47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳÔng Manchin tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật ‘Xây dựng...

Ông Manchin tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật ‘Xây dựng Trở lại Tốt hơn’ của ông Biden

TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) cho biết hôm 19/12 rằng ông sẽ không ủng hộ Tổng thống Joe Biden trong gói chi tiêu xã hội và khí hậu rộng khắp, thường được gọi là ‘Xây dựng Trở lại Tốt hơn,’ dẫn tới có thể cản trở bản dự luật do Hạ Viện đã phê duyệt và đặt phần còn lại của nghị trình của ông Biden vào tình thế nguy hiểm.

Thượng viện nghỉ lễ Giáng sinh hôm 18/12 mà không bỏ phiếu về dự luật này. Bản thân ông Biden cho biết dự luật Xây dựng Trở lại Tốt hơn sẽ không được thông qua vào năm 2021.

Ông Manchin nói với chương trình Fox News Sunday: “Tôi không thể bỏ phiếu để tiếp tục với dự luật Xây dựng Trở lại Tốt hơn này. Tôi không thể làm điều đó.”

Ông Manchin là nhân tố chủ chốt trì hoãn về dự luật trị giá gần 1.9 ngàn tỷ USD này, vốn chỉ có thể được các thành viên Dân chủ Thượng viện thông qua thông qua bằng quy trình điều chỉnh ngân sách. Qui trình này chỉ yêu cầu 51 phiếu, có nghĩa là nếu ông Manchin và tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện bỏ phiếu ‘không’ đối với biện pháp này, thì dự luật này sẽ thất bại.

Hôm 18/12, ông Manchin nói, “Đây là ‘không’ đối với dự luật này. Tôi đã thử mọi điều tôi biết làm. Và Tổng thống đã làm việc siêng năng,” cũng lưu ý rằng ông Biden đã “là thật tuyệt vời để làm việc cùng. Ông ấy biết tôi đã có những lo lắng và những vấn đề tôi đã gặp phải.”

Thay vào đó, vị thượng nghị sĩ này nói, Tòa Bạch Ốc và Quốc hội “tất cả nên hướng sự chú ý của chúng ta về biến thể [mới], một loại COVID đã quay lại với chúng ta ở nhiều khía cạnh khác nhau theo những cách khác nhau, nó lại đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta,” đề cập đến biến thể Omicron xuất hiện ở miền nam châu Phi vào tháng 11 và hiện đã có mặt ở hàng chục tiểu bang của Hoa Kỳ.

Các quan chức y tế Nam Phi gần đây đã công bố rằng tỷ lệ nhập viện của các trường hợp biến thể Omicron là khoảng 1/10 so với tỷ lệ nhập viện của Delta tại cùng thời điểm.

Nhưng ông Manchin cũng cho biết lạm phát tăng vọt có thể “thực sự gây hại cho rất nhiều người Mỹ,” đặc biệt là cho các nhóm thu nhập thấp hơn.

Ông nói, “Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là nơi mà sự chú ý của chúng ta cần được hướng tới ngay lập tức.”

Ông Manchin trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng các gói chi tiêu sâu rộng của ông Biden sẽ làm trầm trọng thêm các áp lực lạm phát.

Theo một báo cáo do Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania công bố gần đây, lạm phát gia tăng có thể khiến hàng triệu hộ gia đình Mỹ phải tốn kém thêm hơn 3,000 USD vào năm 2021. Báo cáo này ước tính rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn chi ngân sách nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sẽ chi tiêu nhiều hơn 7% cho các loại hàng hóa này.

Trong một tuyên bố sau thông báo của mình, ông Manchin cho biết ông đang gặp ông Biden, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cùng những người khác, để cố gắng đi đến một thỏa thuận.

Tuyên bố viết, “Tôi đã làm rõ mối quan tâm của mình thông qua các tuyên bố công khai, các bài viết và các cuộc trò chuyện riêng tư. Những lo ngại của tôi chỉ tăng lên khi đại dịch gia tăng, lạm phát tăng, và sự bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn thế giới.”

Sau bình luận của ông Manchin, các thành viên cấp tiến của Đảng Dân Chủ và những người tự cho mình là theo chủ nghĩa xã hội đã chỉ trích vị thượng nghị sĩ Tây Virginia, này, vị thượng nghị sỹ mà nhiều người coi là thành viên Dân chủ truyền thống nhất trong thượng viện.

TNS Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont.), một người tự mô tả là nhà xã hội chủ nghĩa dân chủ, nói với CNN hôm 19/12: “Tôi nghĩ ông ấy sẽ phải giải thích rất nhiều điều phải làm với người dân Tây Virginia. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ đưa một dự luật mạnh mẽ lên sàn Thượng viện ngay khi có thể.”

Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts.) đã chỉ trích mạnh mẽ ông Manchin trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/12.

Dân biểu Pressley nói, “Ông [Manchin] đã tiếp tục di chuyển các cột khung thành. Ông ấy chưa bao giờ thương lượng một cách thiện chí, và ông ấy đang cản trở nghị trình của tổng thống… 85% trong số đó vẫn còn trên bàn. Và trong việc cản trở nghị trình của tổng thống, ông ấy đang cản trở nghị trình của người dân ”.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Lưu Đức biên dịch
(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới