72.4 F
San Jose
Wednesday, June 29, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamNgười dân ở Việt Nam uống bia, ăn thịt ngày càng nhiều

Người dân ở Việt Nam uống bia, ăn thịt ngày càng nhiều

Mặc thu nhập giảm do dịch bệnh COVID-19, nhưng mức sống của người dân ở Việt Nam vẫn giữ mức cao với xu hướng uống bia, ăn thịt, trứng ngày càng nhiều bất chấp các bệnh tật liên quan.

Thông tin trên nằm trong nội dung “Khảo sát mức sống dân cư năm 2020” vừa được Tổng Cục Thống Kê (GSO) công bố. Đây cũng là cuộc điều tra chọn mẫu được tiến hành ở 63 tỉnh, thành gồm gần 47,000 hộ đại diện cho Việt Nam, nhằm “thu thập thông tin để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống gia đình cư dân.”

Người dân Việt Nam tiêu thụ rượu bia thuộc nhóm cao nhất thế giới. (Hình: Dân Trí)

Theo báo VNExpress, khảo sát cho thấy thu nhập bình quân đầu người một tháng của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 4.2 triệu đồng ($181), giảm khoảng 2% so với năm 2019 “do ảnh hưởng COVID-19.”

Khảo sát cũng cho thấy giai đoạn từ 2010-2020, lượng gạo tiêu thụ trên mỗi đầu người bình quân ở Việt Nam đã giảm mạnh. Cụ thể, lượng gạo tiêu thụ bình quân mỗi người một tháng giảm dần qua các năm, từ 9.7 kg năm 2010 xuống còn 8.1 kg năm 2018, và chỉ còn 7.6 kg/người/tháng trong năm 2020.

Song ở chiều ngược lại, sức tiêu thụ thực phẩm, bia và nước giải khát lại tăng. Theo đó, lượng thịt tiêu thụ đã tăng từ 1.8 kg/người/ tháng trong năm 2010, lên 2.3 kg năm 2020. Tiêu thụ trứng trong năm ngoái cũng tăng và là mặt hàng “được các gia đình ưa chuộng để bổ sung dinh dưỡng khi phải thực hiện các đợt ‘giãn cách xã hội’ để phòng, chống dịch.”

“Hiện nay, trung bình một người Việt tiêu thụ 134 gram thịt/ngày, riêng người dân đô thị tiêu thụ 154 gram thịt/ngày. Trong khi đó, mức tiêu thụ thịt theo khuyến nghị dinh dưỡng là từ 50 đến 80 gram/ngày. Tổ Chức Phòng Chống Ung Thư Thế Giới khuyến cáo, mỗi người dân không tiêu thụ quá 70 gram thịt/ngày,” Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Trương Tuyết Mai, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nói.

Đặc biệt với rượu bia, mức tăng từ 0.9 lít một người/tháng hồi năm 2018, lên 1.3 lít trong năm 2020. Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết tổng sản lượng tiêu thụ mặt hàng này ở Việt Nam đạt 4.4 tỷ lít.

Theo báo Người Lao Động, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh kể trên là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: ung thư, tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp ở Việt Nam ngày càng trầm trọng.

Phúc trình cũng chỉ ra rằng “hầu hết lượng tiêu thụ thực phẩm, rượu bia và nước giải khát của nhóm gia đình khá giả luôn cao hơn so với nhóm nhà nghèo. Sự cách biệt giữa thu nhập và mức sống giữa thành thị và nông thôn giữa nhóm dân cư giàu và nghèo, giữa các vùng vẫn còn cao.”

Người dân mua thịt tại siêu thị Coopmart quận 9, Sài Gòn. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Cụ thể, phúc trình cho biết thu nhập bình quân đầu người một tháng trong năm 2020 ở khu vực thành thị đạt trên 5.5 triệu đồng ($238), cao gấp gần 1.6 lần khu vực nông thôn chỉ ở mức gần 3.5 triệu đồng ($151).

Nói với báo VnExpress, một chuyên gia kinh tế ở Sài Gòn cho rằng để cải thiện mức thu nhập và mức sống của người dân khu vực nông thôn, giới hữu trách “cần hoạch định cho người dân các vùng này dịch chuyển sản xuất để phù hợp với xu hướng. Với các khu vực trồng lúa gạo nhiều cần quy hoạch lại, giảm diện tích trồng lúa thay vào đó canh tác các mô hình khác để tăng thu nhập.” (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

five × 4 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới