58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeNữ giới trẻ dễ bị đột quỵ hơn nam giới

Nữ giới trẻ dễ bị đột quỵ hơn nam giới

Đột quỵ không phổ biến ở những người trẻ tuổi, nhưng khi xảy ra, đột quỵ thường xuất hiện ở nữ giới hơn nam giới, theo kết quả một nghiên cứu mới được UPI trích dẫn hôm Thứ Ba, 25 Tháng Giêng.

Trong số gần 800,000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm, chỉ có 10% đến 15% người dưới 45 tuổi, theo Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ.

Nữ giới trẻ tuổi thường dễ bị đột quỵ hơn nam giới. (Hình minh họa: Joshua Lott/AFP via Getty Images)

Nghiên cứu mới cho thấy nữ giới từ 35 tuổi trở xuống có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (ischemic stroke), có thể là vì một nhánh động mạch bị nghẽn, cao hơn 44% so với nam giới cùng tuổi.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là nguyên nhân chiếm phần lớn các ca đột quỵ, xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn.

Bác Sĩ Sharon Poisson, người thực hiện nghiên cứu và cũng là giáo sư thần kinh học tại đại học University of Colorado Anschutz Medical Campus, cho biết không thể xác định chính xác lý do tại sao nữ giới trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, nhưng bà dự đoán rằng mang thai có thể là một trong những yếu tố gây ra đột quỵ vì các tình trạng liên quan đến mang thai bao gồm đông máu, huyết áp cao và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Ngoài ra, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người không sử dụng, đặc biệt nếu họ hút thuốc hoặc có bệnh nền liên quan đến đột quỵ như huyết áp cao.

Một lý do khác được Bác Sĩ Argye Hillis, nhà thần kinh học tại đại học Johns Hopkins University, đưa ra là mạch máu của nữ giới thường nhỏ hơn nam giới nên dễ bị tổn thương hơn.

Bác Sĩ Hillis còn lưu ý rằng các yếu tố thường thấy dẫn đến đột quỵ ở người lớn tuổi, bao gồm béo phì, cao huyết áp và tiểu đường, đang ngày càng trở nên phổ biến ở giới trẻ. Tỉ lệ người trẻ đột quỵ ở Mỹ tăng khoảng 40% trong vài thập niên qua, theo Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ.

Tất cả những người trẻ tuổi phải quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình và đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ dấu hiệu đáng nghi nào của đột quỵ. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới