65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngNgười phụ nữ tay không tấc sắt, chỉ dùng lời nói đẩy...

Người phụ nữ tay không tấc sắt, chỉ dùng lời nói đẩy lùi vạn quân

Trong lịch sử thế giới, từng xảy ra một trận chiến vô cùng hy hữu. Đó là vào thời Bắc Tống, một kỹ nữ tay không tấc sắt, chỉ dùng bê bối đời tư của kẻ địch đã đánh lui hàng vạn quân binh.

cổ trang
Một phụ nữ tay không tấc sắt, chỉ dùng bê bối đời tư của kẻ địch đã đẩy lui hàng vạn quân binh. (Ảnh minh họa qua Voocdn)

Vào những năm Nguyên Phong (1078-1085) thời Bắc Tống, Lương Thái hậu của nước Tây Hạ đã phái 300.000 quân đột kích nhà Tống. Trong đó chia ra khoảng 100.000 quân bao vây khu vực trại Thuận Ninh – căn cứ phòng thủ của nhà Tống. Lúc đó quân đội Bắc Tống chưa kịp điều động viện binh khiến trại Thuận Ninh bị mắc kẹt trong vòng vây dày đặc của quân Tây Hạ.

Khi đó trong thành trại chỉ còn vài nghìn người, đối mặt với 100.000 quân địch ngoài thành, nên ai nấy đều hoảng hốt, lo sợ. Đang lúc mọi người chân tay luống cuống không biết làm thế nào, thì kỹ nữ Lý Thị đứng ra quát tháo, chửi rủa đại quân 100.000 người, khiến khí thế đang sục sôi tan tành, đành phải vứt mũ, giáp bỏ chạy.

Người mà kỹ nữ họ Lý chửi rủa không phải ai khác mà chính là Lương Thái hậu của Tây Hạ. Vì đặc điểm nghề nghiệp, Lý Thị đã tiếp xúc với rất nhiều người Tây Hạ và biết được vô số chuyện xấu xa của hoàng tộc Tây Hạ, đặc biệt là việc Lương Thái hậu phản bội chồng, gian dâm với em rể.

Tất cả chuyện này đều trở thành vũ khí để Lý Thị đem ra “đẩy lùi quân địch”. Tất nhiên, điều cô không ngờ tới là lời chửi rủa vạch trần đời tư của người khác lại có lực sát thương lớn như vậy. Sở dĩ cô lao ra trước hàng nghìn người đang luống cuống không biết làm thế nào, chẳng qua chỉ là vì tức giận khi nhìn thấy kẻ yếu bị kẻ mạnh ức hiếp mà thôi.

Nhưng đối với quân lính Tây Hạ mà nói, những lời sỉ nhục về Lương Thái hậu của Lý Thị thật khiến người ta “chướng tai”, ai nấy đều cảm thấy vừa xấu hổ vừa tức giận, chỉ muốn dùng tên bắn thằng vào cô. Nhưng họ lại không thể bắn được vì cổng thành đã được phòng thủ nghiêm ngặt.

Đứng trên cổng thành Lý Thị cũng đã sớm có chuẩn bị, do đó hoàn toàn không thể khiến cô bị thương. Khi lời mắng nhiếc của Lý Thị ngày càng trở nên khó nghe, các tướng sĩ Tây Hạ sợ Thái hậu biết chuyện sẽ nổi giận và trách tội mình nên đã di tản suốt đêm với lý do “quân tiếp viện của địch đã đến.”

quân binhQuân binh nghe lời chửi rủa của Lý Thị đã không đánh mà tự lui. (Ảnh minh họa qua Thời Đại)

Câu chuyện này trông có vẻ hoang đường giống như là bịa ra, nhưng xuất xứ của nó lại không hề hoang đường.

Cuốn ‘Mộng khê bút đàm’ của Thẩm Quát có ghi: Trong thời Nguyên Phong, Lương Thái hậu đã phái các tướng đem quân đến bao vây trại Thuận Ninh. Lúc trại có ít binh linh nhất, ai nấy đều cảm thấy vô cùng lo sợ. Đột nhiên ca kỹ Lý Thị đứng trước thành đem chuyện xấu của Lương thị ra mổ xẻ, bóc trần.

Để tránh né những lời chửi rủa, tướng lính Tây Hạ buộc phải bịt ​​tai lại, đồng thời dùng cung tên nhắm vào Lý Thị mà bắn, nhưng không cách nào bắn trúng. Lúc này, lời chửi mắng của Lý Thị càng lúc càng khó nghe. Vì sợ thái hậu trách tội, nên không ai muốn giải quyết nữa, đành trong đêm mà lui quân.

Tại sao quân lính Tây Hạ lại rút lui? Thẩm Quát đã phân tích như thế này: Quân Tây Hạ không thể giết Lý Thị, lại sợ bị trách tội, vì vậy viện lý do có sự việc khác xảy ra để lui binh.

Ở Tây Hạ, quá khứ ô nhục của Lương Thái hậu bị nghiêm cấm đem ra thảo luận, nếu không sẽ phải chịu tội chết. Tuy rằng đối với tầng lớp quan, tướng ở Tây Hạ là một bí mật công khai nhưng binh lính bình thường thì không hề hay biết, nay lại bị một kỹ nữ “vạch trần” khiến 100.000 binh lính đều biết việc ô nhục của Hoàng gia.

Như thế Thái hậu nhất định sẽ nổi trận lôi đình, nói không chừng sẽ giết chết tất cả bọn họ. Vì vậy trong trường hợp không thể giết được Lý Thị, tướng quân Tây Hạ phải tìm cớ ra lệnh rút quân.

Đến đây, kỹ nữ Lý Thị đã dùng chính miệng mình mắng lui 100.000 quân Tây Hạ. khiến thảm họa trong gang tấc ở Trại Ninh Thuận cũng bị tiêu trừ. Cuộc chiến này cực kỳ hiếm gặp trong lịch sử thế giới, có lẽ đây là trường hợp duy nhất.

Tử Vi

Theo soundofhope.org

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới