77 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiÔng Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức

Ông Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức

 Theo hãng tin DW, với 395 phiếu ủng hộ trên tổng số 707 phiếu, Quốc hội Đức (Bundestag) đã bầu ông Olaf Scholz, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) làm Thủ tướng mới của nước này trong phiên họp đặc biệt sáng 8/12. Dự kiến, ông Olaf Schozl và Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức sau đó trong ngày.

Với tổng cộng 416 ghế tại Quốc hội, liên minh “Đèn giao thông” gồm 3 đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) chiếm quá bán số phiếu cần thiết (chỉ cần 369/736 ghế Quốc hội) để có thể dễ dàng bầu ông Scholz làm Thủ tướng Đức. Thủ tướng liên bang Đức được coi là một trong những vị trí quyền lực nhất ở Đức, tuy về mặt lễ tân chỉ xếp thứ ba sau vị trí Tổng thống liên bang (nguyên thủ quốc gia) và Chủ tịch Quốc hội.

Trước đó vào ngày 24/11, các chính đảng của Đức đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, mở đường cho ông Olaf Scholz kế nhiệm bà Angela Merkel giữ cương vị thủ tướng Đức. Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Scholz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do. Theo thỏa thuận lập chính phủ liên minh, đại diện của Đảng Xanh sẽ giữ các cương vị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế Đức. Trong khi Đảng SPD sẽ giữ các chức Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Y tế liên bang.

Đảng SPD, ngoài giữ chức Thủ tướng của ông Olaf Scholz, sẽ phụ trách 6 bộ, gồm Bộ Quốc phòng; Lao động; Nội vụ; Hợp tác kinh tế và Phát triển; Xây dựng; Y tế. Đảng Xanh sẽ giữ 5 bộ, gồm bộ Ngoại giao; Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên; Môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng; Lương thực và Nông nghiệp; Kinh tế và Bảo vệ khí hậu.

Đảng FDP sẽ giữ 4 bộ, gồm Bộ Tài chính; Tư pháp; Giao thông và Kỹ thuật số; Giáo dục và Nghiên cứu. Theo các nguồn tin, ông Scholz có thể được bầu làm Thủ tướng Đức trong thời gian từ ngày 6-8/12 tới.

 Ông Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức  - Ảnh 1.

Thủ tướng Olaf Scholz sẽ lãnh đạo Chính phủ mới tại Đức bao gồm 16 bộ trưởng. Ảnh: The Guardian

Thủ tướng Olaf Scholz, sinh ngày 14/6/1958, tại thành phố Osnabrück (bang Niedersachsen), gia nhập SPD từ năm 1975. Từ tháng 10/2002 đến tháng 3/2004, ông là Tổng Thư ký SPD. Từ tháng 11/2009 đến tháng 12/2019, ông là một trong những Phó Chủ tịch liên bang của SPD. Ông cũng từng có giai đoạn lãnh đạo SPD từ tháng 2 đến tháng 4/2018.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức. SPD nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ. Sau 16 năm cầm quyền của bà Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về thứ hai trong cuộc bầu cử năm nay khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục. Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ 3 ở Đức.

Ông Scholz là Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng trong chính quyền của bà Merkel khi đảng của bà liên minh với SPD để thành lập chính phủ năm 2017. Mặc dù thường bị đánh giá là chính trị gia có phong cách buồn tẻ, nhưng Bộ trưởng Tài chính 63 tuổi này luôn thể hiện mình là con người hành động, có thể tin tưởng trong hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi liên minh cầm quyền gồm ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ký thỏa thuận thành lập chính phủ, ông Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới. Theo đó, ông Scholz và nội các mới sẽ đặt châu Âu làm vấn đề trọng tâm trong chính sách đối ngoại, trong đó khẳng định tăng cường sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) trên trường quốc tế, với Đức là một phần quan trọng trong tiến trình này, là ưu tiên hàng đầu.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng, ông Scholz nêu rõ ông sẽ tôn trọng truyền thống của các chính phủ tiền nhiệm, đến Paris (Pháp) trước khi tới Brussels (Bỉ) để gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU. Ông Scholz nói: “Chính sách đối ngoại của Đức là chính sách kế thừa”.

Liên quan đến vấn đề người di cư, Thủ tướng sắp kế nhiệm Olaf Scholz cũng cam kết hỗ trợ Ba Lan để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực biên giới giữa Ba Lan với Belarus. Đề cập đến căng thẳng biên giới Ukraine – Nga, ông Scholz khẳng định các biện pháp giảm leo thang được đưa ra sau Chiến tranh Lạnh phải được tuân thủ.

Về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, lãnh đạo sắp tới của Đức tuyên bố sau EU, việc tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là ưu tiên thứ hai trong chính sách đối ngoại của Đức. Nhiều khả năng một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể diễn ra ngay sau khi ông Scholz chính thức nhậm chức.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới