70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTâm LinhBí ẨnNgười đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài, chơi thành thạo...

Người đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài, chơi thành thạo 8 loại nhạc cụ nhờ ‘chấn thương não’

Sau một tai nạn dẫn đến chấn thương não nặng, một người đàn ông bị mất một phần thính giác nhưng bỗng trở thành một thiên tài âm nhạc, chơi thành thạo 8 loại nhạc cụ.

Derek Amato (ngồi), trong ảnh với ca sĩ Joanna Pearl, phát hiện ra mình có thể chơi thành thục đàn piano sau khi bị chấn thương não. (Ảnh qua Daily Mail)

Trong một bữa tiệc vào tháng 10/2006, Derek Amato, 40 tuổi, đến từ thành phố Denver, bang Colorado (Mỹ), đã nhảy xuống một hồ bơi cạn nước để bắt một quả bóng. Anh đã bị va đập vào đầu và bị sang chấn nặng ở vùng não.

“Tôi nhớ mình bị chấn động rất mạnh và rất đau,” Amato miêu tả lại cảm giác của mình.

“Khi nhìn vào bạn bè để chờ giải thích thì tôi thấy môi họ mấp máy nhưng không nghe thấy gì. Tôi sờ vào tai mình để kiểm tra có bị chảy máu không và nhận ra là không có máu ở đó nhưng tôi không nghe được gì cả.”

Anh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chấn động não nặng, mắc một vài hội chứng của bệnh mất trí nhớ và 35% khả năng thính giác.

Mấy ngày sau, Amato đến nhà một người bạn. Khi thấy chiếc đàn piano, anh không hiểu sao mình lại bị thu hút đến thế.

“Đó là một trong những khoảnh khắc mà bạn chẳng cần phải biết gì. Nó đã được dựng sẵn để tôi chạm vào nó”. Đặt ngón tay của mình trên các phím, Amato ngồi xuống, chơi một cách thành thục và mê say cho đến 2h sáng.

“Khi tôi nhắm mắt của tôi, tôi thấy những cấu trúc màu đen và màu trắng di chuyển từ trái sang phải, trên thực tế sẽ đại diện trong tâm trí của tôi, một dòng chuyển động liên tục của các ký hiệu âm nhạc”, ông đã viết trong bài đăng blog.

“Những ngón tay của tôi đã bắt đầu mở rộng quãng lướt trên tất cả các phím đàn piano như thể tôi chơi nhạc cho chính cuộc sống của mình.

Tôi không thể giải thích nổi cảm giác sợ hãi đã từng ập lên toàn bộ người tôi, mặc dù tôi có thể cho bạn biết rằng khuôn mặt của bạn tôi lúc đó biến sắc nhợt nhạt và nước mắt giàn giụa khi thấy tôi bị như vậy”.

Amato vẫn thường xuyên bị đau nửa đầu nhưng bù lại anh có được thiên phú âm nhạc. (Ảnh qua thechive.com)

Amato cho biết anh không những chơi và sáng tác nhạc, mà còn có thể nhớ được một bản nhạc bất kỳ từng được chơi trước đó như thể nó đã được khắc vào trí não anh.

Được biết, Amato từng chơi đàn guitar nhưng anh chưa bao giờ chạm vào chiếc đàn piano nào trước khi bị tai nạn.

Theo Tiến sĩ Andrew Reeves của Mayo Clinic, Amato là một trong số ít người trên thế giới đã mắc phải  (hội chứng savant) hay “hội chứng bác học”  và có được ‘thiên phú’.  “Các chấn thương đầu thay đổi hóa học trong não của ông ấy,” Reeves cho biết.

Bác sĩ tâm thần học Darold Treffert cho rằng, một số vùng trong não của Amato đã bị chấn thương nặng, nhưng một số vùng lại được phục hồi một cách khác thường. Từ đó, anh có thể tiếp cận được tiềm năng thiên tài của mình, điều mà không phải ai cũng có.

Theo một tài liệu khoa học, Amato là người đàn ông duy nhất trên thế giới có được một khả năng như vậy. Amato là một trong 30 người hiếm hoi trên thế giới bị mắc chứng bệnh này và là người duy nhất từng “thu” được kỹ năng âm nhạc thần sầu. Anh có thể chơi 8 loại nhạc cụ khác nhau như một nhạc sỹ chuyên nghiệp.

Amato cho biết hiện anh vẫn thường xuyên bị đau nửa đầu và đã bị mất một phần khả năng thính giác, tuy nhiên điều đó cũng khá xứng đáng với thiên phú đặc biệt mà anh sở hữu.

Derek Amato hiện là một nhà viết nhạc và nghệ sĩ chuyên nghiệp. (Ảnh qua Onlinenigeria)

Amato đã từ bỏ công việc trước đây và trở thành một nhà viết nhạc chuyên nghiệp. Anh đã phát hành một album gồm các bài hát do chính anh sáng tác và hiện chuẩn bị cho một dự án âm nhạc mới.

Thiện Thành (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới