47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNgoại trưởng Đức: Nga dồn hơn 100,000 quân gần Ukraine

Ngoại trưởng Đức: Nga dồn hơn 100,000 quân gần Ukraine

Hôm thứ Ba (18/01), Ngoại trưởng Đức cho biết rằng Nga trong những tuần gần đây đã dồn hơn 100,000 quân với súng và xe tăng gần biên giới Ukraine “mà không có một lý do thỏa đáng nào.”

“Thật khó để hiểu rằng đó không phải là một mối đe dọa,” bà Annalena Baerbock nói với các phóng viên trong cuộc họp giao ban với người đồng nhiệm Nga Sergey Lavrov tại Moscow.

Các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Moscow và phương Tây ở Âu Châu vào tuần trước đã không giải quyết được những bất đồng sâu sắc về Ukraine và các vấn đề an ninh khác.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga chuẩn bị một “chiến dịch cờ giả” được sử dụng như một cái cớ để xâm lược Ukraine. Nga đã giận dữ phủ nhận cáo buộc này.

Ông Lavrov nhắc lại rằng Nga mong đợi một phản hồi bằng văn bản trong tuần này từ Hoa Kỳ và các đồng minh đối với yêu cầu của Moscow về những cam kết ràng buộc rằng NATO sẽ không hỗ trợ Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác thuộc Liên Xô cũ hoặc sẽ không đồn trú các lực lượng và vũ khí của họ ở đó.

Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh kiên quyết từ chối các yêu cầu của Moscow trong cuộc đàm phán Nga-Hoa Kỳ vào tuần trước tại Geneva và một cuộc họp liên quan giữa NATO và Nga tại Brussels.

Nhưng bà Baerbock đã cho biết vào cùng ngày rằng “Nga yêu cầu bảo đảm an ninh và điều này đã được làm rõ một lần nữa. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc về các thỏa thuận chung và các biện pháp nhằm mang lại an ninh nhiều hơn cho tất cả các nước ở Âu Châu.”

Bà cho biết “điều quan trọng là chúng ta phải quay lại bàn đàm phán theo khuôn khổ Normandy,” bao gồm đất nước của bà, Pháp cộng với Nga và Ukraine cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột này.

Hôm thứ Sáu (15/01), Tòa Bạch Ốc cho biết rằng các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng Nga đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm ở miền đông Ukraine do phiến quân kiểm soát để thực hiện các hành động phá hoại ở đó và đổ lỗi cho Ukraine để tạo ra một cái cớ cho cuộc xâm lược có thể xảy ra.

Nga chiếm bán đảo Crimea sau khi nhà lãnh đạo Ukraine thân Moscow bị lật đổ và vào năm 2014 cũng ủng hộ hết sức mình cho một cuộc nổi dậy ly khai ở miền đông Ukraine.

Hơn 14,000 người đã thiệt mạng trong gần 8 năm giao tranh giữa phiến quân do Nga hậu thuẫn và lực lượng Ukraine tại mảnh đất trung tâm công nghiệp của đất nước có tên Donbas.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Moscow sẽ thực hiện “các biện pháp quân sự – kỹ thuật” không xác định nếu phương Tây bác bỏ các yêu cầu của họ.

Khi được hỏi về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga, đã được xây dựng và được nạp đầy khí đốt tự nhiên để dẫn sang Tây Âu, bà Baerbock cho biết: “Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho đường ống dẫn khí này đang bị đình trệ.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh ở các cấp khác nhau của chính phủ này rằng, nếu năng lượng được sử dụng như một loại vũ khí, thì điều này sẽ có những tác động tương ứng với mục tiêu là đường ống này.”

Nguyễn Lê biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới