50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamNgười dân Nha Trang khốn khổ vì hồ chứa nước 'báo một...

Người dân Nha Trang khốn khổ vì hồ chứa nước ‘báo một đằng, xả lũ một nẻo’

Nhiều người dân các vùng đang bị ngập ở TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) phản ánh rằng, chủ hồ Suối Dầu thông báo xả lũ buổi chiều nhưng sáng sớm đã xả lũ làm người dân trở tay không kịp.

Nhiều người từ TP. Nha Trang về huyện Diên Khánh phải dắt xe lội bộ cả cây số trong nước chiều tối 11/11/2021. (Ảnh qua Tuổi Trẻ) 

Theo báo Tuổi Trẻ, tối ngày 11/11, nhiều người dân ở TP. Nha Trang cho biết, công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa là chủ hồ Suối Dầu thông báo dự kiến sẽ xả lũ từ 15 giờ ngày 11/11 nhưng mới sáng sớm đã xả lũ, gây ngập nhanh, người dân không kịp ứng phó.

Ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn cùng giám đốc công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa là Nguyễn Thái Hùng đã đứng ra thừa nhận việc hồ Suối Dầu xả lũ trước thời gian thông báo như những gì người dân phản ánh thế nhưng “lượng nước xả qua tràn không lớn”.

Ông Bản cho biết nguyên nhân gây ngập trên địa bàn chủ yếu là do mưa lớn từ ngày 9/11 đến nay. “Còn lượng nước xả lũ của hồ Suối Dầu chỉ là phần nhỏ trong việc ấy”, ông Bản nói.

Nước ngập trên đường 23-10 nối TP. Nha Trang với huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) vào chiều 11/11/2021. (Ảnh qua Tuổi Trẻ)

Theo thông báo của chủ hồ Suối Dầu, từ 15 giờ ngày 11/11 đến 6 giờ ngày 14/11, lưu lượng xả nước qua tràn của hồ Suối Dầu sẽ là từ 3,5m3 đến 110m3/giây.

Ông Bản cho hay đó là biên độ xả lũ quá rộng, có thể gây khó khăn cho việc phòng chống lũ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn sẽ có văn bản chấn chỉnh đối với công ty chủ hồ Suối Dầu.

Tuy nhiên, ông Hùng lại nói thực tế trong tối ngày 11/11, mức xả lũ của hồ chỉ khoảng 75 – 77m3/giây, mức xả lũ cao nhất trong ngày là hơn 90m3/giây và từ chiều tối đã giảm dần, đến tối từ 21 giờ đêm ngày 11/11, lượng nước xả lũ của hồ đã xuống dưới 70m3/giây.

Ông Hùng cho biết thêm rằng, phía công ty ông chưa bao giờ xả lũ đến mức tối đa như đã thông báo và luôn hạn chế việc xả lũ lưu lượng lớn trong đêm. “Vì xả như vậy có thể ảnh hưởng đến bà con và bản thân chúng tôi cũng rất lo ngại về việc ấy”, ông Hùng nói.

Còn ông Lê Xuân Thái – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Khánh Hòa thì cho biết, tại thời điểm 6 giờ ngày 11/11, trong số 19 hồ chứa nước lớn trên toàn tỉnh, có 15 hồ đang xả điều tiết nước. Trong đó, Hồ Suối Dầu (huyện Cam Lâm) xả với mức 30,8m3/s, theo báo Khánh Hòa.

Yên Yên (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới