64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiNhóm tình báo: Taliban tiến hành ‘lùng sục từng nhà’

Nhóm tình báo: Taliban tiến hành ‘lùng sục từng nhà’

Nhóm khủng bố Taliban đang tiến hành một cuộc săn lùng có tổ chức cao tới từng nhà một đối với những người trong danh sách truy nã của họ, theo người đứng đầu một tổ chức bất vụ lợi cung cấp thông tin tình báo cho Liên Hợp Quốc.

“Họ có danh sách các cá nhân và ngay trong những giờ đầu tiên tiến đến Kabul, họ đã bắt đầu truy tìm các cựu nhân viên chính phủ – đặc biệt là trong các cơ quan tình báo và các đơn vị lực lượng đặc biệt,” người đứng đầu Trung tâm Phân tích Toàn cầu Na Uy Christian Nellemann nói với BBC hôm thứ Năm (19/08).

Trung tâm Phân tích Toàn cầu của RHIPTO Na Uy là một tổ chức bất vụ lợi thực hiện phân tích, đánh giá, đào tạo và các hình thức hỗ trợ khác cho Liên Hợp Quốc.

Ông Nellemann cho biết Taliban có “hệ thống tình báo tiên tiến hơn” khi tiến vào tất cả các thành phố lớn của Afghanistan, bao gồm cả thủ đô Kabul.

Điều đó không chỉ có thể dẫn đến các vụ hành quyết hàng loạt mà còn làm lộ nhiều mạng lưới tình báo mà phương Tây đã cung cấp cho Afghanistan.

“Vì thế, điều này có thể phá hoại nghiêm trọng một số cơ quan tình báo phương Tây của chúng ta,” ông Nellemann nói thêm.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm (19/08), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 (nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển đứng đầu thế giới) cũng cho biết họ “lo ngại sâu sắc trước các báo cáo về các cuộc trả đũa bằng bạo lực ở các vùng thuộc Afghanistan.”

Hành động này được cho là trái với những tuyên bố gần đây của Taliban. Nhóm này đã thông báo “ân xá hoàn toàn” cho người Afghanistan vào thứ Ba (17/08).

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan với đầy đủ phẩm giá và sự trung thực đã tuyên bố ân xá hoàn toàn cho toàn bộ người Afghanistan, đặc biệt là những người theo phe đối lập hay ủng hộ quân chiếm đóng trong nhiều năm qua và mới đây,” ông Enamullah Samangani, một thành viên của ủy ban văn hóa của Taliban, tuyên bố trên Đài truyền hình nhà nước Afghanistan.

Cuối ngày hôm đó tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Taliban, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid đã cam đoan sự an toàn của người Afghanistan – bao gồm cả những người từng làm việc với Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid (bên trái) diễn tả bằng cử chỉ khi trình bày trong cuộc họp báo đầu tiên ở Kabul hôm 17/08/2021 sau khi Taliban chiếm Afghanistan. (Ảnh: Hoshang Hashimi/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi sẽ ân xá cho tất cả những ai vốn đã trở thành bậc thầy chống lại thánh chiến, và sự ân xá đặc biệt này là bởi chúng tôi không muốn có chiến tranh một lần nữa, và không muốn để chiến tranh tái diễn và các yếu tố của cuộc chiến này vẫn tồn tại,” ông Mujahid nói.

“Chúng tôi đang cam đoan sự an toàn của tất cả những người đã làm việc với Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh, cho dù với tư cách là phiên dịch viên hay bất kỳ lĩnh vực nào khác mà những người đó đã làm việc với họ,” ông Mujahid nói thêm.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (19/08), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price thừa nhận rằng ông đã xem một báo cáo tương tự.

“Chúng tôi biết rằng có ít nhất một tổ chức phi chính phủ – Tôi đã thấy một báo cáo có ít nhất một tổ chức phi chính phủ đã đưa ra cùng với nội dung này. Tôi chỉ không có thẩm quyền để xác nhận những chi tiết đó,” ông Price nói. “Mỗi khi chúng tôi nhìn thấy một chi tiết như thế này, chúng tôi rất coi trọng nó và chúng tôi làm mọi cách để giám sát nó.”

Hầu hết các binh lính Afghanistan có thể sẽ không được cấp thị thực nhập cư đặc biệt, nhưng “có những lộ trình khác để được an toàn,” ông Price nói thêm mà không đi vào chi tiết.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ nói với các phóng viên hôm thứ Năm (19/08) tại Hoa Thịnh Đốn, khoảng 2,000 người đã được đưa ra khỏi phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Afghanistan trong 24 giờ qua.

Trong số đó, có gần 300 công dân Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết, hầu hết các hành khách không phải là công dân Hoa Kỳ đã được cấp thị thực nhập cư đặc biệt và đang trên đường đến các căn cứ quân sự.

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

seventeen − sixteen =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới