54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNhiều trẻ biếng ăn sau khi nhiễm virus Corona

Nhiều trẻ biếng ăn sau khi nhiễm virus Corona

Ngày càng có nhiều trẻ trở nên kén ăn sau khi nhiễm COVID-19, theo các chuyên gia cho hay.

Nhiễm COVID-19 khiến nhiều trẻ em bị chứng parosmia, đây là một chứng rối loạn khứu giác khiến người bệnh cảm thấy mùi vị thức ăn bị thay đổi, ‘có mùi kỳ lạ’ và khó chịu, theo bản tin của Sky News hôm Thứ Ba, 18 Tháng Giêng.

Trẻ mang phần ăn trưa trở lại lớp học. (Hình minh họa: George Frey/AFP via Getty Images)

Những người bị chứng parosmia khi ngửi chocolate thấy có mùi xăng và chanh có mùi như bắp cải thối.

Các chuyên gia về khứu giác tại Đại học University of East Anglia (UEA) và Fifth Sense, một tổ chức bất vụ lợi dành cho những người bị rối loạn khứu giác và vị giác, cho biết rằng COVID-19 có thể khiến trẻ em cảm thấy đặc biệt chán ghét những món mà chúng từng yêu thích.

Giáo Sư Carl Philpott, tại trường y khoa Norwich Medical School thuộc đại học University of East Anglia, nói rằng: “Nguyên nhân gây ra chứng parosmia là vì có ít thụ thể khứu giác hoạt động hơn bình thường, khiến bệnh nhân chỉ có thể nhận ra một số ít thành phần có trong một mùi hương. Ước tính có khoảng 250,000 người trưởng thành ở Anh bị chứng parosmia do nhiễm COVID-19. Tuy nhiên trong vài tháng qua, đặc biệt là kể từ khi COVID-19 bắt đầu tràn qua các lớp học vào Tháng Chín năm ngoái, ngành y tế ngày càng nhận thức rõ hơn việc chứng parosmia cũng ảnh hưởng đến trẻ em.”

Thậm chí có đứa trẻ bị chứng parosmia còn biếng ăn đến mức bị sụt cân hoặc suy dinh dưỡng, bị mất nước, dẫn đến mất nói sảng, phải nhập viện và dùng ống dẫn đưa chất bổ dưỡng vào cơ thể.

Giáo Sư Philpott và Fifth Sense khuyên phụ huynh nên ghi chép lại những thực phẩm mà con của họ có thể ăn được, đồng thời khuyến khích trẻ em thử các loại thực phẩm có hương vị ít nồng hơn chẳng hạn như pasta, chuối hoặc pho mát.

Ngoài ra, sữa lắc (milkshake) có vitamin, không hương vị hoặc vị vanilla có thể giúp trẻ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết mà không cảm thấy mùi vị gì.

Bên cạnh đó, có một phương pháp hiển nhiên là dùng kẹp mũi mềm hoặc bịt mũi khi ăn để không ngửi thấy mùi đồ ăn. (V.Giang)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới