54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamNgười mẹ bươn chải nuôi chữ cho con

Người mẹ bươn chải nuôi chữ cho con

Chị Dương Thị Truyền (thôn Ba Tháp, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) là một người phụ nữ đáng khâm phục: Chồng qua đời vì bạo bệnh, dù sức khỏe yếu, một thân một mình gồng gánh chăm lo gia đình, nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn.

Không phụ công sức của người mẹ gần 50 tuổi, hai người con đã cố gắng học hành chăm chỉ. Anh lớn vừa tốt nghiệp một trường cao đẳng ở Sài Gòn, còn cậu con út Trịnh Dương Hoan (sinh năm 2004) vừa trở thành tân sinh viên ngành công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghiệp với số điểm 25.4.

Một tay mẹ “gánh” hai con

Chồng mất cách đây gần 10 năm vì bệnh ung thư, một mình chị Truyền gồng gánh mưu sinh để chăm lo hai con đang tuổi ăn học. Nhiều lúc trong nhà chỉ còn ít gạo, mấy mẹ con nấu chút cơm rồi luộc hai quả trứng gà là xong bữa.

“Có những lúc tôi cảm thấy cuộc sống bế tắc, nhưng nghĩ đến hai con, mình phải ráng cố gắng để tiếp tục chăm lo gia đình”, chị Truyền rưng rưng kể.

Chị Dương Thị Truyền.

Ngôi nhà ba mẹ con ở được hai vợ chồng chị tích góp xây hơn chục năm, đến nay đã xuống cấp. Nhà thiếu hơi ấm và bàn tay người đàn ông chăm lo nên càng trở nên trống vắng, đơn sơ.

Chị Truyền quần quật làm lụng để nuôi các con, vì nhà nghèo, lại không có ruộng đất. Hằng ngày, chị đi làm từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Chị bán vé số bắt đầu từ 6h sáng, đến 15h về đại lý trả và nhận vé mới. Sau đó chị đi sơn chậu cảnh thuê, với thù lao 20,000 đồng/giờ. Đến 17h chị đi bán vé số tiếp, đến 21h thì về nhà và ngồi vào bàn máy may để may miếng thảm chùi chân.

Chị Truyền trải lòng, chị tất bật cả ngày mà cũng chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng. “Tôi không muốn nghỉ tay, vì nghỉ tay là thiếu tiền lo cho các con. Hôm nào khỏe, tôi ngồi đến 23h – 24h, còn hôm nào mệt thì ngồi đến 22h. Một miếng chùi chân phải mất ba ngày mới xong, mà giá chỉ có 50,000 đồng”.

Chị Truyền cơ cực là thế, nhưng bù đắp lại, hai người con chị rất ngoan, biết đỡ đần mẹ và chăm học. Suốt 12 năm học phổ thông, hai con chị đều là học sinh khá và giỏi.

Chị tâm sự: “Thấy các con học giỏi, tôi rất vui và hạnh phúc. Dù có cực thế nào đi nữa tôi cũng cố gắng vượt qua. Gia tài của tôi là các con”.

Thế rồi con trai út của chị đậu đại học. Nỗi vui mừng khi biết tin con đậu đại học chưa dứt thì lòng người mẹ lại nặng trĩu mối lo biết lấy đâu tiền nhập học cho con.

Biết mẹ khổ vì phải gánh vác nhiều và giờ đây chắc chắn mẹ hết khả năng lo cho mình, hôm nhận kết quả đậu vào Trường đại học Công nghiệp ở Sài Gòn, cậu tân sinh viên Trịnh Dương Hoan hứa với mẹ khi vào Sài Gòn sẽ tìm việc như gia sư, phụ quán cà phê… để kiếm tiền tự trang trải.

“Nhiều đêm tôi khuyên con bỏ học đại học để đi làm kiếm tiền, con lại khóc, nhất quyết không chịu. Thấy con như vậy, mình cũng xót và bảo thôi cùng khổ với mẹ để quyết tâm vươn lên”, chị Truyền nghẹn ngào nói.

Không biết rồi đây hành trình “cõng chữ” cho con của chị Truyền còn phải vượt bao gập ghềnh gian khó…?

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới