58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳNhiều phụ huynh chần chừ, chưa muốn cho con chích ngừa COVID-19

Nhiều phụ huynh chần chừ, chưa muốn cho con chích ngừa COVID-19

Nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ vẫn đang chần chừ, chưa muốn đưa con (12-15 tuổi) đi chích vaccine ngừa COVID-19 vì lo ngại về sự an toàn và tác dụng phụ.

Ông Elhanan Abrams, một ông bố 38 tuổi ở Dallas có bốn đứa con từ 12 tuổi trở xuống, cho biết ông đã chích vaccine COVID-19 ngay khi đủ điều kiện hồi Tháng Tư. Nhưng ông Elhanan đang tìm hiểu thêm xem vaccine COVID-19 có giống những mũi chích ngừa từ trước đến nay cho trẻ em từ lúc mới sanh hay không. Trả lời tờ Wall Street Journal, ông Elhanan nói: “COVID-19 ảnh hưởng không đáng kể đến trẻ em.”

Chích ngừa cho trẻ em để bảo vệ bản thân các cháu, cũng như tạo khả năng miễn dịch cộng đồng. (Hình minh họa: CDC/Unsplash)

Sau khi các cơ quan quản lý liên bang cho phép chích vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi từ giữa Tháng Năm, một số phụ huynh đã rất vui mừng, với hy vọng sẽ có một mùa Hè bình thường như trước COVID-19. Nhưng nhiều bậc cha mẹ khác lại đang do dự, ngay cả khi chính họ đã được chích ngừa và “bình an vô sự.”

Các bác sĩ nhi khoa đang cố gắng thuyết phục họ, nói rằng đừng quá lo lắng về các tác dụng phụ, nhưng họ vẫn cứ lo. Nhiều bậc phụ huynh thường cảnh giác với tất cả các loại vaccine, viện dẫn các lý thuyết vô căn cứ về việc tiêm chủng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai hoặc gây ra các rối loạn phát triển. Chưa có bằng chứng nào cho thấy vaccine gây ra các vấn đề như vậy.

Theo dữ liệu sơ bộ của các nhà nghiên cứu tại đại học Indiana University, trong một cuộc khảo sát vào Tháng Mười Hai với gần 2,000 phụ huynh, 25% những người đã chích ngừa hoặc dự định chích ngừa cho biết họ chấp nhận chích, chứ không an tâm nếu con họ được chích.

Trong một cuộc khảo sát đại diện toàn quốc hồi Tháng Tư của Kaiser Family Foundation (KFF) với gần 600 phụ huynh có con dưới 18 tuổi, 1/3 cho biết họ muốn con mình được chích ngừa ngay khi đủ điều kiện; 1/3 khác còn phân vân, chưa biết thế nào nên chờ; và 1/3 còn lại nói thẳng là họ không muốn cho con mình chích ngừa, trừ khi trường học yêu cầu.

Một cuộc khảo sát khác cũng của KFF đối với người lớn hồi Tháng Tư cho thấy 56% đã được chích ngừa, và 9% muốn chích càng sớm càng tốt. Trong khi đó, 19% nói rằng họ chắc chắn sẽ không chích, hoặc chỉ đi chích nếu có yêu cầu.

Bà Mollyann Brodie, phó chủ tịch điều hành của KFF, cho biết bà hy vọng sẽ có nhiều bậc cha mẹ an tâm đưa con đi chích, như những người lớn đã làm. Vào Tháng Mười Hai, một cuộc khảo sát của KFF cho thấy 39% người lớn còn chần chừ chưa biết có nên chích hay không, nhưng đến Tháng Tư, tỷ lệ này giảm xuống còn 15%.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng cho biết điều quan trọng là phải chích ngừa cho trẻ em, vừa để bảo vệ bản thân các cháu, cũng như tạo khả năng miễn dịch cộng đồng trong quần thể rộng lớn hơn. Điều này giúp bảo vệ những người bị suy giảm khả năng miễn dịch, dễ bị nhiễm COVID-19 hơn, ngay cả khi đã có vaccine trong người.

Đưa trẻ lớn hơn đi chích ngừa là bảo vệ những người chưa thể chích ngừa. (Hình minh họa: CDC/Unsplash)

Trẻ em cũng bị bệnh do COVID-19, mặc dù đa số là bị nhẹ và ít khi phải nhập viện hoặc tử vong. Tính đến ngày 13 Tháng Năm, cả nước có hơn 3.9 triệu trẻ em bị nhiễm COVID-19, theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP), bao gồm hơn 16,000 ca nhập viện và 308 ca tử vong, chiếm 2% tổng số ca nhập viện do COVID-19 trên cả nước, và 0.06% số ca tử vong.

Ông Sean O’Leary, phó chủ tịch Ủy Ban Các Bệnh Truyền Nhiễm của AAP và là bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm nhi khoa ở Denver, cho biết một lợi ích quan trọng khác của việc đưa trẻ lớn hơn đi chích ngừa, đó là bảo vệ những người chưa thể chích ngừa. Hiện nay vẫn chưa có vaccine nào được phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, mặc dù Pfizer, công ty đang thử nghiệm thuốc chích cho trẻ nhỏ, dự kiến ​​sẽ có dữ liệu và yêu cầu cấp phép vào Tháng Chín tới.

Cô Yvonne Jean-Jerome, một nhân viên kế toán 51 tuổi ở Saddle River, New Jersey, cho biết cả cô và chồng đều đã chích ngừa. Nhưng vợ chồng cô đang cự cãi nhau về việc chích ngừa cho cậu con trai 13 tuổi mới đủ điều kiện của mình. “Tôi đang đợi thêm dữ liệu thực tế về vaccine,” cô nói.

Theo New York Times, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu tiểu bang hoặc địa phương sẽ khuyến khích hoặc yêu cầu học sinh đi chích ngừa vaccine trước khi trở lại trường vào mùa Thu này. Trong khi đó, hơn 100 trường cao đẳng và đại học đã yêu cầu sinh viên phải chích ngừa nếu muốn trở lại trường. (Đ. Trang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới