50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNhà sản xuất bán 2 ‘drone’ chiến đấu Reaper cho Ukraine chỉ...

Nhà sản xuất bán 2 ‘drone’ chiến đấu Reaper cho Ukraine chỉ với giá $1

Hãng quốc phòng General Atomics của Mỹ đề nghị bán cho Ukraine hai máy bay không người lái loại Reaper MQ-9, với giá chỉ có $1, theo nhật báo The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm Thứ Tư, 1 Tháng Hai, trích dẫn một bức thư của ông Linden Blue, tổng giám đốc, gửi cho tùy viên quốc phòng tòa đại sứ Ukraine ở Washington. 

Việc mua bán này sẽ bao gồm một trạm kiểm soát mặt đất cho phép quân đội Ukraine vận hành máy bay không người lái từ hầu hết mọi nơi trên đất nước, liên tục 24 giờ/ngày cho mỗi chuyến bay.

Máy bay không người lái Reaper vừa có thể thám thính và tấn công bằng hỏa tiễn hoặc bom. (Hình: John Moore/Getty Images)

Chiếc Reaper đời mới trị giá $32 triệu/chiếc, những đời cũ đương nhiên giá rẻ, nhưng vẫn ở con số hàng triệu đô la/chiếc.

General Atomics từ chối xác nhận thỏa thuận cụ thể, nhưng phát ngôn viên của công ty là ông C. Mark Brinkley cho biết: “Chúng tôi tin rằng Ukraine cần một drone có đầy đủ chức năng chiến đấu như Reaper, và cần sớm!”

Vụ bán này trực tiếp giao cho Ukraine, không thông qua giới thẩm quyền, nhưng chính quyền Biden sẽ phải ký kết chuyển giao công nghệ. 

Tuy nhiên, WSJ lưu ý: “Thỏa thuận sẽ yêu cầu Kiev chi khoảng $10 triệu để chuẩn bị và vận chuyển máy bay tới Ukraine, và khoảng $8 triệu/năm để bảo trì và duy trì hoạt động.”

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 700 máy bay không người lái nhỏ hơn, bao gồm cả loại Switchblade di động và máy bay không người lái Phoenix Ghost. 

Nhưng loại Reaper, với sải cánh dài 66 foot, lớn hơn, nhanh hơn và tinh vi hơn nhiều so với bất kỳ máy bay không người lái nào trong kho vũ khí của Ukraine. 

Loại này có thể được sử dụng để theo dõi quân địch hoặc tấn công bằng hỏa tiễn hay bom. Chính quyền Biden đã từ chối đưa máy bay không người lái Reapers, Predators hoặc Grey Eagle vào khoản viện trợ quân sự trị giá gần $30 tỷ cho Ukraine, với lý do e ngại là trong trường hợp các máy không người lái nếu bị bắn rơi lọt vào tay Nga sẽ làm lộ bí mật kỹ thuật. (MPL) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới