53.9 F
San Jose
Wednesday, December 6, 2023
Trang chủTin TứcVăn HóaNGUỒN GỐC MÓN CƠM TẤM LỪNG DANH

NGUỒN GỐC MÓN CƠM TẤM LỪNG DANH

E

m thấy bên trang Xứ Đàng Trong đăng hay quá nên mượn hoa kính Phật. Đây cũng là lần đầu tiên em biết về sự tích của các món cơm tấm ở miền Nam! Cảm ơn tác giả của bài viết này!

Chính xác là từ vùng cảng Khánh hội – Tôn Đản Quận 4- Sài Gòn / năm 1939

Mấy bữa nay, quán cơm của Má Hai đông nghẹt thợ thuyền và phu khuân vác , một mình Má bán không kịp thở phải nhờ mấy chị em con Tư Đào trong xóm Matelot ( Tôn Đản ) ra phụ mới đặng. Hỏi thăm Má mới biết …..thì ra, Tây nó đang mướn thêm phu thợ để mở rộng xây thêm cầu cảng quy mô lớn như cảng Mạc Xây ( Marseille ), đưa Cảng Saigon lên  top 10 Cảng quốc tế thuộc Pháp tấp nập thương thuyền của thế giới !

……Thường ngày, Má Hai nấu 4 xửng cơm bán tới 1 giờ trưa là hết sạch, Má Hai mừng lắm nhưng tối về nhà, nằm trằn trọc , Má vẫn ưu tư vì dĩa cơm hột vịt kho tàu bán có 5 cắc lời không nhiều, vậy mà có đứa còn chê mắc hoặc xin Má cho ăn thiếu.

Hồi thời đó Tấm, Cám ở Saigon, Lục tỉnh là thực phẩm dành cho gia súc như Heo gà vịt ăn vỗ béo nên giá rẻ như cho, năm 1939 , một tạ tấm thơm ở Tân An bán ra chỉ có 2 đồng 5 cắc Đông dương.

Một tuần lễ sau Má Hai thấy vui trong lòng, dường như Má đã tìm ra giải pháp !

Nghĩ là làm, Má Hai ra Chợ Cũ mua Tấm loại ngon đem về ngâm như ngâm nếp rồi bỏ vô xửng có lá dứa hấp thành cơm để bán rẻ cho mấy đứa phu nghèo. Dĩa cơm Tấm của Má Hai lúc đầu chỉ có mỡ hành, tớp mỡ, nước mắm tỏi ớt pha với đường cho kẹo bán 2 cắc / 1 dĩa nên thỏa mãn túi tiền của đám phu này.

Bất ngờ xảy ra, 3 tháng sau ai cũng đòi ăn cơm tấm. Má Hai thấy bán được bèn qua “A ba toa” (Abattoir) Chánh Hưng mua da heo giá rẻ về luộc đem thái chỉ trộn với thính làm bì để khuyến mãi. lấy hột vịt trộn thịt bằm, nấm mèo và bún tàu đem nướng như nướng bánh bông lan làm chả .

Cơm tấm bì chả ra đời, được anh em thợ thuyền, phu xe, phu khuân vác  ủng hộ và ca tụng “ngon hết biết”. Dân Bến Cảng gọi là “Quán Cơm Tấm Má Hai ” . Tiếng lành đồn xa mấy Ông xếp Tây mua về ăn thử  họ tấm tắc khen lấy khen để,  ăn xong họ còn dặn Má Hai hôm sau nướng cho họ thêm Cốt Lết ăn kèm dĩ nhiên là phải có dao muỗng nĩa, mấy xếp Coporal   (Cọp rằn) mới ăn được. Thế là có thêm cơm tấm sườn bì chả ra đời ( sau này giang hồ hay gọi là sà bì chưởng )

Cơm Tấm Sườn Bì Chả ăn theo “kiểu Pháp” có nĩa muỗng xuất phát từ đây, ra đời năm 1940 nhưng mãi tới năm 1950 cơm Tấm mới xuất hiện ở quận Nhì và là món ăn điểm tâm phổ biến của Cư dân Hẻm ở Saigon xưa.

Nhờ có Má Hai Bến Cảng Quận Tư , Cơm Tấm “Bì Chả Sườn nướng” ngày nay nổi tiếng khắp  năm châu và là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa điểm tâm.

Theo chân người miền Nam lưu vong tứ xứ vào tháng 4 năm 1975, cơm Tấm thật sự chinh phục khẩu vị nhiều thưc khách “phàm ăn” trên toàn thế giới, được Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á tôn vinh & xác nhận danh hiệu  “Thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực” ngày 1/8 năm 2012  tại Faridabad, Ấn Độ …

Viết theo lời kể của Ông Ngoại Tám Vàng, 95 tuổi. FB  An Le

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới