50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNhật duy trì tình trạng khẩn cấp tại Tokyo do COVID-19 thêm...

Nhật duy trì tình trạng khẩn cấp tại Tokyo do COVID-19 thêm 20 ngày

Chính phủ Nhật hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, loan báo duy trì tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19 tại Tokyo và một số khu vực khác thêm 20 ngày, trong lúc mức độ lây nhiễm không thấy sút giảm và chỉ còn khoảng 50 ngày nữa là khai mạc Thế Vận Hội.

Thủ Tướng Yoshihide Suga khi loan báo quyết định này cũng nói rằng số người nhiễm COVID-19 tiếp tục cao và hệ thống y tế ở Osaka, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch trong vùng Tây nước Nhật, vẫn tràn ngập bệnh nhân.

Một người dân Tokyo đeo khẩu trang khi ra đường. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)

Tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và tám khu vực đô thị khác dự trù sẽ chấm dứt vào Thứ Hai tuần tới, nhưng bệnh viện ở một số nơi vẫn còn đầy bệnh nhân COVID-19 và các trường hợp bệnh trầm trọng đã lên đến mức kỷ lục mới.

Quyết định tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp thêm 20 ngày được ban hành cho chín khu vực, từ Hokkaido ở phía Bắc cho tới Fukuoka ở phía Nam. Khu vực thứ 10, đảo Okinawa, hiện đang trong tình trạng khẩn cấp cho tới ngày 20 Tháng Sáu.

Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo sẽ phải quyết định là có cho khán giả nội địa vào xem các cuộc tranh tài hay không. Các khán giả ngoại quốc đã được biết là không được đến dự từ mấy tháng trước. Các lực sĩ Nhật nay sẽ có ưu tiên chích ngừa COVID-19, theo tin từ giới truyền thông Nhật.

Thế Vận Hội Tokyo hiện dự trù sẽ khởi sự từ ngày 23 Tháng Bảy, sau khi bị hoãn một năm do dịch COVID-19. Các lo ngại về biến thể mới của virus cùng là việc chậm chạp chích ngừa cho dân chúng đã khiến giới chức y tế, công chúng và ngay cả nhà tài trợ, đề nghị hủy cuộc tranh tài.

Các chuyên gia y tế cộng đồng đã cảnh cáo rằng các biến thể mới của virus đang khiến nhiều người mắc bệnh hơn, tình trạng bệnh trầm trọng hơn và làm tràn ngập các bệnh viện.

Nhật gặp tình trạng chậm chạp trong việc chích ngừa do hệ thống hành chánh rườm rà, thiếu tổ chức và thiếu vaccine. Đến nay, chỉ có 2.3% dân số Nhật hoàn tất việc chích ngừa, và kế hoạch chích ngừa cho người cao niên hiện nay sẽ không thể hoàn tất trước khi Thế Vận Hội khai mạc.

Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga. (Hình: Behrouz Mehri/Pool Photo via AP)

Dù vậy, Thủ Tướng Suga và chính phủ của ông vẫn cương quyết sẽ tổ chức Thế Vận Hội. Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) cũng nói cuộc tranh tài sẽ diễn ra, cho dù thành phố Tokyo có bị đặt trong tình trạng khẩn cấp chăng nữa.

Cho đến nay, Nhật có khoảng 730,000 trường hợp nhiễm COVID-19, với hơn 12,700 ca tử vong. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới