50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNhật, Hòa Lan theo Mỹ kiểm soát xuất cảng chip bán dẫn...

Nhật, Hòa Lan theo Mỹ kiểm soát xuất cảng chip bán dẫn cho Trung Quốc

TOKYO, Nhật (NV) – Nhật Bản và Hòa Lan sẽ sớm cùng với Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất cảng thiết bị sản xuất chip bán dẫn sang Trung Quốc, theo Bloomberg News đưa tin hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng.

Các cuộc đàm phán ba bên dự kiến sẽ kết thúc sớm nhất là vào Thứ Sáu theo giờ Mỹ, báo cáo trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Tổng Thống Joe Biden trong ngày ký sắc lệnh nhằm bảo đảm nguồn cung ứng chip bán dẫn cho kỹ nghệ Mỹ hồi Tháng Hai, 2021. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Hòa Lan sẽ mở rộng các hạn chế đối với công ty ASML Holding NV, chuyên chế tạo máy móc để sản xuất chip, nhằm ngăn chặn việc bán các thiết bị sản xuất một số loại chip tiên tiến, Bloomberg đưa tin. 

Tương tự, Nhật cũng sẽ đặt ra các giới hạn như thế đối với công ty Nikon Corp.

Hồi Tháng Mười, 2022, chính phủ Biden loan báo một loạt các biện pháp nhằm giới hạn bán cho Trung Quốc chip điện tử cũng như máy móc tinh vi dùng sản xuất các mạch điện tử này, hành động được coi là nhằm không cho chính quyền Bắc Kinh có được các kỹ thuật rất cần thiết cho mọi lãnh vực, từ chế tạo máy siêu điện toán cho tới các võ khí được hướng dẫn chính xác, theo bản tin của tờ New York Times.

Hành động này là chỉ dấu mới nhất về cuộc đối đầu nguy hiểm giữa hai siêu cường thế giới, ngày càng thấy nhiều hơn trong lãnh vực kỹ thuật, với phía Mỹ tìm cách giữ ngôi vị thống trị trong lãnh vực điện toán cao cấp và kỹ thuật điện tử, vốn rất cần thiết cho các tham vọng bành trướng quân sự và kinh tế của Trung Quốc.

Các biện pháp giới hạn được Bộ Thương Mại Mỹ soạn thảo, nhằm mục đích làm chậm bước tiến của các chương trình nghiên cứu chế tạo võ khí tối tân của Trung Quốc, như dùng hệ thống máy siêu điện toán để mô phỏng các vụ nổ nguyên tử, hướng dẫn hỏa tiễn siêu thanh, cũng như thành lập hệ thống mạng nhằm theo dõi và đàn áp thành phần chống đối chế độ và người thiểu số, bên cạnh rất nhiều ứng dụng khác. (MPL) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới