64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế Giới"Nữ Nhi Quốc" trong Tây Du Ký là một quốc gia có...

“Nữ Nhi Quốc” trong Tây Du Ký là một quốc gia có thật ngoài đời

Đất nước “Nữ Nhi Quốc”  trong tác phẩm Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân tưởng chừng chỉ là tưởng tượng thế nhưng mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng chỉ ra rằng đất nước này hoàn toàn có thật trong lịch sử. 

Một trong những phân cảnh vô cùng nổi tiếng trong bộ phim “Tây Du Ký” của văn hào Ngô Thừa Ân chính là kiếp nạn mà ba thầy trò Đường Tăng gặp phải ở Nữ Nhi Quốc. Đọng lại trong ký ức khán giả là cốt chuyện độc đáo và lối diễn truyền cảm của các diễn viên, ngoài ra nó cũng khiến không ít người tự hỏi, liệu “Nữ Nhi Quốc” có thực sự tồn tại.

nữ nhi quốc
Nữ nhi quốc trong tác phẩm Tây Du Ký. (Ảnh: S.T)

Nữ Nhi Quốc trong “Tây Du Ký” được miêu tả là nơi chỉ có phụ nữ chứ không có đàn ông. Để sinh con, duy trì nòi giống, người dân nơi đây sẽ uống nước sông Mẫu Tử để tự thụ thai. Nhiều độc giả lẫn người hâm mộ cho rằng vùng đất kỳ lạ này chỉ là sản phẩm hư cấu. Tuy nhiên, các chuyên gia, học giả cho biết, theo nghiên cứu, có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nữ Nhi Quốc thật sự tồn tại trong lịch sử, hơn thế nữa còn tìm được vị trí của nó trên bản đồ hiện đại.

Nguyên mẫu đời thực trong lịch sử của Nữ Nhi Quốc chính là Đông Nữ Quốc

Dựa theo miêu tả cùng bản đồ địa lý, các nhà nghiên cứu tin rằng Nữ Nhi Quốc nằm ở dưới chân núi Thiên Sơn, thuộc địa khu Turfan, vùng Tân Cương, Trung Quốc. Trong lịch sử, đây cũng từng là lãnh thổ của Đông Nữ Quốc.

Theo thông tin trong sách Đường Thư, Đông Nữ Quốc là một bộ lạc Tây Khương có phía Đông giáp với huyện Mậu (nay thuộc Tứ Xuyên), phía Đông Nam giáp với thị trấn Nhã An (nay cũng thuộc Tứ Xuyên).

Chân núi Thiên Sơn, nơi Đông Nữ Quốc từng tồn tại. (Ảnh: S.T)

Đông Nữ Quốc xây nhà theo lối kiến trúc tháp rộng, nhiều tầng cao. Nữ vương thường sống trên tầng tháp cao nhất là tầng thứ 9, còn người dân sống ở những tầng thấp hơn.

Tại Đông Nữ Quốc nữ giới được coi trọng hơn nam giới. Chị em phụ nữ ở đất nước này thường được trọng vọng, trong khi đàn ông bị bắt làm nô dịch. Trải qua nhiều lần di cư và đấu tranh với các bộ lạc khác trong khu vực, ngày nay Đông Nữ Quốc đã biến mất khỏi bản đồ. Tuy nhiên, những tập tục của Đông Nữ Quốc vẫn còn được lưu truyền trong một bộ phận nhỏ cộng đồng người dân ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đến nay phong tục của Đông Nữ Quốc vẫn được lưu truyền trong một bộ phận nhỏ ở Tứ Xuyên. (Ảnh: S.T)

Nhiều học giả tin rằng Đông Nữ Quốc chính là hình mẫu thực tế của Nữ Nhi Quốc trong tiểu thuyết bởi những điểm trùng hợp về vị trí địa lý cũng như thiết chế xã hội của 2 quốc gia này.

Yên Yên (theo Gamek)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới