59.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamNước nguồn cạn kiệt, người dân ở Khánh Hòa ‘khát’ giữa đại...

Nước nguồn cạn kiệt, người dân ở Khánh Hòa ‘khát’ giữa đại ngàn

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) –Nước nguồn từ núi cạn kiệt do hạn hán, trong khi nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn đã khiến mọi sinh hoạt của người dân huyện Khánh Vĩnh đang khốn đốn, nay lại khó khăn hơn.

Những ngày này ở huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, mùa hạn đang vào giai đoạn gay gắt. Ngồi trong căn nhà nhỏ ghép bằng các tấm tôn nóng hầm hập như chảo lửa, chị Niê HNía (ở thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp) vui mừng vội chạy ra kéo tấm tôn có sẵn trên mái nhà để hứng nước mưa vào thùng. Song, cơn mưa rào chỉ thoáng qua khi nước chưa kịp tráng thùng đã tạnh, khiến chị thất vọng.

Người dân xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, phải lấy nước từ núi về xài. (Hình: Thái Thịnh/Khánh Hòa)

Theo báo Khánh Hòa, cả tháng nay vùng đất này chưa có cơn mưa nào đủ thấm đất, khiến xã Khánh Hiệp với hơn 4,220 người thiếu nước sạch để sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, các giếng đào, giếng khoan có nước nhưng bị nhiễm phèn nặng không thể dùng. Nguồn nước để sinh hoạt duy nhất là nước “tự chảy” theo đường ống dẫn chạy qua các thôn, song do nắng hạn nguồn nước ngầm cũng dần cạn kiệt, nước chỉ đủ chảy qua thôn đầu nguồn, còn các khu vực phía dưới thì không có nước.

Để có nước xài, khoảng 4 giờ chiều mỗi ngày người dân trong xã lại mang thùng nhựa đi từ 4 đến 5 cây số lên phía thượng nguồn thuộc thôn Ba Cẳng để xin nước. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng quá lớn, nước ở thôn Ba Cẳng đến tầm 8 giờ tối thì cạn, không đủ để cung cấp cho mọi người.

Tương tự, người dân ở xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, cũng đang gặp khó khăn về nước sạch. Ông Cao Văn Diệu (thôn Bắc Sông Giang, xã Khánh Trung) cho biết nước giếng ở khu vực xã đã cạn trơ đáy từ lâu. Nhiều người phải chạy xe gắn máy gần chục cây số ngược lên núi Hòn Mưa để lấy nước nguồn từ núi. Thế nhưng hiện nay, nước nguồn nơi này cũng đang dần cạn kiệt, trong khi đó nước sông Chò lại ô nhiễm nặng và cũng đã cạn khô. Để có nước xài, một số người đã tranh thủ lúc đi rẫy mang theo can để lấy nước trên núi mang về.

Ông Nguyễn Hùng Cường, chủ tịch xã Khánh Hiệp, cho biết hiện xã có hai “điểm nóng” thiếu nước sạch là xóm Mới và xóm A Ma Duân thuộc thôn Hòn Lay. Những khu vực này vốn có đường nước “tự chảy,” nhưng hiện nay đường ống bị hư hỏng chưa sửa nên không thể dẫn nước về cho người dân sử dụng.

Ông Cường cũng thừa nhận với báo Khánh Hòa, người dân phản ánh nguồn nước sông Chò đang bị cạn và đục không sử dụng được là đúng. Nguyên nhân là do nạn khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra ở khu vực ven sông và tình trạng phá rừng vẫn còn. Cùng với đó, dự án “Hồ chứa nước Sông Chò 1” đang triển khai trên núi phải ngăn sông lại để làm đập nước nên phải chờ đến khi dự án hoàn thành mới “phát huy được hiệu quả.”

Do nguồn nước ở xa, nhiều người phải dùng xe gắn máy đi lấy nước. (Hình: Thái Thịnh/Khánh Hòa)

Trả lời báo đài về tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Thuận, phó chủ tịch huyện Khánh Vĩnh, chỉ nói chung chung: “Để chủ động triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước ở huyện, lãnh đạo huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn… thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, hệ thống thủy lợi để có kế hoạch phân phối, điều chỉnh hợp lý nguồn nước, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu và sản xuất nông nghiệp năm 2021… Trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng thì cần ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc và tưới cây trồng có giá trị kinh tế cao…”

Theo dự báo của Đài Khí Tượng Thủy Văn Khu Vực Nam Trung Bộ, từ Tháng Bảy đến Tháng Chín tới, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10% đến 20%. Lượng dòng chảy ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng từ 10% đến 30%. Hiện nay, mực nước ở các đập dâng, hồ chứa thủy lợi tại huyện Khánh Vĩnh “đang ở mức thấp.” (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới