73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNhững ai đã tiêm J&J có thể phải tiêm tăng cường trước...

Những ai đã tiêm J&J có thể phải tiêm tăng cường trước biến thể Delta

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ đang cân nhắc xem có cần tiêm bổ sung các liều vaccine của Pfizer hay Moderna cho những ai đã được tiêm vaccine 1 liều của Johnson & Johnson hay không trước sự hiện diện ngày càng phổ biến của biến thể Delta lây nhiễm cao hơn.

Tranh cãi xoay quanh các quan ngại về sự bảo vệ của vaccine J&J trước biến thể Delta vốn được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ và hiện đã luân lưu rộng rãi tại nhiều nước.

Biến thể Delta cũng liên hệ tới bệnh COVID nặng hơn, và có thể nhanh chóng trở thành phiên bản chế ngự của COVID tại Mỹ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Rochell Walensky, cảnh báo.

Không có dữ liệu đáng kể cho thấy vaccine J&J hiệu nghiệm tới mức nào trước biến thể mới. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu tại Anh cho thấy hai liều vaccine hoặc của Pfizer/BioNTech hoặc của AstraZeneca bảo vệ nhiều hơn một cách đáng kể trước biến thể Delta so với một liều.

CDC chưa khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường, và những cố vấn của CDC tuần này nói rằng chưa có bằng chứng đáng kể về việc vaccine giảm tính bảo vệ.

Các ca lây nhiễm, nhập viện và tử vong giảm mạnh tại Mỹ khi 56% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng hoàn toàn.

J&J cho biết hiện đang thử nghiệm xem liệu đáp ứng miễn nhiễm từ vaccine của họ có khả năng vô hiệu hóa biến thể Delta trong phòng thí nghiệm hay không, nhưng dữ liệu chưa có.

Cả hai vaccine Pfizer và Moderna căn cứ vào mRNA cho thấy tỉ lệ hữu hiệu khoảng 95% trong các cuộc thử nghiệm rộng lớn ở Mỹ, trong khi vaccine J&J hữu hiệu 66% trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 vừa và nặng trên toàn thế giới khi có nhiều biến thể lây nhiễm cao đang luân lưu.

Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) đang tiến hành một cuộc thử nghiệm để quyết định xem có cần tiêm thêm liều vaccine tăng cường của Moderna cho tất cả những ai đã tiêm các loại vaccine được phép lưu hành ở Mỹ hay không.

Khoa học gia của NIAID, bác sĩ John Beigel, nói với Reuters là NIAID hy vọng có được dữ liệu trước tháng 9 để giúp thông tin cho những quyết định về liều tiêm tăng cường.

Miễn là các ca nhiễm vẫn thấp tại Mỹ thì những ai đã được tiêm vaccine J&J cứ chờ thêm dữ liệu rồi mới tính, ông nói.

Nếu các ca nhiễm và nhập viện do Delta tăng đáng kể, ông nói, “thì các quyết định có thể cần phải được ban hành mà không cần dữ liệu. Tuy nhiên hiện nay, tôi nghĩ thích hợp nhất là họ nên chờ xem.”

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới