57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamNhiều tỉnh vẫn cấm dịch vụ ‘không thiết yếu,’ Việt Nam sắp...

Nhiều tỉnh vẫn cấm dịch vụ ‘không thiết yếu,’ Việt Nam sắp chích vaccine cho dân

Nhiều tỉnh, thành đã quyết định cho học sinh đi học lại từ đầu Tháng Ba, song vẫn chưa cho mở lại phòng gym, quán bar…Trong khi đó, dự kiến đầu tuần tới Việt Nam sẽ chích ngừa vaccine COVID-19 cho người dân.

Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ở Sài Gòn, cho biết thành phố chưa quyết định ngày mở cửa lại toàn bộ hoạt động, cơ sở dịch vụ dù địa phương đã trải qua 21 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Vắng khách mùa lễ hội, người chèo đò tại bến Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình, thất thu. (Hình: Hoàng Phương/VNExpress)

“Từ ngày 1 Tháng Ba, trường học và một số hoạt động, dịch vụ mở cửa trở lại, tuy nhiên nhiều hoạt động khác chưa thể cho mở cửa. Sau ba ngày kể từ quyết định trên có hiệu lực, thành phố tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh và đưa ra những quyết định tiếp theo,” ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, Sài Gòn có mật độ dân cư đông, mức độ giao lưu cao, chỉ cần lơi lỏng có một ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát, thành phố sẽ phải trả giá.

Ngoài Sài Gòn, nhiều tỉnh như Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên…vẫn cấm dịch vụ “không thiết yếu,” thậm chí nâng cấp độ phòng dịch lên mức cao nhất kể từ trước Tết.

Trong khi đó một số tỉnh từng ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19, lại bắt đầu nới lỏng, cho phép một số dịch vụ trong tỉnh hoạt động trở lại.

Chiều 4 Tháng Ba, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hải Phòng có văn bản chỉ đạo cho phép học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 8 Tháng Ba.

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỷ, tiệc liên hoan…) cũng hoạt động nhưng không tập trung quá 20 người.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp; rạp chiếu phim; điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng; phòng khám nha khoa cũng được hoạt động trở lại.

Ngoài ra, các dịch vụ lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp công viên, vườn hoa được hoạt động trở lại.

Tương tự, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội cũng vừa có công văn đề nghị về việc cho phép di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng ở thành phố được mở cửa trở lại từ 8 Tháng Ba, nhưng không tổ chức lễ hội; các khóa lễ, cầu an thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Riêng đối với khu di tích chùa Hương, Ban Tôn Giáo thành phố và huyện Mỹ Đức sẽ họp để “xem xét thời gian đề nghị mở cửa.” Ngoài ra, Hà Nội cũng cho phép “tổ chức một số hoạt động thể thao với quy mô nhỏ không tập trung đông người.”

Theo báo Người Lao Động, sáng 5 Tháng Ba, tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế, cho biết dự kiến ngày 8 Tháng Ba, Việt Nam sẽ bắt đầu chích vaccine COVID-19 cho người dân.

Theo ông Long, việc bảo đảm đủ vaccine COVID-19 “rất khó khăn,” nên trước hết sẽ ưu tiên chích cho những người trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân tại 18 cơ sở đang hoạt động; các vùng dịch tại 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương, Hà Nội…

Những người được chích ngừa lô vaccine AstraZeneca đầu tiên “sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được chích vaccine COVID-19.”

Việt Nam sẽ chích vaccine COVID-19 cho người dân vào tuần tới. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Tính đến chiều tối 5 Tháng Ba, Bộ Y Tế CSVN đã ghi nhận thêm sáu ca mới, đều được cách ly ngay, trong đó một ca nhập cảnh đường hàng không cách ly ở Bình Dương, năm ca nhập cảnh đường bộ vào Tây Ninh và Kiên Giang, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên 2,494 người.

Như vậy, từ hôm 28 Tháng Giêng đến 5 Tháng Ba, Bộ Y Tế đã ghi nhận 879 ca nhiễm cộng đồng ở 13 tỉnh thành, trong đó Hải Dương chiếm hết 695 ca, Quảng Ninh 61, Sài Gòn 36, Hà Nội 36, Gia Lai 27…. (Tr.N)

(nguoi-viet.com)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới