42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủCộng ĐồngNhóm Hiệp Sĩ San Jose: 'Ăn cơm nhà,' làm việc thiện, giúp...

Nhóm Hiệp Sĩ San Jose: ‘Ăn cơm nhà,’ làm việc thiện, giúp người gặp nạn

SAN JOSE, California (NV) – “Tôi qua Mỹ với hai bàn tay trắng. Bây giờ cuộc sống đã tạm ổn, nên muốn quay lại giúp đỡ cộng đồng, nhất là những người nghèo, ‘lạ nước lạ cái’ như tôi hồi xưa,” anh Nguyễn Đình Huy, trưởng Nhóm Hiệp Sĩ San Jose (HSSJ) tâm sự với nhật báo Người Việt.

Nhóm “Hiệp Sĩ San Jose” vừa được thành lập. Trong hình, anh Nguyễn Đình Huy đứng hàng đầu bên trái, anh Trần Thanh Minh đứng cuối cùng. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

Thấy người gặp nạn, bỏ đi không đành

Nhưng trước khi có nhóm HSSJ, anh Huy đã nhiều lần “ra tay nghĩa hiệp” giúp đỡ cộng đồng. Đó là những người bị hư xe, bể bánh giữa đường không biết gọi ai. Giúp nhiều người quá, nên anh cũng không nhớ nổi mình “ra tay” được bao nhiêu lần.

Anh Huy kể: “Một buổi tối đang ngồi chơi, tôi chợt thấy tin nhắn trên facebook, có một bác nói xe bác đề không nổ, xe đang đậu trong bãi, cần người tới giúp. Biết người già khi bị như vậy, họ rất lo lắng, nên tôi vội chạy tới.”

Xe thì không thể để ở bãi qua đêm, mà máy không nổ, nếu không ai giúp, chỉ còn cách kêu xe tới cẩu đi, vì thế bác rất lo. “Tôi tới sửa xong, bác mừng lắm. Hỏi vì sao bác biết mà gọi cho tôi, bác nói tôi từng giúp cho…vợ của bác rồi, nên… quen.”

Anh Huy thường giúp nhiều nhất cho những người cao niên neo đơn, phụ nữ không ai thân thuộc.

“Những người “thân cô thế cô” gặp nạn, mình biết mà bỏ đi thì không đành,” anh nói.

Theo anh Huy, những người thường gọi “hiệp sĩ” nhờ giúp đỡ là khi bị bể bánh xe, máy đề không nổ,… nhất là phụ nữ hay bỏ quên chìa khóa trong xe.

“Nhưng có nhiều trường hợp thấy rất tội nghiệp, nhất là chuyện xảy ra vào ban đêm,” anh Huy kể. “Như hôm nọ, đã hơn 10 giờ đêm, có một cháu làm ở quán ăn Panda Express lúc ra về thì đề xe không nổ. Quán đóng, không biết gọi ai, cháu nhắn lên facebook. Tôi đến câu bình cho cháu xong, nhìn gương mặt cháu mừng rỡ, mình cảm thấy vui trong lòng.”

Anh Nguyễn Đình Huy đang thay bánh xe cho một người gặp nạn ở khu vực phía Nam thành phố San Jose. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

Hôm 13 Tháng Tư vừa qua, một người tên Thuận Nguyễn kể chuyện được anh Huy đến giúp: “Tối qua, xe hơi của con mình đang ở Commondore Park (gần Berryessa Rd. và Jackson Ave.) không nổ máy được. Mình đem xe đến câu bình điện cũng không ‘work.’ Rối bời, vì để xe qua đêm ở park sẽ bị kéo, tốn tiền, tốn thời gian, rất phiền phức.”

“May sao, chợt nhớ tới anh Huy thường giúp đỡ chị em trong hoàn cảnh ngặt nghèo, mình vội vào facebook của group và nhắn tin cho anh Huy nhờ anh tới giúp. Hên quá là hên, anh Huy trả lời liền và chỉ 5 phút sau anh có mặt. Nhờ anh Huy biết ‘bệnh’ của xe là hư cái starter và sửa giúp, con mình lái xe về nhà an toàn. Rất cám ơn anh ‘Hiệp Sĩ Huy’!”

Bỏ “tiền túi” ra giúp người

Anh Nguyễn Đình Huy hiện là quản lý của hãng Vishay Intertechnology. Công việc thoải mái, không nhất thiết phải ngồi một chỗ, nên cứ biết có người gặp nạn, anh lại xin phép ra ngoài giúp. Xong xuôi, anh lại quay vào làm tiếp.

“Đi như vậy cũng tốn xăng, hoặc xe nào hư mà phải mua bộ phận thay thế, chẳng lẽ anh cứ phải bỏ tiền túi ra vậy sao?,” chúng tôi hỏi.

Anh Huy cười: “Ừ, chẳng đáng bao nhiêu, không sao. Nhưng nếu xe hư hỏng nặng, phải mua nhiều bộ phận thay thế, tôi sẽ đặt mua online rồi thay giùm cho các bác.”

“Hiệp sĩ Hiếu” vừa giúp mở xong cửa xe bị kẹt cho năm mẹ con một phụ nữ. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

“Có bác ở Việt Nam mới qua, nhờ người đem xe tới sửa. Sửa xong, bác hỏi mất bao nhiêu tiền. Tôi nói, dạ khỏi, cái này không bao nhiêu đâu, cháu làm giúp bác thôi. Bác tròn mắt ngạc nhiên, vì từng nghe nói ‘bên Mỹ không có gì là miễn phí,’ vậy mà bác lại được sửa xe mà không phải trả tiền.”

Ai hên, xe bị hư bộ phận nào mà anh Huy có sẵn trong nhà, anh đem tặng luôn, đỡ phải mua.

Anh Huy khá rành và có năng khiếu về xe cộ. Anh thừa nhận: “Từ nhỏ tôi đã mê xe hơi. Lớn lên gặp xe hư lặt vặt, tôi tự tìm cách sửa. Làm riết có kinh nghiệm, nên mới có thể giúp bà con được như vậy đó chứ!”

Lập nhóm

Gần đây, cảm thấy làm một mình không xuể, anh Huy liên lạc với quản trị viên nhóm “Người Việt ở San Jose” trên facebook, kêu gọi những “Lục Vân Tiên” đang còn… ẩn mình, hoặc chưa biết cách để giúp cộng đồng, hãy “xuất đầu lộ diện” để cùng anh đi…“vác tù và hàng tổng.”

Anh Huy kể: “San Jose rộng lắm, đi từ đầu này sang đầu kia mất cả nửa tiếng, rất bất tiện và khó để có thể giúp liền cho người gặp nạn. Vì lẽ đó, tôi muốn lập nhóm ‘hiệp sĩ.’ Ý tưởng của tôi được ủng hộ ngay.”

“Anh Huy là người rất tuyệt vời!” Anh Trần Thanh Minh, quản trị viên nhóm “Người Việt ở San Jose” – một tổ chức phi lợi nhuận, hiện đã có trên 36,000 thành viên, nói với nhật báo Người Việt.

“Việc làm của anh Huy chắc mọi người cũng biết, cứ ai cần trong phạm vi và khả năng của mình, anh không hề từ chối. Thế nên mọi người trong nhóm hay gọi anh là ‘anh Huy hiệp sĩ.’”

Bánh xe bị bể giữa đường “nằm” chờ các anh “hiệp sĩ” đến cứu. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

Trước nay, anh Huy đã là thành viên của Ban Viet.Help, thuộc nhóm “Người Việt ở San Jose.” Các thành viên đều là những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng,” chuyên giúp đỡ người, mà không được lợi lộc gì.

Anh Minh cũng cho biết, chỉ có một mình anh Huy đi giúp mọi người bị trục trặc về xe cộ thì không nổi, do anh còn có công việc và gia đình.

Vì thế Ban Viet.Help cần thêm người để lập ban cứu hộ đường phố, mỗi người giúp được một zipcode thì chương trình này tốt hơn, nhanh hơn và hữu hiệu hơn.

Chỉ vài tuần sau khi kêu gọi, nhiều người xung phong gia nhập nhóm HSSJ. Danh sách mà anh Huy có trong tay hiện tại đã là 23 người. Trước mắt, nhóm HSSJ chỉ mới có khoảng 10 thành viên, do anh Huy phụ trách, trực thuộc Ban Viet.Help. Và dù chưa ra mắt chính thức, các “hiệp sĩ” đã chung tay, cùng anh Huy bắt đầu hoạt động.

Anh Huy kể, cách đây không lâu có một thanh niên chạy motorcycle bị tai nạn, may mắn còn sống sót nhưng phải điều trị ở bệnh viện lâu dài. Nhà không có ai, nên người này “kêu cứu” các “hiệp sĩ” và được các anh thay nhau tới giúp làm những công việc hàng ngày, lấy thơ, trả lời thơ,…

Có trường hợp khác khá thương tâm. Một người đi xe ban đêm, bất ngờ xe bị lật. Anh này bất tỉnh nhân sự, được đưa đi cấp cứu, nhưng chiếc xe hiệu Avalon của anh thì… tanh bành. Khi tỉnh lại, anh nhờ các “hiệp sĩ” liên lạc cảnh sát đi tìm xem xe của mình được cẩu về đâu, làm việc với công ty câu xe, rồi đi tìm ví, chìa khóa và điện thoại giúp.

Xe của một người bị cán đinh, bể bánh, phải nhờ “hiệp sĩ” đến thay. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

Làm thiện nguyện cũng phải chuyên nghiệp

“Tại cuộc họp nhóm hiệp sĩ vào chiều ngày 10 Tháng Năm, tôi nói rõ với các anh em, dù làm thiện nguyện, nhưng đây phải là một nhóm chuyên nghiệp,” anh Minh nói. “Không phải ai thích thì vào, muốn ra thì ra, muốn đi thì đi. Nhóm sẽ có kỷ luật, nếu ai bất tuân, sẽ bị anh Huy ‘gạch sổ’ ngay!”

Theo anh Minh, sắp tới anh em “hiệp sĩ” đi làm nhiệm vụ được trang bị bộ “đồ nghề” trị giá $200/bộ, gồm: bộ mở cửa xe, bộ bơm và vá bánh xe, một cục sạc bình xe và một con đội 1.5 tấn. Việc hướng dẫn sử dụng sẽ do anh Huy phụ trách. Có một điều, vì nhóm thiện nguyện này không chuyên về xe cộ, nên các “tân binh” đều phải được huấn luyện. Ngoài ra, mọi thành viên sẽ mặc đồng phục khi đi phục vụ cộng đồng.

Được biết, chi phí trước mắt cho nhóm HSSJ được một mạnh thường quân là chị Huyền Nguyễn, chủ quán Phở Hà Nội, tài trợ $2,000.

“Tôi mong muốn công việc thiện nguyện của HSSJ không chỉ dừng lại ở cộng đồng Việt thành phố San Jose, mà sẽ lan ra cộng đồng bạn, và cả những thành phố lân cận,” anh Minh cho biết.

Tuy khá hào hứng khi có được một nhóm, thay vì hoạt động lẻ loi như trước, nhưng anh Huy vẫn còn ray rứt.

Chiếc xe Avalon gặp nạn. Chủ xe may mắn thoát chết. Sau khi tỉnh lại, anh nhờ nhóm HSSJ thuê kéo xe và tìm lại điện thoại, giấy tờ tùy thân. (Hình: Nguyễn Đình Huy cung cấp)

Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết tâm nguyện của anh, cũng là của nhóm “Người Việt ở San Jose” là giúp đỡ cộng đồng một cách vô vị lợi, nhưng thỉnh thoảng lòng tốt của các anh lại bị lợi dụng. Có vài lần “hiệp sĩ” tới giúp người, mới phát hiện người “kêu cứu” khá giàu có, ở nhà cao cửa rộng, và xe bị hư là một chiếc mắc tiền, mà cũng không phải là trường hợp khẩn cấp.

“Không giúp thì kỳ, mà giúp thì giống như mình bị…lợi dụng,” anh Huy nói. “Thật khó để có thể biết rằng người đang gặp nạn có…đáng giúp hay không. Nếu cứ bị lợi dụng, tôi lo về lâu dài sẽ làm cho chương trình này mất đi ý nghĩa và mục tiêu ban đầu, là chỉ giúp người cơ nhỡ, nghèo, neo đơn, xe hư dọc đường hay ban đêm mà không có người giúp đỡ.”

Tuy vậy, với tấm lòng và trái tim nhân ái, nhóm HSSJ bỏ qua những trường hợp… không vui, và luôn sẵn sàng trong tư thế “ai kêu tui đó, có tui đây” (tất nhiên không phải tới để… nhậu).

Những bác cao niên, phụ nữ đơn thân, người không rành tiếng Anh, gặp tình trạng khẩn cấp về xe cộ ban đêm ban hôm, đừng ngần ngại gọi cho các “hiệp sĩ” ở San Jose, qua số điện thoại: (408) 462-0330, để được giúp đỡ. [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới