47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNhóm G7 bác bỏ đòi hỏi trả tiền mua khí đốt bằng...

Nhóm G7 bác bỏ đòi hỏi trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga

BERLIN, Đức (NV) – Các cường quốc kinh tế trong nhóm G7 hôm Thứ Hai, 28 Tháng Ba, đồng ý bác bỏ đòi hỏi của Moscow là phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.

Bộ trưởng Năng Lượng Đức, ông Robert Habeck, nói với báo chí rằng “tất cả các bộ trưởng G7 đều hoàn toàn đồng ý rằng đây là đòi hỏi một chiều và rõ ràng vi phạm các giao kèo đã ký kết” về việc mua khí đốt của Nga, vốn được dùng để sưởi, chạy động cơ tạo điện và trong các kỹ nghệ khác.

Bộ Trưởng Năng Lượng Đức Robert Habeck. (Hình: Tobias Schwarz/AFP via Getty Images)

Bộ trưởng Năng Lượng của các quốc gia Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ, Anh và Canada cùng với ủy viên năng lượng EU, họp qua màn hình và tái xác nhận rằng hợp đồng đã ký kết phải được tôn trọng, với phần lớn nói rõ rằng trả tiền mua bằng đồng đô la Mỹ hay đồng euro, theo một thông cáo của G7.

Ông Habeck nói rằng: “Trả bằng đồng rúp là điều không thể chấp nhận, và chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty liên hệ không theo đòi hỏi của Putin.”

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hồi tuần qua nói rằng Nga sẽ đòi hỏi “các quốc gia không thân thiện” từ nay phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, ra lệnh cho Ngân Hàng Trung Ương đưa biện pháp để dễ dàng thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này.

Đòi hỏi của Putin khiến giá khí đốt lên cao hơn nữa vì sợ rằng đây sẽ là lý do Moscow viện dẫn để cắt nguồn cung cấp cho các nước nào không chịu chấp nhận đòi hỏi của Nga.

Các kinh tế gia cho rằng đòi hỏi của Putin nhằm nâng giá trị của đồng rúp vốn đã rớt xuống thấp hơn nữa sau cuộc xâm lăng vào Ukraine hôm 24 Tháng Hai. Tuy nhiên, một số phân tích gia cho rằng biện pháp này sẽ không có kết quả.

Khi được hỏi trước đó trong ngày Thứ Hai, là liệu Nga có cắt nguồn cung cấp khí đốt cho khách hàng ở Âu Châu nếu họ không trả bằng đồng rúp, phát ngôn viên điệm Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi rõ ràng sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí.”

Trước câu hỏi của báo chí là điều gì sẽ xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt, Bộ Trưởng Habeck nói: “Chúng tôi chuẩn bị cho mọi tình huống.” (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới