59.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳNhu cầu được giải phóng sau khi tiêm vắc-xin, dân Mỹ không...

Nhu cầu được giải phóng sau khi tiêm vắc-xin, dân Mỹ không ngừng đi vay và nợ nần chồng chất

Theo công ty báo cáo tín dụng Equifax, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các khoản vay mua và thuê xe dài hạn (auto loan and lease), thẻ tín dụng đa năng và các khoản vay cá nhân đã tăng 39% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, nhu cầu cũng tăng 11% so với tháng 4/2019.

Equifax cho biết, các nhà băng hiện đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu tăng cao, khi họ phải gia hạn một số lượng kỷ lục các khoản vay và thuê vào tháng 3. Ngoài ra, họ cũng phát hành nhiều thẻ tín dụng nhiều mục đích hơn trong tháng 3, với mức cao nhất từng ghi nhận kể từ năm khi Equifax thu thập dữ liệu vào năm 2010.

Xu hướng này hoàn toàn đảo ngược so với năm 2020, khi nhiều người Mỹ lựa chọn tránh xa thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân hoặc những kiểu nợ khác. Một số không cần đi vay vì những khoản hỗ trợ của chính phủ, trợ cấp thất nghiệp và thị trường chứng khoán tăng giá mạnh. Ngoài ra, số khác không tiêu tiền vì lo sợ bị sa thải hoặc không cần mua sắm nhiều.

Nhu cầu được giải phóng sau khi tiêm vắc-xin, dân Mỹ không ngừng đi vay và nợ nần chồng chất  - Ảnh 1.

Số lượng các khoản vay mua/thuê ô tô từ tháng 1 đến tháng 10 trong các năm.

Tuy nhiên, khi vắc-xin được triển khai trên diện rộng ở Mỹ và nền kinh tế mở cửa trở lại, thì nhiều người bắt đầu tiêu xài hoang phí hơn, khi di chuyển bằng ô tô, đi du lịch và ăn uống ở ngoài. Giá hàng hóa cao hơn, đặc biệt là đối với ô tô con và ô tô tải, cũng làm tăng nhu cầu đi vay.

Tom Aliff – phó chủ tịch cấp cao của bộ phận tư vấn và phân tích tại Equifax, cho biết: “Nhu cầu tín dụng tiêu dùng ngày càng tăng đáng kể. Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng vào những việc như đi du lịch đã bị trì hoãn trong suốt 18 tháng.”

Felipe Betancor – một kỹ sư cơ khí 28 tuổi, đã mở thẻ American Express Platinum vào tháng 4, sau gần 2 năm không đăng ký thêm thẻ tín dụng. Gần đây, anh đi công tác nhiều hơn và sử dụng thẻ để sử dụng dịch vụ ở các phòng chờ của sân bay. Anh cho biết, khoản thưởng 125.000 điểm thưởng cũng là điều hấp dẫn khi mở thẻ.

Ngoài ra, Betancor còn dùng chiếc Amex này để mua nhẫn đính hôn cho vị hôn thê của mình và dự định sẽ sử dụng để chi tiêu cho đám cưới. Anh kỳ vọng có thể thanh toán đầy đủ các khoản vay mỗi tháng và dùng điểm thưởng cho kỳ trăng mật của mình.

Hiện tại, các nhà cho vay đang báo hiệu nhu cầu tăng cao đối với lĩnh vực tín dụng tiêu dùng. Các ngân hàng lớn đã thắt chặt yêu cầu bảo lãnh phát hành khi đại dịch bắt đầu, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và tình trạng phạm pháp nhiều khả năng xảy ra. Đầu năm nay, một số ngân hàng bắt đầu nới lỏng quy định cho vay.

Trong khi đó, theo công ty theo dõi các đề nghị cho vay Mintel Comperemedia, các ngân hàng đã gửi 127 triệu lời mời cho vay cá nhân đến nhà của người Mỹ vào tháng 5, tăng từ mức 60 triệu 1 năm trước.

Nhu cầu được giải phóng sau khi tiêm vắc-xin, dân Mỹ không ngừng đi vay và nợ nần chồng chất  - Ảnh 2.

Số lượng các khoản vay mua/thuê ô tô và thẻ tín dụng mới cung cấp.

Số liệu của Equifax cho thấy, các nhà cho vay đã cung cấp khoảng 3 triệu khoản vay và thuê ô tô dài hạn vào tháng 3, tăng khoảng 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số cao nhất từng ghi nhận. Ngoài ra, các ngân hàng cũng phát hành gần 6 triệu thẻ tín dụng đa năng trong tháng 3, tăng 32% so với 1 năm trước.

Pat Lynch (57 tuổi – sống tại Eagan, Minnesota) đã đăng ký cho khoản vay 31.000 USD từ công đoàn tín dụng tại địa phương để mua một chiếc ô tô vào tháng 6. Nhờ tài khoản hưu trí tăng lên đáng kể trong năm qua, ông đã yên tâm chi tiêu một số tiền và tự tin đi vay.

Tại JPMorgan, chi tiêu trên thẻ tín dụng của người tiêu dùng đã tăng khoảng 17% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2019. Đồng chủ tịch ngân hàng – Gordon Smith, dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong cả năm nay.

Trong khi đó, một số ngân hàng cũng tạo điều kiện cho vay đối với những khách hàng có điểm tín dụng thấp. Khoảng 1,4 triệu thẻ tín dụng đa năng đã được cấp cho những người đi vay dưới chuẩn vào tháng 3, tăng 28% so với năm ngoái và 25% so với năm 2019.

Tham khảo Wall Street Journal

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới