48.8 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamNhững rủi ro xảy ra khi vaccine Nanogen được cấp phép

Những rủi ro xảy ra khi vaccine Nanogen được cấp phép

Doanh nghiệp kinh doanh luôn đối diện với những rủi ro, nhưng có những loại hình, mà rủi ro cao hơn những doanh nghiệp khác. Nhất là liên quan đến sức khỏe con người, trong điều kiện hồ sơ pháp lý, luận chứng khoa học chưa đầy đủ, chưa được các đơn vị khoa học quốc tế có đánh giá độc lập.

Nanogen là đơn vị tiên phong của Việt Nam trong quá trình nghiên cứu và tự phát triển vaccine ngừa COVID-19 bằng công nghệ “Tái tổ hợp protein”. Giải thích nôm na là công nghệ “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” dùng xác loại virus không gây hại, ghép vào đó đoạn gen của virus nCoV, rồi chích vào cơ thể con người. Cuối cùng, hệ thống miễn nhiễm của con người đọc được đoạn gen của nCoV, sẽ tạo ra các kháng thể có thể tiêu diệt nCoV, loại vi khuẩn gây nên bệnh SARS-nCoV-2 đang hoành hành trên thế giới.

Công nghệ này cao hơn công nghệ Virus bất hoạt của Sinopharm, nhưng cũ hơn công nghệ mRNA của Moderna/BiOntech-Pfizer.

Chắc chắn, khi cơ thể của chúng ta bị chích bất cứ loại virus nào vào, hệ thống miễn nhiễm sẽ hoạt động để sinh ra kháng thể. Câu hỏi đặt ra là kháng thể ấy có bắt được nCoV hay không, thì cần các bằng chứng khoa học thông qua các thử nghiệm lâm sàng trên rất nhiều người, song hành với giả dược, ở rất nhiều chủng tộc và vùng miền trên thế giới.

Hiện tại Nanogen đã thực hiện thử nghiệm trên 12,000 tình nguyện viên, 100% là người Việt Nam, đã thấy khả năng sinh kháng thể tốt. Nhưng khả năng bảo vệ SARS-nCoV-2 mới chỉ là phỏng đoán, chứ chưa có thời gian xác nghiệm bằng phương pháp khoa học.

Ngày 22 Tháng Sáu, 2021, Nanogen có thư trình Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo cấp phép sớm cho vaccine phòng chống COVID-19 của mình được phát triển tại Việt Nam, trước khi báo cáo lên hội đồng khoa học, hội đồng đạo đức quốc gia.

Bỏ qua tất cả những thủ tục pháp lý, hành chính rườm rà, Chính phủ tạo điều kiện tối đa để sản phẩm sinh học của Nanogen được cấp phép. Nhưng nếu được cấp phép, Nanogen đối diện những rủi ro gì?

1-Rủi ro kinh doanh: Vì mới được Việt Nam cấp phép, nên rất ít quốc gia dám mua sản phẩm này. Mà vaccine là sản phẩm kinh doanh có điều kiện đặc biệt, không phải ai muốn mua là mua (ít nhất là đến hôm nay) mà phải do các cơ quan/tổ chức của chính phủ mua và quản lý. Tức là Nanogen sẽ chỉ có một khách hàng duy nhất, đó là chính phủ Việt Nam. Nhưng Nanogen lại có hàng triệu người được quyền nói về sản phẩm này, hoặc là ca ngợi, hoặc là phản đối.

2-Khi WHO chưa cấp phép, dân ta sẽ không tin đâu, vậy nên mới có nhiều trường hợp bỏ về như sáng nay ở Sài Gòn, khi người ta thông báo chích Sinopharm. Sinopharm là hàng tốt nhất của Trung Quốc, đã được WHO cho phép và đã chủng ngừa an toàn cho trên 1 tỷ người trên thế giới. Như vậy, chính phủ bỏ tiền ra mua mà không được người dân ủng hộ, sẽ bị ế, số hàng hóa đó trở thành lãng phí. Chính phủ phải lo các loại vaccine có chất lượng tốt hơn để chủng ngừa cho nhân dân.

3-Ngân quỹ của chính phủ giành để thanh toán cho Nanogen sẽ bị thiếu hụt, nên chính phủ sẽ nợ Nanogen khoảng thời gian 18 tháng. Của nhà trồng được, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chính phủ. Trong khi đó, chính phủ vẫn phải trả chi phí để được sản xuất gia công vaccine Ấn Độ. Vì thực sự, năng lực sản xuất của Nanogen không thể tự chủ được, xây một nhà máy sản xuất vaccine tử tế tốn hàng trăm triệu USD và kéo dài hàng năm trời. Nên sẽ phải gia công. Dòng tiền bị kẹt thì Nanogen lấy đâu ra để thanh toán cho đối tác Ấn Độ?

4-Con đường xuất khẩu sẽ gặp vấn đề khi sản phẩm này chưa được WHO cho phép. Chính phủ các nước không dại gì mà mua một sản phẩm không chắc chắn, an toàn để gây rủi ro cho công dân của họ.

5-Rủi ro pháp lý: Nếu chẳng may, sản phẩm nào đó tạo ra nhiều tác dụng phụ, gây chết người, biến chứng lâu dài… sẽ có vô số đơn kiện, đặc biệt là những người ngoại quốc sống ở Việt Nam. Bị sử dụng sản phẩm này, họ sẽ kiện ra tòa án quốc tế. Khi ấy, sự miễn trừ trách nhiệm của chính phủ Việt Nam đối với sản phẩm này sẽ khó có hiệu lực.

6-Rủi ro thương hiệu: Người tiêu dùng ngày nay có nhiều quyền quyết định, vì quan hệ trong mạng lưới rất phức tạp của biến thiên xã hội. Một khi, có các scandal xảy ra gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, họ sẽ có quyền khiếu nại, không chỉ trong một năm mà có thể trong 10 năm. Khi ấy, khung pháp lý đã khác đi, điều kiện bảo vệ người tiêu dùng sẽ tăng lên. E rằng những người cấp phép, nếu không đúng, ngày hôm nay cũng bị liên lụy.

Nếu có chút phần hùn nào ở Nanogen, tôi sẽ theo con đường chính tắc khoa học, cố gắng làm cho chu toàn, có các nhà khoa học độc lập kiểm chứng, xin WHO cấp phép, rồi mới cho lưu hành sản phẩm.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới