82.5 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếNguyên liệu được ví như 'dầu mới', hứa hẹn mang lại 'rất,...

Nguyên liệu được ví như ‘dầu mới’, hứa hẹn mang lại ‘rất, rất nhiều tiền’ cho người kinh doanh

Các chuyên gia phân tích dự kiến nhu cầu xe điện sẽ tăng trong vài thập kỷ tới. Và nhà quản lý quỹ Steven Glass nói rằng có một nguyên liệu cho thấy có triển vọng dài hạn “tuyệt vời”. Đó chính là đồng: Một thành phần quan trọng để cấu thành nên xe điện, sử dụng trong pin, cab, điểm sạc và nhiều hơn nữa. Nhận định của Glass đến vào thời điểm khó khăn với kim loại này.

Giá khởi điểm của đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) ở mức 8.258 USD/tấn vào ngày thứ 5, giảm gần 20% từ mức đầu tháng 4. Đây đánh dấu là mức giảm quý lớn nhất kể từ quý 1 năm 2011. Giá đồng gần đây đã được xem xét rộng rãi như một biện pháp đo đếm sức khỏe nền kinh tế toàn cầu khi chúng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất. Chưa kể đến việc, bắt đầu nổi lên những lo ngại rằng lãi suất tăng và tiềm năng suy thoái có thể giảm nhu cầu hơn nữa.

Tuy nhiên, Glass – Giám đốc quản lý Pella Fund Management hiện không bận tâm tới những tín hiệu tiêu cực ngắn hạn xung quanh đồng. “Chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền từ đồng”. Theo Glass, sự thiếu hụt đầu tư vào lĩnh vực này trong 1 thập kỷ qua và việc gia tăng sử dụng trên xe điện sẽ dấn tới một “cuộc khủng hoảng nguồn cung” với đồng. “Chúng ta hiện không có một vị thế tốt với đồng nhưng những điều kiện nền tảng cơ bản dài hạn của đồng thật sự tốt và điều này được thúc đẩy bởi xe điện và năng lượng tái tạo”.

Một chiếc xe điện điển hình thường sử dụng lượng đồng nhiều gấp 4 lần so với xe động cơ đốt trong. Với mục tiêu bán được 500.000 chiếc xe điện mỗi năm của Tesla, hãng này sẽ cần đến 45.000 tấn đồng/năm để thực hiện được tham vọng này. “Chúng tôi nghĩ rằng trong dài hạn, đồng rất rất tốt. Mọi người có thể kiếm được rất rất nhiều tiền từ đồng bởi tốc độ tăng trưởng của xe điện”.

“Loại dầu mới”

Trên thực tế, đồng được dùng phổ biến trong các thiết bị điện tử, phụ tùng xe hơi và mạng lưới điện bởi chúng dễ truyền điện cũng như dẫn nhiệt, đồng thời khá rẻ và dễ gia công.

Thế nhưng mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi khi các nước đua nhau sản xuất xe điện và hướng đến mảng năng lượng xanh, qua đó đẩy giá các nguyên liệu như đồng tăng cao. Như một hệ quả tất yếu, giá xe điện và những sản phẩm dùng nhiều đồng có thể tăng mạnh nếu không tìm được nguyên liệu thay thế do cung không đáp ứng nổi cầu.

Hãng Goldman Sachs thậm chí đã gọi “đồng là dầu mới của tương lai” (New Oil) nhờ tiềm năng cực lớn cho sản xuất công nghiệp truyền thống và cả công nghiệp tương lai, đặc biệt là ngành sản xuất xe điện.

Đồng quan điểm, báo cáo của Hiệp hội đồng quốc tế (CA) cho thấy kim loại này là một trong số ít các nguyên liệu có thể hoàn toàn tài chế và tái sử dụng mà không mất đi hiệu năng nào.

Với xu hướng tiêu thụ xe điện ngày một tăng lên, tiềm năng của những doanh nghiệp khai thác và chế biến đồng là rất lớn cho cuộc cách mạng xanh cho công nghiệp toàn cầu.

Theo đà tăng trưởng như hiện nay, Goldman dự đoán xe điện sẽ chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu sử dụng đồng trên thế giới tính đến cuối thập niên này.

Nhiều chuyên gia phân tích khác cũng nhận định sự bùng nổ của năng lượng sạch sẽ khiến nhu cầu sử dụng đồng của mảng này tăng gần 600%, đạt 5,4 triệu tấn vào năm 2030.Theo tờ Barron’s, thế giới hiện nay đang sử dụng khoảng 25 triệu tấn đồng mỗi năm và bình quân nhu cầu tiêu thụ kim loại này đã tăng 4%/năm trong 10 năm qua.

Tất nhiên, đồng tăng giá đã giúp nhiều công ty khai khoáng kiếm lời. Cổ phiếu của hãng khai khoáng đồng cùng nhiều kim loại khác là Teck Resource đã tăng 32% từ đầu năm đến nay, cao hơn so với mức tăng bình quân của S&P 500 và chỉ cố công nghiệp Down Jones (DJIA).

Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/nguyen-lieu-duoc-vi-nhu-dau-moi-hua-hen-mang-lai-rat-rat-nhieu-tien-cho-nguoi-kinh-doanh-20220704150149492.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới