71.9 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủCộng ĐồngNhạc sĩ gốc Việt ở Bắc California được đề cử nhận giải...

Nhạc sĩ gốc Việt ở Bắc California được đề cử nhận giải Grammy

Một nhạc sĩ gốc Việt sống ở  khu vực Silicon Valley, Bắc California, được đề cử nhận giải Grammy cho album nhạc hay nhất của năm.

Theo đài KPIX, nhạc sĩ này là anh Julian-Quán Việt Lê, 30 tuổi, cư ngụ tại thành phố Milpitas, thuộc khu vực Silicon Valley.

Nhạc sĩ Julian-Quán Việt Lê, người được đề cử nhận giải Grammy album hay nhất của năm. (Hình: KPIX)

Giới giải trí của Hoa Kỳ có bốn giải thưởng cao quý nhất gồm: Oscar cho điện ảnh, Emmy cho truyền hình, Tony cho kịch nghệ, và cuối cùng là Grammy cho âm nhạc.

Giải thưởng Grammy có lễ trao giải đầu tiên vào năm 1959, để công nhận thành tựu mà các nghệ sĩ đã đạt được trong năm 1958. Năm 2021 là lễ trao giải Grammy lần thứ 63.

Anh Julian-Quán Việt Lê, không chỉ là nhạc sĩ, là một nhà sản xuất nhạc mà còn làm kỹ sư. Trong một tòa nhà một tầng ở Milpitas là trường dạy nhạc và phòng thu âm nhỏ của gia đình anh Julian, nơi cho anh nhiều cảm hứng để sáng tác nhạc.

Anh là một nhà sản xuất cho album thứ ba của ca sĩ Jhene Aiko, có tên “Chilombo.” Không chỉ là một sản xuất cho album này, anh Julian còn sáng tác một số ca khúc và soạn nhạc nền cho album đó.

Anh lớn lên trong một gia đình đầy truyền thống âm nhạc vì cha mẹ anh, ông Lê Minh Chân và bà Minh Ngô, đều là nhạc sĩ được đào tạo về nhạc cổ điển ở Sài Gòn trước năm 1975.

Ông Chân và bà Minh gặp nhau trong lúc học nhạc ở Sài Gòn trong thời chiến tranh, sau đó phải chia cách vì họ không đi chung trong lúc vượt biên. Lúc đó, họ không hề biết hành trình nguy hiểm đến mức nào.

Bà Minh kể với đài KPIX: “Tôi nghĩ lúc đó tôi còn quá trẻ để biết mọi thứ nguy hiểm ra sao. Lên thuyền tôi mới nhận ra mình có thể mất mạng.”

Một bức ảnh của gia đình lúc nhạc sĩ Julian-Quán Việt Lê còn nhỏ. (Hình: KPIX)

Ông Chân kể: “Rất nhiều người chết trên biển. Tôi nhớ lúc đó mọi thứ chung quanh đều tối om, và tôi đang nằm trên thuyền.”

Vì vậy, âm nhạc là một thứ giúp gia đình anh Julian vượt qua nhiều nỗi đau của những ngày tháng tị nạn, nhất là những năm gia đình sống ở thành phố Albany của tiểu bang New York.

Anh Julian chia sẻ về thời thơ ấu: “Bố mẹ lúc nào cũng chơi hay mở nhạc cổ điển và còn mở nhạc jazz nữa.”

Trong video phỏng vấn với đài KPIX, anh không cầm được nước mắt khi cho biết cha mình đã hy sinh nhiều thứ để hai người con có được cuộc sống hôm nay.

Trường nhạc của gia đình anh ở Milpitas có tên Pacific Music Associations, chuyên dạy nhạc Việt Nam truyền thống cho giới trẻ, và đó là một nguồn cảm hứng cho âm nhạc của nhạc sĩ Julian-Quán Việt Lê.

Âm nhạc của anh kết hợp các nhạc cụ truyền thống như sáo với các nhạc cụ tân tiến như đàn keyboard, dàn trống, lại kết hợp thêm kỹ thuật soạn nhạc nền từ máy điện toán. Nhờ vậy, âm nhạc của anh hoàn toàn mới mẻ, lại còn kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc ngày nay.

Ngoài cha mẹ, anh còn được thầy giáo dạy nhạc Craig Bryant giúp đỡ rất nhiều trong những năm trung học ở Albany. Anh được nhận vào ban nhạc jazz của trường, và được thầy giáo Bryant giúp nộp đơn vào đại học.

Anh Julian nghe thân phụ là nhạc sĩ Lê Minh Chân chơi nhạc cổ điển. (Hình: KPIX)

“Thầy hay nói tôi chọn những bản nhạc mà mình thích nhất,” anh kể.

Sau đó, anh được nhận vào đại học University of California, Los Angeles (UCLA) với học bổng toàn phần, và được làm học trò của những tên tuổi lão làng của nhạc jazz là hai nhạc sĩ James Newton và Kenny Burrell.

“Họ dạy tôi phải biết các luật lệ của âm nhạc, nhưng không được ngại phá luật, và phải biết lắng nghe để kết nối được với thính giả,” anh nói.

Về chuyện album “Chilombo” được đề cử nhận giải Grammy, anh chia sẻ: “Tôi nghĩ chuyện mình được đề cử nhận Grammy là một vinh dự rất lớn.”

Album này được hoàn tất trong năm 2020, trước khi đại dịch COVID-19 khởi phát, cả đội ngũ sản xuất sống chung với nhau ở Hawaii để làm việc.

“Tôi cảm thấy rất tuyệt vời vì được làm việc với ca sĩ Aiko và đội ngũ sản xuất của cô,” anh Julian nói.

Anh Julian-Quán Việt Lê, cùng cha mẹ là nhạc sĩ Lê Minh Chân (phải) và nhạc sĩ Minh Ngô, phòng thu âm của gia đình. (Hình: KPIX)

Không chỉ thành công qua album “Chilombo,” nhạc sĩ Julian còn là một nhà sản xuất nhạc cho phim hoạt họa “Raya and the Last Dragon” của Disney, có giọng nói của nhiều diễn viên Á Châu, trong đó có minh tinh Kelly Marie Trần đóng vai chính.

Lễ trao giải Grammy lần thứ 63 được chiếu trên đài CBS và dịch vụ chiếu phim trên mạng Paramount+ lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, 14 Tháng Ba. Phần trao giải album hay nhất của năm thường được tổ chức vào phần cuối của buổi lễ. (TL) [kn]

(nguoi-viet.com)

Bài trước
Bài tiếp theo
Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới