vấn đề xã hội ngày càng nhiều, sức khỏe giảm sút và tinh thần yếu nhược, căng thẳng, đau khổ.

Kì thực, các Giác giả như Jesus, Lão Tử, Phật Thích Ca khi truyền ra giáo lý của mình đều hướng đến việc khơi dậy sự thiện lương và đem tới sự bình an trong mỗi con người, nó đã được kiểm chứng trong hàng ngàn năm qua. Những người có đức tin luôn sở hữu một tinh thần mẫn tiệp, sức khỏe tốt và một nội tâm phong phú. Và nay, một lần nữa, nó được tái khẳng định bởi các nhà khoa học.

Nguồn: DKN

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới