46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNước EU đầu tiên ngừng mua khí đốt tự nhiên của Nga,...

Nước EU đầu tiên ngừng mua khí đốt tự nhiên của Nga, gọi ‘vụ tống tiền năng lượng’ của Nga là ‘vô nghĩa’

Chính phủ Litva hôm thứ Bảy cho biết họ đã ngừng mọi hoạt động mua khí đốt tự nhiên của Nga, khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu tất cả “các quốc gia không thân thiện” phải trả tiền cho nhiên liệu bằng đồng rúp trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nặng nề được áp đặt lên Moscow về cuộc xung đột Ukraine.

Bộ Năng lượng Litva cho biết trong một tuyên bố: “Trong những trường hợp này, yêu cầu của Nga thanh toán khí đốt bằng đồng rúp là vô nghĩa, vì Litva sẽ không còn đặt hàng khí đốt của Nga và không còn kế hoạch trả tiền cho nó nữa”.

Bộ trưởng Năng lượng Litva Dainius Kreivys tuyên bố Litva là quốc gia đầu tiên trong số các nước EU cắt giảm hoàn toàn hàng nhập khẩu từ tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom. Ông nói: “Đây là kết quả của một chính sách năng lượng chặt chẽ trong nhiều năm và các quyết định về cơ sở hạ tầng kịp thời.

Bộ này cho biết mạng lưới phân phối khí đốt của Litva đã hoạt động mà không có bất kỳ nguồn cung cấp nào từ Nga kể từ hôm thứ Sáu, đó là thời hạn cuối cùng của ông Putin để thanh toán bằng đồng rúp. Theo tuyên bố, động thái này được đưa ra nhằm đối phó với cái mà họ gọi là “sự tống tiền năng lượng của Nga” và cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Putin yêu cầu người mua phải mở tài khoản bằng đồng rúp tại các ngân hàng Nga để thanh toán tiền mua khí đốt của họ. Ông nói hôm thứ Năm: “Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, chúng tôi sẽ coi đây là sự thất bại của khách hàng trong việc tuân thủ các nghĩa vụ của mình”. Đáp lại, Đức và Áo đã kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp về việc phân chia khẩu phần khí đốt tiềm năng.

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đã kêu gọi các thành viên EU cắt giảm cả khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga. Ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Châu Âu phải ngừng mua khí đốt và dầu của Nga vì chế độ Điện Kremlin sử dụng số tiền này để tài trợ cho việc phá hủy các thành phố của Ukraine và các cuộc tấn công nhằm vào thường dân ôn hòa”.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết hôm thứ Sáu rằng một số quốc gia, bao gồm cả nước ông, sẽ không thể thay thế nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Trên hết, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Đức Siegfried Russwurm cho biết hôm thứ Năm rằng ngành công nghiệp Đức sẽ “sụp đổ” nếu nó bị cắt khỏi khí đốt của Nga.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới