59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNovavax loan báo vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả 90%

Novavax loan báo vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả 90%

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty chế tạo vaccine Novavax hôm Thứ Hai, 14 Tháng Sáu, loan báo  thuốc của họ rất có hiệu quả chống lại COVID-19 cũng như các biến thể khác, trong cuộc thử nghiệm lớn được thực hiện ở Mỹ cũng như tại Mexico.

Công ty Novavax nói rằng thuốc của họ có mức độ hiệu quả vào khoảng 90% và các dữ kiện sơ khởi cho thấy vaccine này an toàn.

Vaccine Novavax. (Hình minh họa: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Tuy nhu cầu về vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ hiện đang giảm mạnh, sự thiếu hụt vaccine ở các nơi khác trên thế giới hiện vẫn còn trầm trọng. Thuốc vaccine của Novavax, vốn dễ dàng vận chuyển và tồn trữ, có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguồn cung cấp thuốc cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, sẽ mất còn mấy tháng nữa thuốc vaccine Novavax mới có thể được đưa ra thị trường.

Công ty nói dự trù sẽ xin được cho dùng thuốc này ở Mỹ, Âu Châu và các nơi khác trong vòng khoảng 3 tháng nữa và khi đó có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều thuốc mỗi tháng.

Tổng giám đốc công ty Novavax, ông Stanley Erck nói với hãng thông tấn AP rằng nhiều liều thuốc đầu tiên của công ty sẽ được chuyển đến các quốc gia nghèo hoặc ở mức trung bình.

Thuốc vaccine thử nghiệm của Novavax. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

Con số do Our World in Data đưa ra cho thấy trong khi có hơn nửa dân số Mỹ được chích ít nhất là một mũi vaccine, chưa đầy 1% dân số trong các quốc gia đang phát triển của thế giới được chích thuốc.

Cuộc thử nghiệm của Novavax có sự tham dự của khoảng 30,000 người, tuổi từ 18 trở lên, tại Mỹ và Mexico. Có khoảng 2/3 được chích hai mũi, cách nhau ba tuần, trong khi số còn lại được chích “giả dược” (placebo).

Có 77 trường hợp nhiễm COVID-19 trong số người tham dự, với 14 người trong nhóm được chích thuốc và số còn lại là những người được chích giả dược. Ngoài ra, không ai trong số được chích thuốc bị bệnh ở mức trung bình hoặc nặng, so với 14 người ở trong nhóm dùng placebo.

Thuốc cũng có hiệu quả chống lại các biến thể của virus COVID-19 và cũng không gây ra phản ứng phụ nào trầm trọng. Ông Erck nói không có báo cáo là bị đông máu hay vấn đề về tim.

Một lợi điểm khác của Novavax là có thể trữ trong tủ lạnh thường, giúp dễ dàng phân phối.

Công ty Novavax, có trụ sở đặt tại Maryland, dự trù sẽ sản xuất được 100 triệu liều mỗi tháng, vào cuối Tháng Chín, và 150 triệu liều mỗi tháng vào cuối Tháng Mười Hai.

Công ty thỏa thuận cung cấp 110 triệu liều cho chính phủ Mỹ trong năm tới và khoảng 1.1 tỷ liều cho các quốc gia đanng phát triển. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới