56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcViệt Nam‘Ổ dịch’ bệnh viện ở Hà Nội 'phức tạp,' 16 tỉnh, thành...

‘Ổ dịch’ bệnh viện ở Hà Nội ‘phức tạp,’ 16 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh, thành bị lây lan từ bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh, một “ổ dịch phức tạp nhất hiện nay” theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hà Nội.

Tính đến chiều tối 6 Tháng Năm, Bộ Y Tế CSVN cho biết đã có thêm 60 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 56 ca lây nhiễm cộng đồng trong nước thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc (11), Thái Bình (5), Bắc Ninh (12), Hà Nội (4), Hải Dương (1), Hưng Yên (2), Quảng Ngãi (1), Đà Nẵng (3), Lạng Sơn (1) và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh là 16 ca, nâng tổng số người mắc bệnh ở Việt Nam lên 3,090 trường hợp.

Quân đội hỗ trợ phun hóa chất khử khuẩn khu vực có ca nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng. (HÌnh: B.Vân/Người Lao Động)

Như vậy, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27 Tháng Tư đến nay ghi nhận là 120 trường hợp. Cục Quản Lý Khám, Chữa Bệnh thuộc Bộ Y Tế, kết luận “toàn bộ ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây.”

Tại cuộc họp chiều cùng ngày, bà Trần Thị Nhị Hà, giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, nhận định “nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao” do ổ dịch tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh sau hai ngày đã tăng lên 30 ca, số người liên quan đến bệnh viện quá đông. Cụ thể bệnh nhân, người đến thăm nom tại bệnh viện trong hơn hai tuần qua lên đến trên 2,600 người, do vậy những ngày tới số ca bệnh của Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng.

Với tốc độ lây lan nhanh, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã yêu cầu các quận trong thành phố lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, xét nghiệm tất cả người “có tiền sử đi du lịch tại những nơi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, trở về từ ổ dịch tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc trong thời gian qua; những khu vực có nhiều dịch vụ quán karaoke, spa, bar; chợ đầu mối, khu vực phi trường Nội Bài.”

Ngoài bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới bị cách ly y tế hôm qua 5 Tháng Năm, thì bệnh viện Quân Y 105 cũng đã bị “tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân mới (trừ trường hợp cấp cứu) sau khi ông trưởng Khoa Nội Tiết bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, việc chợ Phước Mỹ ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, bị phong tỏa kể từ 0 giờ ngày 5 Tháng Năm cho đến khi có thông báo mới, do có ca dương tính SARS-CoV-2 từng đến đây mua sắm, đã khiến hơn 400 tiểu thương không có nơi buôn bán, hàng tấn hàng hóa tồn đọng.

Ông Nguyễn Văn Trung, phó chủ tịch phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, nói với báo Zing: “Việc đóng cửa chợ là bất khả kháng. Thời gian tới, bà con tiểu thương sẽ gặp khó khăn trong vấn đề sinh kế. Tuy nhiên, đây là giải pháp duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.”

Chợ Phước Mỹ ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, dừng kinh doanh từ sáng 5 Tháng Năm. (Hình: Đoàn Nguyên/Zing)

Trước tình hình dịch COVID-19 “diễn biến phức tạp,” hiện đã có 16 tỉnh, thành là Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Yên Bái, Hưng Yên, Đồng Nai, Lai Châu, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ngãi, Lào Cai, Hà Tĩnh, và Ninh Bình cho học sinh “tạm dừng đến trường” để ngăn dịch lan rộng, gây ảnh hưởng đến tiến độ kiểm tra của ngành giáo dục.

Việt Nam đang phải đối mặt giai đoạn mới của dịch COVID-19 khi các ca nhiễm virus không rõ nguồn lây. Điển hình là chùm ca bệnh tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh. Trong khi đó nơi đây là nơi cách ly, điều trị số lượng bệnh nhân COVID-19 lớn nhất hiện nay. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới