57 F
San Jose
Monday, July 4, 2022
Trang chủCộng ĐồngNgười trẻ San Jose ‘sưởi ấm’ nỗi hiu quạnh của người già...

Người trẻ San Jose ‘sưởi ấm’ nỗi hiu quạnh của người già dịp lễ cuối năm

“Lễ Tạ Ơn là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, và thật tủi thân, nếu ai đó chỉ ở một mình, nhất là khi đã lớn tuổi. Đó là lý do chúng tôi sẽ tổ chức một buổi dành cho các bác cao niên trong mùa lễ năm nay,” anh Trần Thanh Minh, đại diện Ban Điều Hành Hội Người Việt ở San Jose, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Thiện nguyện viên trẻ đem thực phẩm đến cho người cao niên trong cộng đồng khi đại dịch COVID-19 khiến nhiều người phải cách ly. (Hình: Hội Người Việt ở San Jose cung cấp)

Thời gian được định sẵn, và chương trình cũng “lên khuôn” chi tiết cho sự kiện mang tên “Cảm Ơn Đấng Sinh Thành” do Hội Người Việt ở San Jose tổ chức.

“Cảm Ơn Đấng Sinh Thành”

Đó là Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Nam Giao – nơi mà chủ nhà hàng nhận “chiêu đãi” các vị cao niên trên 65 tuổi, neo đơn một bữa “thịnh soạn” – để tỏ lòng biết ơn “những bậc cao niên đáng tuổi cha mẹ chúng ta” như lời anh Minh nói.

Giải thích thêm vì sao có một sự kiện chỉ dành riêng cho các vị cao niên trong cộng đồng như thế, anh Minh nói: “Hội Người Việt ở San Jose và nhà hàng Nam Giao bàn bạc nhiều lần về kế hoạch chăm sóc người cao niên, như tổ chức picnic để các bác tới chơi cho vui, giao lưu, trò chuyện… nhưng chưa có cơ hội, lại ‘dính’ COVID-19, nên chưa thực hiện được.”

“Nhân lễ Tạ Ơn và mùa lễ hội sắp tới, chúng tôi quyết tâm làm chương trình này như lời tri ân các bậc cao niên đáng tuổi cha mẹ mình. Có các ông bà, cô bác, thì mới có mình.”

Theo chương trình, từ 3 giờ chiều, 80 vị cao niên tham dự sẽ được chào đón với mỗi người là một vòng hoa tri ân, được thưởng thức các món ăn trong nhà hàng, có thời gian trò chuyện, thư giãn… Buổi “tiệc tri ân” diễn ra trong vòng hai tiếng.

Các vị cao niên được con cháu hoặc người của hội đưa đến, sẽ được đón về lúc 5 giờ chiều. Trước khi chia tay, mỗi vị cao niên còn được tặng một phong thư nhỏ (có hiện kim) gọi là “chút quà kỷ niệm” cho vui.

Một bác cao niên nhận thực phẩm từ Hội Người Việt ở San Jose trong thời gian dịch bệnh. (Hình: Hội Người Việt ở San Jose cung cấp)

Vì sao chỉ có 80 vị cao niên trong một cộng đồng đông đảo người Việt sinh sống?

Anh Minh cho biết: “Do phạm vi trong nhà hàng Nam Giao chỉ giới hạn bấy nhiêu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi làm thử nghiệm, nhưng đã có mạnh thường quân khác nhắn là lần sau nếu có làm, họ sẽ đài thọ với quy mô lớn hơn, phải từ 300 đến 500 người.”

“Lần sau” theo anh Minh, không nhất thiết phải chờ đến lễ Tạ Ơn sang năm, mà có thể sẽ là Mother’s Day hoặc Father’s Day 2022.

Đây không phải là lần đầu tiên, Hội Người Việt ở San Jose có chương trình chăm lo cho người cao niên.

Trong thời gian COVID-19, hội cũng mua và phân phối thực phẩm đến các vị cao niên, người neo đơn, với hơn 120 phần thức ăn. Lần đó, khởi sự là anh Minh và anh Nguyễn Đình Huy của nhóm Hiệp Sĩ San Jose, bỏ ra trước mỗi người vài ngàn đô la mua thực phẩm, rồi huy động nhóm thiện nguyện viên trẻ đi phân phát. Từ đó, nhiều thành viên thấy việc làm tốt thì chung tay góp sức.

Anh Minh nói: “Những ‘tấm lòng vàng’ trong cộng đồng chúng ta còn nhiều lắm. Càng làm, chúng tôi càng nhận ra là làm tốt thì không lo thiếu tiền.”

Các em học sinh tham gia ngày làm đẹp thành phố San Jose bằng cách đi dọn rác hôm 13 Tháng Mười Một. (Hình: Hội Người Việt ở San Jose cung cấp)

“Lực hút” lòng nhiệt tình của người trẻ

Hội Người Việt ở San Jose không chỉ “hấp dẫn” những “tấm lòng vàng” mà còn là “lực hút” lòng nhiệt thành của các em thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Nằm trong mục tiêu hoạt động vì cộng đồng, vào ngày 13 Tháng Mười Một vừa qua, hội huy động được 130 người tham gia gom rác, làm vệ sinh sạch đường phố ở Khu Vực 7 (District 7) – nơi có nhiều người Việt sinh sống và cũng là nơi có nhiều… rác nhất.

Nhưng “điểm son” nằm ở chỗ, hơn 50% số người tham gia đi lượm rác là các em tuổi teen, với 70 em là học sinh các trường trung học trong thành phố.

Chương trình làm sạch đẹp đường phố không tốn tiền, vì nước và thức ăn nhẹ có người tài trợ, mà chỉ là công sức của những thiện nguyện viên, làm việc từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Công việc của các thiện nguyện viên là dùng bao tay, bao đựng rác, đồ gắp rác được cung cấp để gom rác cho xe rác chở đi.

Các em thiếu niên tham gia dọn rác làm sạch đẹp đường phố San Jose. (Hình: Hội Người Việt ở San Jose cung cấp)

“Đơn giản thế, sao thành phố không làm, mà phải để hội bất vụ lợi như Hội Người Việt ở San Jose làm?,” nhiều người đặt câu hỏi.

Anh Minh trả lời: “Mỗi năm, chỉ riêng Khu Vực 7, thành phố phải dùng đến 140 xe container có chiều dài 40 ft chỉ để chở rác, mà vẫn chưa hết rác. Mình nghĩ, là cư dân thành phố, ai cũng có bổn phận giúp một tay, chứ đừng ngồi chờ.”

Việc đi gom rác, làm đẹp đường phố cũng nhằm giúp mọi cư dân cảm thấy yêu thành phố mình hơn, nhất là trong dịp lễ hội cuối năm đang tới.

“Hôm đó làm xong thấy thích quá, vì đường sá sạch, đẹp hẳn lên,” anh Minh kể. “Nhiều em nói với chúng tôi, lần tới nếu có làm nữa, nhớ kêu các em.”

Trong số 130 thiện nguyện viên tham gia ngày dọn rác hôm 13 Tháng Mười Một, có 70 em ở lứa tuổi thanh thiếu niên. (Hình: Hội Người Việt ở San Jose cung cấp)

“Lần tới” của việc đi dọn rác, theo Ban Điều Hành Hội Người Việt ở San Jose, chỉ có thể là vào Tháng Tư sang năm trở đi, vì thời tiết miền Bắc California bắt đầu trở lạnh, có thể có mưa gió.

Dù chỉ mới thành lập không lâu, nhưng những việc làm của Hội Người Việt ở San Jose luôn mang đầy tính nhân ái và rất hữu ích cho cộng đồng. Và chắc chắn các hoạt động trong mùa lễ hội đang tới, người trẻ cũng không bao giờ quên những mảnh đời hiu quạnh của các cô bác cao niên trong cộng đồng, bằng “ngọn lửa nhiệt tình” của mình. [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

4 − 3 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới