54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếNHTW Mỹ nên tăng lãi suất vượt mức 5% và duy trì...

NHTW Mỹ nên tăng lãi suất vượt mức 5% và duy trì trong một khoảng thời gian

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, cho biết các nhà hoạch định chính sách Mỹ nên tăng lãi suất lên trên mức 5% trong năm nay và duy trì trong một thời gian để “dập tắt” lạm phát. Bà cho biết, mức độ cụ thể sẽ tuỳ thuộc vào tình hình giá cả.

Để đưa lạm phát diễn ra theo hướng ổn định xuống 2%, chính sách tiền tệ của Mỹ cần phải được điều chỉnh “một chút ở một phạm vi hạn chế trong năm nay, với lãi suất cần lên cao hơn 5% và duy trì trong một thời gian”, bà Mester cho biết trong một sự kiện ngày 4/4 tại Đại học New York.

Tháng trước, các quan chức Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa phạm vi lãi suất chuẩn lên 4,75% đến 5%, tăng từ mức gần 0% của 1 năm trước. Các dự báo được đưa ra cùng thời điểm cho thấy 18 quan chức Fed kỳ vọng lãi suất sẽ đạt 5,1% vào cuối năm nay, dựa theo biểu đồ dot plot.

Trong buổi hỏi đáp sau bài phát biểu, Mester cho biết bà “rất hài lòng” với quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% của Fed vào tháng 3, dù những bất ổn của ngành ngân hàng đã gây xáo trộn cho thị trường tài chính. Bà nói về các động thái của Fed và các cơ quan quản lý trong việc ngăn chặn hiệu ứng dây chuyền: “Cho đến nay, tình hình dường như đã ổn định.”

Ngoài ra, bà cũng cho biết bà không dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Kể từ sau cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách tại nền kinh tế lớn nhất thế giới cho biết họ đang theo dõi số liệu kinh tế để xác định mức độ căng thẳng từ những bất ổn trong ngành ngân hàng tác động ra sao đến khả năng tiếp cận nguồn vốn và nền kinh tế. Một số cho rằng NHTW Mỹ vẫn nên tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa, giống như dự báo hàng quý mới nhất được công bố.

Bà Mester cho biết, mức lãi suất cao nhất sẽ được xác định bởi thời điểm nền kinh tế hạ nhiệt và áp lực giá giảm bớt.

Bà nói: “Chính xác thì, lãi suất chuẩn sẽ cần phải tăng bao nhiêu và cần duy trì chính xác ở mức độ nào, trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát. Theo đó, chúng tôi cần chứng kiến nhu cầu dần chậm lại, những thách thức về nguồn cung được giải quyết và áp lực giá cũng hạ nhiệt.”

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Cleveland cũng chia sẻ bà kỳ vọng lạm phát sẽ sớm được cải thiện, với tốc độ sẽ xuống khoảng 3,75% trong năm nay và đạt mục tiêu 2% của NHTW vào năm 2025.

Các số liệu kinh tế mới nhất được công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang dần hạ nhiệt, nhưng còn nhiều vấn đề cần giải quyết để giảm bớt lo ngại về lạm phát. Thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao cho thấy dù áp lực giá cơ bản đã giảm bớt vào tháng 3, nhưng lạm phát tổng thể vẫn tăng 5% so với 1 năm trước. Hơn nữa, báo cáo việc làm tháng trước, được công bố vào thứ Sáu tuần này, cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed trong cuộc họp ngày 2-3/5.

Bà Mester cho hay, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn ổn định và giới chức sẽ theo dõi xem khả năng tiếp cận khi điều kiện tín dụng bị thắt chặt sẽ ở mức nào sau những căng thẳng gần đây. Theo đó, các quan chức sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần.

Bà nói: “Trong tương lai, Fed sẽ tiếp tục đánh giá mức độ và thời gian kéo dài của những tác động này, cũng như ảnh hưởng của sự kiện trên với triển vọng lạm phát, thị trường lao động, từ đó đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp.”

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới