46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếNhu cầu vay tiền mua nhà tiếp tục giảm ngay cả khi...

Nhu cầu vay tiền mua nhà tiếp tục giảm ngay cả khi lãi suất giảm

Lãi suất thế chấp giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, nhưng điều đó không làm phục hồi nhu cầu từ những người vay tiền mua nhà tiềm năng, theo CNBC.

Lãi suất giảm 10 điểm cơ bản ở tuần trước và giảm 24 điểm cơ bản trong hai tuần qua, nhưng tổng nhu cầu thế chấp vẫn giảm 5.4% so với tuần trước, theo dữ liệu của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (Mortgage Bankers Association, MBA).

Lãi suất và giá nhà tăng liên tiếp trong hai năm qua khiến nhiều người mua nhà chùn bước. (Hình minh họa:  Justin Sullivan/Getty Images)

Lãi suất trung bình trên hợp đồng cho các khoản vay có lãi suất cố định 30 năm với số dư khoản vay phù hợp ($647,200 trở xuống) giảm từ 5.84% xuống 5.74%, với điểm tăng từ 0.64 lên 0.65 bao gồm cả phí gốc, cho các khoản vay với trả trước 20%.

Joel Kan, phó chủ tịch phụ trách dự báo kinh tế ngành địa ốc của MBA cho biết: “Lãi suất thế chấp giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, do lo ngại kinh tế trì trệ và rủi ro suy thoái gia tăng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn.”

Những lo ngại đó thể hiện ở hồ tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà, số hồ sơ đã giảm 8% trong tuần qua và giảm 78% so với cùng tuần của một năm trước. Tỷ lệ đơn tái cấp vốn khoản vay mua nhà giảm từ 30.3% xuống 29.6% trên tổng số đơn ghi danh vay của tuần trước.

Số lượng đơn vay mua nhà cũng giảm trong tuần và trong năm, lần lượt giảm 4% và 17%.

“Lãi suất đã cao hơn đáng kể so với một năm trước, đó là lý do giảm sút đơn ghi danh vay mua nhà và tái cấp vốn. Hoạt động mua nhà bị cản trở bởi chuỗi thách thức về khả năng chi trả và thực trạng số nhà có sẵn trên thị trường thấp,” Kan nói.

“Realtor.com” vừa công bố phúc trình nhà ở Tháng Sáu cho thấy lượng nhà có sẵn để bán đang phục hồi, tăng với tốc độ nhanh nhất theo năm, tăng 18.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn có ít hơn 53.2% số nhà được rao bán so với Tháng Sáu, năm 2019.

“Dữ liệu Tháng Sáu của chúng tôi cho thấy sự hồi phục của số lượng nhà có sẵn để bán đã tăng tốc, tháng thứ hai tăng trưởng liên tiếp của niêm yết tích cực trong gần ba năm. Chúng tôi hy vọng những cải thiện này sẽ tiếp tục duy trì,” Danielle Hale, kinh tế gia trưởng ở Realtor.com cho biết. Nhưng, bà nói thêm,“ Người mua vẫn chưa thực sự nhẹ nhõm từ việc nhà được bán nhanh và giá chào bán cao kỷ lục.”

Theo MBA, quy mô của khoản vay mua nhà trung bình hiện nay là $405,200, giảm từ $413,500 trong tuần kết thúc vào ngày 24 Tháng Sáu. Tuy nhiên, vẫn cao hơn 21% so với cùng kỳ một năm trước. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới