47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủCộng ĐồngNữ thi sĩ gốc Việt Diana Khôi Nguyễn 'tự vẽ' câu chuyện...

Nữ thi sĩ gốc Việt Diana Khôi Nguyễn ‘tự vẽ’ câu chuyện qua những vần thơ

“Nếu không ai đại diện cho chúng ta trong văn, thơ, hay phim ảnh thì hãy tự ‘vẽ’ lên câu chuyện của mình thôi.”

Hiện Diana tập trung hoàn thành tuyển tập thơ thứ hai cũng là phần nối tiếp của “Ghost Of.” (Hình: Diana Khôi Nguyễn cung cấp)

Đó là tâm sự của cô Diana Khôi Nguyễn, một trong số ít những nữ thi sĩ người Mỹ gốc Việt nổi danh trong giới văn chương Mỹ.

Thơ và tiểu luận của Diana xuất hiện trong nhiều tạp chí thơ văn nổi tiếng như Poetry, American Poetry Review, Denver Quaterly, Gulf Coast, Kenyon Review Online, PEN America,…

Cô là tác giả của tập thơ đầu tay “Ghost Of” (do Omnidawn Publishing xuất bản 2018) và cuốn thơ ngắn “Unless” (do Belladonna xuất bản 2019).

“Ghost Of” là tuyển tập các bài thơ “nhuốm màu” tang thương kể về thời kỳ “đấu tranh” nội tâm của tác giả sau khi người em trai qua đời.

Với lối viết độc đáo, thơ của Diana được cô gieo vần theo “giai điệu” lúc trầm, lúc bổng, có lúc “bay bổng” mà cũng có lúc “ám ảnh.”

“Ghost Of” thắng giải trong cuộc thi thơ Omnidawn Open Contest. Tác phẩm này cũng lọt vào chung kết giải National Book Award và Los Angeles Times Book Prize dành riêng cho thơ.

Thêm vào đó, “Ghost Of” cũng được trao tặng giải Colorado Book Award và Kate Tufts Discovery Award năm 2019.

Diana Khôi Nguyễn đọc thơ tại hội thảo Asian American Writers’ Workshop, 2019. (Hình: Instagram Diana Khôi Nguyễn)

Cô Diana còn đạt nhiều giải thưởng của 92Y “Discovery”/Boston Review Poetry Contest, Key West Literary Seminars, và Academy of Americans Poets.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nhà thơ nói gì đến việc xuất bản thơ,” cô Diana cười nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Diana cho biết, cô dự định vào trường luật những năm đầu đại học.

“Thế cơ duyên nào đưa Diana Khôi Nguyễn đến với sáng tác thơ?”

“Tôi thích đọc thơ từ năm lớp ba nhưng đến với nghiệp thơ thì tất cả là một sự tình cờ,” cô bộc bạch.

“Thầy cố vấn ở trường đại học nói chuyện với tôi rất nhiều về dự định tương lai. Ông khuyên tôi nên thận trọng việc quyết định học luật của mình và nó làm tôi suy nghĩ rất nhiều,” Diana chia sẻ.

Cô tốt nghiệp bằng cử nhân về văn chương Anh và truyền thông học của đại học University of California, Los Angeles (UCLA).

Sau đó, cô làm việc cho công ty kỹ nghệ một thời gian trước khi chuyển vào trường cao học.

Cô có bằng cao học MFA, chuyên ngành thơ của đại học Columbia University, và bằng Ph.D, ngành sáng tác văn của đại học University of Denver.

Ngoài ra, nữ thi sĩ cũng được nhiều học bổng của các hội nhà văn, thơ như Bread Loaf Writers’Conference, Sewanee Writers’Conference, và Provincetown Fine Arts Work Center.

Hiện nay cô Diana dạy sáng tác văn chương bậc cao học ở đại học Randolph College, Virginia, và là giáo sư của đại học University of Pittsburgh, Pennsylvania.

Sáng tác thơ là cách nữ thi sĩ “lột tả” cảm xúc của mình. (Hình: Diana Khôi Nguyễn cung cấp)

Tháng Hai vừa qua, cô cũng được trao học bổng thơ và văn chương quốc gia của “National Endowment for the Arts Literature Fellowship.”

Chương trình này trao cơ hội cho nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, và nghệ nhân trên khắp Hoa Kỳ và nhiều nước khác được tập trung sáng tác tại một khu nghĩ dưỡng.

Tại đây, Diana tập trung hoàn thành tuyển tập thơ thứ hai. Phần này là tiếp nối của “Ghost Of” nhưng chuyển hướng phác họa về cuộc đời của ông bà và cha mẹ của cô.

Không chỉ là một nhà thơ mà Diana Khôi Nguyễn còn là một nghệ nhân mỹ thuật đa phương tiện (multimedia artist). Cô thường cắt và ghép các bức ảnh và tranh tạo thành tác phẩm mỹ thuật đậm chất phóng khoáng nhưng cũng phần nào lột tả nội tâm phong phú của một nhà thơ.

Sinh ra và lớn lên ở Los Angeles, Diana cho biết rất yêu thiên nhiên. Cô thường dẫn hai chú chó cưng đi dạo quanh bìa rừng và ngắm nhìn đồi núi.

Ngoài ra, Diana còn là một “kình ngư.” Cô bơi gần như mỗi ngày và đó cũng là cách Diana “xoa dịu” tâm hồn.

Nữ Giáo Sư Diana cũng khuyến khích sinh viên và các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật rằng nên “mạo hiểm” một chút với đam mê của mình.

“Đừng làm điều quen thuộc mà hãy chấp nhận rủi ro, có vậy thì con người mới sáng tạo ra nghệ thuật của riêng mình,” nữ thi sĩ nói. [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới