46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNhững thành tựu Vua Louis XVI đã đem lại cho nước Pháp

Những thành tựu Vua Louis XVI đã đem lại cho nước Pháp

Vua Louis XVI bị xử tử vào ngày 21/01/1793 tại nơi mà sau này là quảng trường Concorde. Tuy nhiên, ông là tác giả của nhiều dịch vụ công cộng đi trước thời đại. Lúc đó, ông đã thành lập lực lượng cứu hỏa và thành lập Trường Mỏ. Là một người nhiệt thành bảo vệ tri ​​thức, ông đã tài trợ cho các thí nghiệm khinh khí cầu của anh em nhà Montgolfier từ quỹ riêng của mình. Ông cũng đã thành lập Bảo tàng Khoa học và Công nghệ, tài trợ cho việc điều chỉnh động cơ hơi nước phù hợp với hoạt động hàng hải.

Những thành tựu Vua Louis XVI
Vua Louis XVI. (Ảnh: Wikipedia/miền công cộng)

Lòng trắc ẩn của ông đối với những người khốn khó nhất cũng là điều đáng lưu tâm. Để giúp cha xứ của tu viện l’Epée dạy “Những người câm điếc nghèo” ngôn ngữ ký hiệu, nhà vua đã trả một khoản tiền trợ cấp 6,000 lia (đơn vị tiền cũ của Pháp) từ quỹ riêng của mình. Ông cũng giúp đỡ trường Valentin Hauÿ dành cho người mù và không khuyến khích cho vay nặng lãi quá mức bằng cách thành lập một tiệm cầm đồ ở Paris để giúp đỡ những người thấp cổ bé họng. Nhà vua cũng thành lập một bệnh viện dành cho trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm, ngày nay được gọi là Hôpital des Enfants-Malades (Bệnh viện dành cho Trẻ em mang bệnh).

Ông cũng làm việc để giảm gánh nặng thuế đè lên công dân của mình bằng cách miễn cho họ thứ được gọi là “quyền thụ hưởng hạnh phúc,” một loại thuế được thu vào mỗi lần thay đổi người trị vì. Ông đã bãi bỏ chế độ nông nô trong lãnh địa hoàng gia và quyền của các lãnh chúa được lấy tài sản của nông nô nếu họ qua đời hoặc rời bỏ lãnh địa sinh sống.

Ông ban cho phụ nữ đã kết hôn quyền nhận lương hưu của chính họ mà không cần sự cho phép của chồng hoặc người giám hộ. Ông cũng chấm dứt việc tra tấn trong khi thẩm vấn. Đây chỉ là một phần của các công việc mà vua Louis XVI đã làm cho nước Pháp.

Bất chấp tất cả, vị vua cuối cùng của nước Pháp đã bị chính quyền cách mạng ở Paris làm nhục và xử trảm. Công xã Paris đã ra đời từ phong trào cách mạng này và sau đó là hệ tư tưởng chính trị của chủ nghĩa cộng sản đã lan rộng ra toàn thế giới. Hệ tư tưởng này đã trở thành “hệ thống chính trị phá hoại nhất trong lịch sử nhân loại” lấy đi sinh mệnh một cách bất thường của hơn 100 triệu người trong thế kỷ 20.

Theo ấn bản Pháp ngữ của The Epoch Times
Thanh Vân biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới