75.9 F
San Jose
Wednesday, April 17, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamNgười dân than trời vì hơn 250 hecta dưa hấu đang chết...

Người dân than trời vì hơn 250 hecta dưa hấu đang chết dần

Hơn 250 hecta dưa hấu của bà con nông dân huyện Phú Ninh (Quảng Nam) chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch bị khô héo rồi chết dần, khiến họ rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Hàng nghìn hộ dân trồng dưa hấu của Quảng Nam đang đứng ngồi không yên vì hậu quả của đợt mưa lũ bất thường cuối tháng 03 đầu tháng 04. Vụ dưa hấu đông xuân, được xuống giống đầu tháng 02 hứa hẹn bội thu, chỉ trong chớp mắt đã mất trắng.

Báo Lao Động chiều 11/04 dẫn lời ông Nguyễn Trung Thành (thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vụ đông xuân này ông trồng 4 sào dưa, mỗi sào 500m2, tốn 15 triệu đồng tiền giống, phân bón và bạt.

Sau khi ngập nước gặp trời nắng, dưa hấu đã bị chết khô. (Ảnh: Vnexpress)

Với 4 sào dưa này, sau 2 tháng chăm sóc năng suất khoảng 8 tấn. Nếu tính giá năm trước là 5.000 đồng/kg thì ông có thể thu gần 40 triệu đồng. Nhưng sau đợt mưa lớn vừa qua, đám dưa cứ khô héo rồi chết dần.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Lan (55 tuổi, thị trấn Phú Thịnh) trồng 8 sào dưa (sào 500m2), tốn 30 triệu đồng tiền giống, phân bón và bạt. Sau 2 tháng chăm sóc, cây cho quả đạt năng suất khoảng 15 tấn, ước tính có thể thu gần 80 triệu đồng nếu tính giá 5.000 đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư, tiền lãi khoảng gần 50 triệu đồng.

Thế nhưng đợt mưa trái mùa này đã khiến ruộng dưa của bà ngập nước. Với hơn 20 năm chuyên canh dưa hấu, bà Lan biết nếu không thoát nước nhanh dưa sẽ chết. Vì thế, dù mưa lớn từ 30/03 đến 01/04, cả gia đình bà vẫn túc trực ngày đêm ngoài ruộng đào mương khơi thông dòng chảy, nơi ngập sâu dùng máy bơm hút nước ra khỏi ruộng cứu dưa.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan buồn bã bên ruộng dưa chết sạch. (Ảnh: Vnexpress)

Thế nhưng đến khi nắng lên, 8 sào dưa của nhà bà vẫn bắt đầu chết dần. Mỗi ngày trôi qua, những thân cây xanh ngắt chuyển sang khô héo. Để vớt vát, bà thu hoạch 2 sào dưa trồng sớm được gần 2 tấn, bán giá 4.000 đồng/kg. Diện tích còn lại quả non bán không ai mua, bà đành bỏ tại ruộng.

Bà cay đắng nói vụ dưa này thất thu, gia đình bà mất hơn 20 triệu đồng vốn đầu tư, chưa kể công chăm sóc. Nhưng cũng không biết phải làm gì hơn.

Ông Nguyễn Đình Nhựt (thị trấn Phú Thịnh) cũng chia sẻ: “Người nông dân vốn liếng chẳng có bao nhiêu, phải chạy vạy khắp nơi vay mượn để trồng dưa với hy vọng thu hoạch sẽ trả bớt nợ. Tuy nhiên, gần đến kỳ thu hoạch thì dây héo, dưa non không thể bán khiến gia đình tôi lâm phải cảnh nợ nần chồng chất”.

Nằm cạnh thị trấn Phú Thịnh, hơn 100 hecta dưa hấu của xã Tam Phước cũng rơi vào cảnh tương tự. Bà Trương Thị Quýt (thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước) thẫn thờ bên ruộng dưa 3,5 sào, đã trồng 64 ngày (khoảng 70 ngày là có thể thu hoạch).

Nhiều nông dân dùng lá cây, rơm rạ trùm lên quả để cứu dưa nhưng không thành công. (Ảnh: Lao Động)

“Mất trắng hết rồi”, bà Quýt nói và cho biết dưa hấu gặp mưa lớn kéo dài, ruộng bị ứ nước thì không thể phát triển. Lúc nắng lên, gốc và rễ sẽ thối rữa, không thể cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy quả sẽ bị khô héo.

Không còn cách nào cứu nữa, bà Quýt đành phá bỏ để trồng mới. Bà than rằng nếu không có mưa, chỉ tầm 5 ngày nữa là gia đình đã thu hoạch được khoảng 6 tấn quả, thu về 30 triệu đồng. Thế mà bây giờ đành chịu cảnh mất trắng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Vnexpress, không chỉ bà Quýt mà nhiều hộ dân trong xã Tam Phước cũng đã nhổ cây, thu bạt để sử dụng cho vụ sau.

Quả dưa non bán không có người mưa bị vứt đầy đồng. (Ảnh: Vnexpress/Lao Động)

Được biết, huyện Phú Ninh là vùng chuyên canh trồng dưa hấu lớn nhất tỉnh Quảng Nam, hộ trồng ít là vài sào, nhiều thì 15 sào.

Dưa hấu Phú Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ‘Dưa hấu Kỳ Lý’ năm 2009. Trung bình mỗi năm, năng suất dưa hấu của ở huyện này đạt khoảng 27 tấn một hecta.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh Trịnh Ngọc An, vụ dưa này địa phương trồng khoảng 387 ha, tập trung ở xã Tam Phước, Tam Thành, Tam Lộc… Đợt mưa lớn bất thường đã khiến 259 ha dưa hấu của các hộ dân bị hư hỏng.

Theo thống kê, lượng mưa trái mùa ở Quảng Nam từ ngày từ ngày 30/03 – 02/04 phổ biến từ 150 – 250mm, có nơi lên đến hơn 250mm. Mưa lũ đã khiến hơn 19.700 hecta lúa, rau màu bị hư hại, chiếm 33% tổng diện tích vụ đông xuân toàn tỉnh, theo ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Vũ Tuấn (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới