48 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNhững quái vật nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp

Những quái vật nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là tuyển tập những câu chuyện về các vị Thần, những người anh hùng, sự khai sinh, vận hành và phát triển của thế giới cũng như vũ trụ trong quan niệm tín ngưỡng cổ xưa của người Hy Lạp. 

Quái vật trong Thần thoại Hy Lạp được miêu tả vô cùng sinh động và chân thật. (Ảnh qua safarilltd)

Không chỉ vậy, một trong những điều khiến Thần thoại Hy Lạp trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trường tồn với thời gian chính là những con quái vật và sinh vật huyền thoại kỳ lạ được người xưa miêu tả hết sức sống động chân thật, thường gắn liền với chiến công của những người anh hùng. Sau đây xin độc giả cùng chúng tôi điểm qua những quái vật nổi tiếng nhất trong bộ Thần thoại đồ sộ này.

Sphinx

Sphinx hay còn gọi là Nhân Sư, sinh vật này khiến nhiều người liên tưởng tới tượng Nhân Sư ở Ai Cập, tuy nhiên nó cũng là một quái vật nổi tiếng về trí tuệ trong Thần thoại Hy Lạp. Sphinx được miêu tả là có khuôn mặt và ngực của một người phụ nữ, thân mình là sư tử với hai cánh đại bàng và một chiếc đuôi rắn. Nhiều tài liệu cho rằng Sphinx là con của quỷ Thần Typhon.

Quái vật Sphinx (Nhân Sư) trí tuệ trong Thần thoại Hy Lạp. (Ảnh qua tikbook)

Sphinx là kẻ gác cổng thành Thebes ở Hy Lạp, nếu ai muốn vào thành thì phải trả lời được câu hỏi của nó, còn không sẽ bị nó bóp cổ và ăn thịt. Câu hỏi của Sphinx chính là câu đố nổi tiếng mà ngày nay hầu như ai cũng từng nghe qua: “Sinh vật nào sáng đi bốn chân, trưa đi hai chân, chiều đi ba chân, và càng nhiều chân thì nó càng yếu?” Sau này Oedipus đã đưa ra đáp án chính xác là “con người”.

Một số dị bản kể rằng Sphinx còn từng hỏi một câu hỏi khác: “Có hai chị em, người này sinh ra người kia và người kia cũng sinh ra người này, đó là ai?” – Đáp án là “Ngày” và “Đêm”. Sau khi câu hỏi bị giải được, Sphinx cảm thấy xấu hổ nên đã lao đầu xuống núi tự tử, cũng có bản khác kể rằng nó tự ăn thịt chính mình.

Minotaur

Minotaur là một quái vật thân người đầu bò vô cùng hung tợn và mạnh mẽ, đã gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân trên đảo Crete. Vua của hòn đảo này là Minos đã lệnh cho một kiến trúc sư tài ba xây dựng mê cung và lừa nhốt Minotaur vào đó. Tuy rằng không thể thoát ra được, nhưng Minotaur ngày đêm gầm rú những âm thanh khủng khiếp cũng khiến cả đảo Crete phải chấn động.

Dũng sĩ Theseus và quái vật đầu bò Minotaur. (Ảnh qua monzarentacar)

Vua Minos vốn là người tàn nhẫn và ích kỷ, vì để tránh sự quấy nhiễu của Minotaur nên ông ta đã giao ước mỗi năm sẽ dâng cho nó bảy bé trai và bảy bé gái để ăn thịt, đổi lại nó sẽ không gầm rú khiến ông ta khiếp sợ nữa. Cái tên Minotaur (con bò của vua Minos) của quái vật này cũng từ đây mà ra.

Minotaur sau này bị tiêu diệt bởi dũng sĩ Theseus. Chàng trai này đã đeo một sợi chỉ đỏ xông vào mê cung, chiến đấu và chém được đầu của Minotaur. Nhờ có sợi chỉ dẫn đường nên chàng có thể trở ra ngoài một cách an toàn. Còn vua Minos về sau bị Cocalus lừa tắm trong bể nước sôi nên bị luộc chết, xem như trả giá cho những hành vi độc ác của mình.

Medusa

Đây là một nữ quỷ vô cùng nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp, từ xa xưa đã được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật hoặc điêu khắc khác nhau. Ban đầu Medusa là một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp với mái tóc bồng bềnh được rất nhiều chàng trai si mê và tán tụng, vì vậy mà cô gái này trở nên kiêu ngạo, cho rằng mình còn xinh đẹp hơn cả nữ Thần Athena, nên đã nói ra nhiều lời xúc phạm nữ Thần.

Medusa bị trừng phạt vì đã xúc phạm nữ Thần Athena. (Ảnh qua Study)

Để trừng phạt điều này, Athena đã biến mái tóc xinh đẹp mà Medusa tự hào trở thành một mái đầu đầy rắn vô cùng kinh tởm, móng tay của cô còn sắc bén hơn cả lưỡi gươm đồng, đồng thời khiến đôi mắt của cô có khả năng biến tất cả người người cô nhìn trở thành đá. Từ đây không còn chàng trai nào dám để mắt đến Medusa nữa.

Medusa trở thành một nữ quỷ chuyên biến nam nhân và các sinh vật sống trở thành đá, tuy nhiên cô ta không làm hại phụ nữ. Sau này người anh hùng Perseus, nhờ sự chỉ dẫn của nữ Thần Athena và chiếc mũ tàng hình do Thần Hades ban cho, đã tiêu diệt được Medusa.

Cerberus

Cerberus là con chó ngao ba đầu với chiếc đuôi là một con rắn, luôn đi bên cạnh Thần địa ngục Hades. Nó vốn là con của quỷ Thần Typhon, được Thần Hades giao cho nhiệm vụ canh giữ cửa địa ngục để ngăn không cho người sống tiến vào, cũng như ngăn không cho linh hồn đã chết trốn thoát ra ngoài và trở lại trần gian.

Cerberus là con chó ngao ba đầu có đuôi rắn canh giữ cổng địa ngục. (Ảnh qua thucanh)

“Bắt sống Cerberus bằng tay không” là chiến công cuối cùng trong 12 kỳ công vĩ đại của người anh hùng Hercules, theo đó chàng bị yêu cầu không được dùng bất kỳ vũ khí nào cả. Nhưng sau đó Hercules đã xin được mang theo bộ da của con sư tử khổng lồ ở Nemea mà chàng từng giết chết, đó là một bộ da cứng rắn đến mức trừ sấm sét của Thần Zeus ra không gì có thể hủy hoại được.

Sau khi vượt sông Styx để tiến vào thế giới Âm phủ của những hồn ma, Hercules trực diện đối đầu với Cerberus. Đây là một cuộc giao tranh rất khốc liệt, những mống vuốt của con quái vật này vô cùng đáng sợ, cả ba cái đầu với hàm răng dài trắng nhởn, và thêm một con rắn độc ở đằng đuôi nữa, tất cả cùng nhắm vào người Hercules mà tấn công. Cũng may chàng có bộ da sư tử bảo hộ nên không đến nỗi bị thương.

Cuối cùng Hercules cũng đã thành công bắt trói được Cerberus mang lên trần gian trong sự kinh hãi của tất cả mọi người, hoàn thành chiến công cuối cùng của mình. Cũng từ đó mà Hercules vang danh khắp nơi, trở thành một trong những người anh hùng nổi tiếng nhất của Thần thoại Hy Lạp.

Chimera

Theo các miêu tả, Chimera là quái vật khổng lồ có đầu sư tử, đuôi rắn, trên lưng còn mọc thêm một cái đầu dê và một cái đầu rồng, cả ba cái đầu này đều có thể phun lửa và rất thích ăn thịt sống. Quái vật này cũng là con của quỷ Thần Typhon.

Dũng sĩ Bellerophon cưỡi trên lưng ngựa Thần Pegasus để chiến đấu với Chimera. (Ảnh qua Danviet)

Sau này người dũng sĩ Bellerophon đã chiến đấu chống lại Chimera. Nhờ cưỡi trên lưng con ngựa Thần có cánh Pegasus mà Bellerophon có thể bay lượn trên không để tránh né lửa độc được phun ra từ miệng của Chimera. Tuy nhiên chàng vẫn chưa đủ sức để đánh bại con quái vật khổng lồ với da thịt cứng như sắt này, các mũi tên do chàng phóng ra hoàn toàn không thể làm nó bị thương.

Cuối cùng Bellerophon nảy ra một ý tưởng, chàng nhân lúc Chimera đang phun lửa liền phóng các mũi tên đồng vào miệng nó. Lửa cháy làm mũi tên đồng lập tức tan thành thể lỏng và chảy nhanh vào miệng Chimera làm tắt đường thở của nó, rốt cuộc khiến con quái vật ngã gục xuống và chết.

Hydra

Đây chắc hẳn là một trong những con quái vật mạnh mẽ và nguy hiểm nhất của Thần thoại Hy Lạp. Hydra là một con rắn khổng lồ có rất nhiều đầu, cũng có phiên bản nói rằng nó là rồng nhiều đầu. Nó vô cùng hung hãn, khát máu và hiếu chiến, chỉ hơi thở của nó cũng mang theo chất kịch độc chết người, còn máu của nó thì độc đến mức có thể giết được cả những vị Thần bất tử. Về lai lịch, Hydra có quan hệ huyết thống với Chimera và Cerberus, chúng đều là con của quỷ Thần Typhon.

Quái vật Hydra được xem là bất tử trong một thời gian dài. (Ảnh qua Tengulife)

Một trong 12 chiến công của người anh hùng Hercules chính là tiêu diệt quái vật Hydra. Tuy nhiên việc này vô cùng khó khăn, bởi không chỉ mình đồng da sắt, hơi thở cực độc, mà Hydra còn gần như bất tử. Khi một chiếc đầu rắn của nó vừa bị chém rơi thì tại chỗ đó liền mọc ra thêm hai cái đầu rắn nữa, càng chém nhiều thì đầu mọc ra càng nhiều, càng khó đối phó hơn. Trong một thời gian dài quái vật này được xem là bất bại.

Sau nhiều lần gian khổ chiến đấu, Hercules cũng đã nghĩ ra được một cách có thể tiêu diệt hoàn toàn Hydra: mỗi khi chém rơi một chiếc đầu rắn xuống thì chàng lập tức đốt cháy hết phần thân thể còn lại để nó không kịp tái tạo. Cứ như vậy, Hercules lần lượt chém rơi đầu và đốt cháy tất cả các thân thể của Hydra. Cuối cùng Hercules chém rơi chiếc đầu rắn ở trung tâm của Hydra, con quái vật vốn được xem là bất tử và bất khả chiến bại này đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Typhon

Danh hiệu “đấng phụ vương” của tất cả các quái vật trong Thần thoại Hy Lạp xứng đáng thuộc về quỷ Thần Typhon, đây chính là con quái vật khủng khiếp nhất và hùng mạnh nhất. Ngay cả những đứa con của nó như Cerberus, Chimera, Hydra,… cũng đều đã là những quái vật khét tiếng về sức mạnh và sự hung bạo rồi, từ đây có thể hình dung được sự đáng sợ của Typhon đến mức nào!

Typhon là một quái vật nửa Thần, nó vốn là con của hai vị Thần nguyên thủy tối cao trong Thần thoại Hy Lạp, là Thần đất mẹ Gaia và Thần địa ngục không đáy Tartarus. Typhon được miêu tả có thân thể lớn hơn cả… châu Âu và châu Á, đầu cao chạm trời, người rộng mênh mông, khắp người là vô số những cái đầu rắn hoặc đầu rồng, mỗi con mắt trên những cái đầu ấy đều có thể phóng ra lửa và chất kịch độc, thêm vào đó toàn thân của nó đều là những cơn bão dữ dội.

Thần thoại Hy Lạp kể lại rằng sau khi thế giới hỗn mang được thiết lập trật tự, Typhon đã nổi loạn chống lại các vị Thần tối cao trên đỉnh Olympus, muốn cướp lấy vương vị của Thần Zeus. Ngay cả các vị Thần cũng e ngại không muốn giao tranh với Typhon. Cuối cùng Thần Zeus đành đích thân xuất thủ. Trận chiến giữa Zeus và Typhon có lẽ là trận giao tranh dữ dội bậc nhất trong Thần thoại Hy Lạp.

Zeus và Typhon giao chiến. (Ảnh qua DeviantArt)

Typhon hoàn toàn không thua kém gì Zeus, sau nhiều ngày giao tranh bất phân thắng bại, một lần con quái vật giả vờ bị thương ngã xuống chết. Thần Zeus bèn dừng tay, Typhon nhân cơ hội đó lập tức bật dậy tấn công vô cùng dữ dội, khiến Thần Zeus ngã xuống. Tuy nhiên Typhon vẫn còn e ngại sức mạnh của Zeus nên vội vàng rút hết gân ở tay và chân của ngài ra. Nó không thể giết Zeus vì ngài vốn là bất tử, nhưng bằng cách lấy đi bộ gân nó đã khiến ngài không thể hành động được nữa.

Về sau Thần Hermes và Thần Pan đã dùng âm nhạc làm Typhon bị mê hoặc, từ đó mà lừa lấy lại được bộ gân của Zeus. Sau khi khôi phục thần lực, Zeus bắt đầu phản công, ngài phóng ra vô số tia sét đánh vào Typhon khiến nó bị trọng thương. Typhon bỏ chạy, Zeus thừa thắng vác ngọn núi Etna ném theo đè lên Typhon, kết liễu con quái vật. Mặc dù đã chết, nhưng ngọn lửa phát ra từ thân thể Typhon vẫn đủ để biến Etna thành một ngọn núi lửa, tới nay vẫn còn gây hại cho nhân loại.

Tuy rằng cuối cùng đã bị tiêu diệt, nhưng Typhon đã từng đánh ngã được Thần Zeus, đây là điều mà không có bất kỳ Thần linh, người anh hùng hay quái vật nào khác trong Thần thoại Hy Lạp làm được. Do đó mà Typhon thật sự xứng đáng với danh hiệu quái vật hùng mạnh nhất trong bộ Thần thoại này.

Thế Di

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới