46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiÔng Blinken nói, phương Tây phải 'rất thận trọng' về đầu tư...

Ông Blinken nói, phương Tây phải ‘rất thận trọng’ về đầu tư của Trung Cộng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết phương Tây phải rất cẩn trọng về bản chất chính xác các khoản đầu tư của Trung Cộng vào các nền kinh tế phương Tây và cân nhắc kỹ lưỡng các khoản đầu tư vào các tài sản chiến lược.

Ngoại trưởng Antony Blinken đến dự cuộc họp ngoại trưởng G7 ở London, Anh quốc, hôm 5/5/2021 (Ảnh: Ben Stansall/File/Pool qua Reuters)

Sự trỗi dậy ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Cộng trong 40 năm qua là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Phương Tây đã phải vật lộn để đưa ra một chính sách đồng thuận về Trung Cộng và theo thời gian đã chuyển hướng từ việc coi Trung Cộng là một nguồn đầu tư sinh lợi – ví dụ như vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ – đến coi Trung Cộng là mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu và tránh [sử dụng] công nghệ 5G của họ.

Khi được BBC hỏi liệu phương Tây có nên thoái khỏi đầu tư của Trung Cộng hay không, ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ không cố gắng kìm hãm hoặc kiềm chế Trung Cộng mà là phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được hình thành sau Thế Chiến Thứ hai.

Ông Blinken nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về những khoản đầu tư khổng lồ của Trung Cộng ở phương Tây: “Tôi nghĩ chúng ta phải rất cẩn trọng về bản chất của việc đầu tư đó.”

“Nếu họ đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược, thì các tài sản chiến lược đó là thứ mà các quốc gia cần phải xem xét rất cẩn thận.”

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Một vấn đề nữa nếu nói rằng: ‘Chúng ta sẽ không giao thương gì cả’. Thì đó (cũng) không phải là những gì chúng ta đang nói”.

Trong khi sự trỗi dậy trở lại của Trung Cộng khiến phương Tây lo ngại, thì trong nhiều thế kỷ, Trung Cộng đã là một trong những nền kinh tế có ảnh hưởng nhất trên trái đất.

Theo OECD, thu nhập bình quân đầu người của Trung Cộng cao hơn so với của Âu Châu từ thế kỷ thứ 10 đến đầu thế kỷ thứ 15 và Trung quốc từng là nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài thế kỷ sau đó.

Do Guy Faulconbridge thực hiện
Lý Bình biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới