64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếNhóm bán khống cổ phiếu Tesla lãi 17 tỷ đô sau nhiều...

Nhóm bán khống cổ phiếu Tesla lãi 17 tỷ đô sau nhiều năm ‘trầy trật’

Nhóm bán khống cổ phiếu Tesla – hoặc các nhà đầu tư đặt cược giá giảm, chuẩn bị kiếm được 17 tỷ USD. Theo đó, Tesla đang trở thành một trong những giao dịch bán khống có lãi nhất trong năm nay, theo dữ liệu từ S3 Partners.

Chỉ riêng tháng 12, tính đến phiên giao dịch ngày 28/12, cổ phiếu Tesla đã mất hơn 42% và giảm 68% trong năm nay. Diễn biến này đánh dấu sự đảo chiều bất ngờ với một cổ phiếu đã tăng giá phi mã trong thời kỳ đại dịch với môi trường lãi suất thấp.

Ihor Dusaniwsky – chuyên gia của S3, nhận định đây là “chiến thắng” hiếm hoi của phe bán khống, với tỷ suất sinh lời 89% sau nhiều năm thua lỗ lớn. Theo dữ liệu của S3, khoảng 2,9% số cổ phiếu đang lưu hành của Tesla đang bị bán khống.

Nhóm bán khống cổ phiếu Tesla lãi 17 tỷ đô sau nhiều năm trầy trật - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Tesla tăng giảm ra sao trong các năm?

Tesla đã phải đối diện với một năm đầy biến động, khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro do lo ngại về bất ổn địa chính trị, lạm phát cao và lãi suất tăng và rủi ro suy thoái kinh tế. Cùng với đó là những mối lo ngại rằng CEO Elon Musk chuyển sự tập trung sang Twitter ngay cả khi nhu cầu đối với xe điện Tesla có dấu hiệu sụt giảm.

Dusaniwsky dự báo xu hướng bán khống tiếp tục được đẩy mạnh cho đến khi giá cổ phiếu Tesla chạm đáy. Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn chưa xác định được mức đáy, đặc biệt là khi Tesla chuẩn bị báo cáo số xe được giao trong quý IV vào đầu tháng 1 và đưa ra những ưu đãi lớn cho người mua.

Bước vào phiên 29/12, cổ phiếu Tesla tăng tới 7% lên 120,60 USD tại New York, đánh dấu 2 ngày phiên khởi sắc liên tiếp và cho thấy tình hình khả quan hơn sau chuỗi lao dốc 7 ngày. Nếu đà tăng được duy trì đến cuối phiên, thì đây là những ngày đầu tiên Tesla “xanh” trở lại kể từ đầu tháng 12.

Cuối ngày 28/12, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley – từng đưa ra khuyến nghị “mua” với cổ phiếu Tesla từ tháng 11/2020, cho biết nhà đầu tư đang nhận được “cơ hội hấp dẫn” trong bối cảnh cổ phiếu này lao dốc. Jonas cũng hạ mục tiêu giá đối với cổ phiếu Tesla khi định giá đang ở mức thấp hơn, nhưng ông vẫn cho rằng công ty này tiếp tục dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh xe điện vào năm 2023.

Tuy nhiên, dù giá bắt đầu hồi phục nhưng cổ phiếu Tesla đã quá “nổi tiếng” với những biến động bất ngờ và kéo dài, theo Dusaniwsky. Ông giải thích: “Khi cổ phiếu Tesla bắt đầu tăng, những đợt ‘short covering’ (đóng vị thế bán khống) sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao và nhanh hơn khi phe bán khống ngắn hạn tìm cách chốt lời trước khi khoản đặt cược của họ ‘bốc hơi’.”

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới