49 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNhật Bản cuối cùng cũng chiếu 'Oppenheimer', một số khán giả Hiroshima...

Nhật Bản cuối cùng cũng chiếu ‘Oppenheimer’, một số khán giả Hiroshima thấy khó chịu

“Oppenheimer”, đã nhận giải phim hay nhất ở Mỹ, cuối cùng cũng được công chiếu ở Nhật Bản hôm 29/3, 8 tháng sau nỗ lực tiếp thị gây tranh cãi và có những lo ngại không rõ chủ đề hạt nhân sẽ được đón nhận như thế nào ở quốc gia duy nhất hứng chịu bom nguyên tử.

Là phim giành nhiều giải Oscar nhất trong tháng này, tác phẩm của đạo diễn Christopher Nolan kể về nhà vật lý người Mỹ J. Robert Oppenheimer, người đã đứng đầu cuộc chạy đua phát triển bom nguyên tử. Phim đã thu về gần 1 tỷ đô la trên toàn cầu.

Nhưng Nhật Bản không nằm trong lịch chiếu “Oppenheimer” trên toàn thế giới mãi cho đến gần đây, mặc dù đất nước này là thị trường lớn của các phim Hollywood. Các vụ nổ bom hạt nhân đã tàn phá thành phố Hiroshima thuộc miền tây Nhật Bản và Nagasaki ở phía nam vào cuối Thế chiến II, giết chết hơn 200.000 người.

“Tất nhiên đây là một bộ phim rất hay, xứng đáng giành giải Oscar”, Kawai, 37 tuổi, cư dân Hiroshima, người chỉ cho biết họ của mình, nói.

“Nhưng bộ phim có lẽ mô tả bom nguyên tử theo hướng ca ngợi, và với tư cách là một người gốc Hiroshima, tôi cảm thấy khó xem”, ông nói tiếp.

Là người rất hâm mộ các phim của Nolan, Kawai, một công chức, đã đến xem “Oppenheimer” vào ngày chiếu đầu tiên tại một rạp chỉ cách 1 km từ tàn tích Nhà mái vòm sót lại sau vụ ném bom nguyên tử.

“Tôi không chắc đây là bộ phim mà người Nhật lại cần phải rất cố gắng sắp xếp để đi xem hay không”, ông nói thêm.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có các tấm biển dán ở lối vào một số rạp chiếu phim ở Tokyo, cảnh báo rằng bộ phim có hình ảnh về các vụ thử hạt nhân có thể gợi lại sự tàn phá do bom gây ra.

Một cư dân Hiroshima khác, Agemi Kanegae, có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi xem bộ phim.

“Bộ phim rất đáng xem”, người đã nghỉ hưu 65 tuổi này nói. “Nhưng tôi cảm thấy rất khó chịu với một vài cảnh, chẳng hạn như phiên tòa xét xử Oppenheimer ở Hoa Kỳ trong phần cuối”.

Bộ phim nhanh chóng trở thành phim ăn khách toàn cầu sau khi khởi chiếu tại Mỹ vào tháng 7 năm ngoái. Hãng Universal Pictures ban đầu không tính đến Nhật Bản trong lịch phát hành “Oppenheimer” trên thế giới. Cuối cùng, hãng Bitters End, một nhà phân phối phim độc lập của Nhật Bản, chọn chiếu phim và các bên ấn định ngày phát hành ở Nhật Bản là sau lễ trao giải Oscar.

Nói với Reuters trước khi bộ phim được chiếu, Teruko Yahata, người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, cho biết bà rất mong xem bộ phim, với hy vọng rằng bộ phim sẽ tiếp thêm sinh lực cho cuộc tranh luận về vũ khí hạt nhân.

Yahata, hiện 86 tuổi, nói rằng bà có sự đồng cảm nhất định với nhà vật lý đứng sau việc chế tạo quả bom. Rishu Kanemoto, một sinh viên 19 tuổi, cũng cảm nhận như vậy, anh đã xem phim hôm 29/3.

Kanemoto nói: “Hiroshima và Nagasaki, nơi bị ném bom nguyên tử, chắc chắn là nạn nhân”.

Anh nói thêm: “Nhưng tôi nghĩ cho dù nhà phát minh là một trong những thủ phạm song ông ta cũng là nạn nhân bị cuốn vào cuộc chiến tranh mà thôi”.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới