64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiÔng Hứa Gia Ấn phải bán tài sản cá nhân để trả...

Ông Hứa Gia Ấn phải bán tài sản cá nhân để trả nợ thay cho tập đoàn Evergrande

Cuộc khủng hoảng nợ hàng trăm tỷ đô la của Tập đoàn Evergrande ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của thị trường tài chính toàn cầu. Để duy trì tính thanh khoản của tập đoàn, ông Hứa Gia Ấn, chủ tịch hội đồng quản trị của Evergrande, đã phải bán tài sản cá nhân để trả nợ “đậy” cho tập đoàn, theo ET.

Vào ngày 16/11, tờ “Tin tức kinh doanh Trung Quốc” dẫn nguồn thạo tin cho biết từ ngày 1/7 đến nay, ông Hứa Gia Ấn đã bán tài sản cá nhân hoặc vốn chủ sở hữu cầm cố để có hơn 7 tỷ NDT tiền mặt trả nợ thay cho Evergrande.

Tháng trước, hai nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu ông Hứa sử dụng một phần tài sản cá nhân của mình để trả nợ thay cho Evergrande.

Báo cáo tài chính của Evergrande được công bố cho thấy tính đến ngày 31 tháng 6, Evergrande nợ tổng cộng 1,97 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 300 tỷ đô la Mỹ) từ các nhà cung cấp, chủ nợ và nhà đầu tư.

Vào đầu tháng 10, JPMorgan Chase đã đưa ra một báo cáo cho biết Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc có số nợ tiềm ẩn lớn, con số công bố mới chỉ chiếm 55% tổng số nợ thực tế, và tỷ lệ nợ ròng cao hơn 177%.

Tạ Điền, ​​một giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, phân tích rằng từ góc độ kinh doanh, kinh tế và pháp lý, việc Evergrande để ông Hứa đích thân trả các khoản nợ của tập đoàn này là không hợp lý. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ cuộc đấu đá nội bộ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến ông Hứa phải làm như vậy. Bởi vì ông Hứa là “găng tay trắng” của các chính trị gia thuộc phe đối lập với Tập, khối tài sản mà Evergrande nắm được có thể không nằm trong tay Hứa Gia Ấn, mà phần lớn nằm trong tay các “gia tộc đỏ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc như gia đình Giang Trạch Dân hay Tăng Khánh Hồng.

Gần đây, tin tức về việc bán tài sản cá nhân của ông Hứa cũng được lan truyền rộng rãi trên thị trường. Người ta nói rằng số tài sản ông Hứa đã bán bao gồm ba biệt thự ở Hồng Kông, biệt thự ở Quảng Châu, Thâm Quyến, và một số máy bay phản lực tư nhân.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin vào ngày 5/11 và tiết lộ rằng Tập đoàn China Evergrande đã huy động được hơn 50 triệu đô la Mỹ thông qua việc bán hai máy bay thuộc sở hữu tư nhân vào tháng trước, mang lại số tiền mặt cần thiết cho công ty để giúp họ tạm thời trả các khoản nợ đến hạn.

Vào cuối tháng 9, Evergrande cho biết một trong những công ty con của họ đã lên kế hoạch bán gần 20% cổ phần của Ngân hàng Shengjing. Sau khi giao dịch hoàn tất, doanh nghiệp nhà nước với tư cách là bên nhận chuyển nhượng sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Shengjing Bank.

Reuters vào ngày 15/10, trích dẫn hai nguồn thạo tin, cho biết công ty phát triển nhà Yuexiu Real Estate của Trung Quốc đã mua lại trụ sở ở Hồng Kông của Evergrande.

Nói về Evergrande, nhà bình luận chính trị Trương Thiên Lượng cho biết số phận của tập đoàn này có thể giống với tập đoàn hàng không HNA (bị phá sản sau đó được tổ chức lại). Cuối cùng, rất có thể ông Hứa sẽ phải chịu trách nhiệm hoặc thậm chí phải ngồi tù.

Ngày 4/11, tạp chí Forbes đã công bố danh sách người giàu Trung Quốc đại lục năm 2021. Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch tập đoàn Evergrande đã giảm từ vị trí thứ 10 năm ngoái với khối tài sản 180,82 tỷ NDT xuống thứ 44 trong năm nay với khối tài sản còn lại là 76,4 tỷ NDT.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 × two =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới