58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNguy cơ tử vong do nhiễm Omicron giảm 90% so với nhiễm...

Nguy cơ tử vong do nhiễm Omicron giảm 90% so với nhiễm Delta

Tại Mỹ, một nghiên cứu quy mô lớn được tiến hành với khoảng 70.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona cho thấy nguy cơ nhập viện, chữa trị tại các khoa điều trị tích cực và tử vong do nhiễm biến thể Omicron đều giảm mạnh so với khi nhiễm biến thể Delta.

AFP cho biết nghiên cứu do các nhà khoa học của đại học California, Berkeley và Kaiser Permanente, cũng như các nhà khoa học của Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) thực hiện, dựa trên dữ liệu của hệ thống bệnh viện Kaiser Permanente, California hồi tháng 12/2021, giai đoạn hai biến thể Omicron và Delta đều đang lây lan nhanh.

Đối với những người nhiễm Covid-19 biến thể Omicron, nguy cơ phải nhập viện điều trị chỉ bằng 50% so với những người dương tính với Delta. Nguy cơ phải điều trị tại các khoa chăm sóc tích cực và nguy cơ tử vong lần lượt giảm khoảng 75% và hơn 90%. Trong số hơn 52.000 bệnh nhân nhiễm Omicron, không ai phải dùng máy trợ thở, trong khi đó có tới 11 người trong tổng số 17.000 người nhiễm Delta phải dùng máy trợ thở. Ngoài ra, thời gian nằm viện trung bình của những bệnh nhân nhiễm Omicron chỉ là 1,5 ngày so với 5 ngày đối với biến thể Delta.

Nghiên cứu tại Mỹ lần này góp phần khẳng định, củng cố các kết luận nghiên cứu thu được trước đó từ nhiều nước khác, chẳng hạn Anh Quốc, Nam Phi. Trong một cuộc họp báo vào hôm qua 12/01/2022, bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC khẳng định các kết quả nghiên cứu cho thấy « về thực chất Omicron ít nghiêm trọng hơn » biến thể Delta, không chỉ đối với những người có kháng thể tự nhiên sau khi đã nhiễm Covid-19, mà cả đối với những người đã được tiêm ngừa virus corona. Nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả chống Omicron của vac-xin giảm, nhưng tiêm ngừa vẫn có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh nặng khi nhiễm Omicron.

Trong khi đó, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua 12/01 lưu ý « Omicron vẫn là một virus nguy hiểm », đặc biệt đối với những ai không chủng ngừa.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới