54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếÔng Powell: Suy thoái ‘chắc chắn là một khả năng’ khi Fed...

Ông Powell: Suy thoái ‘chắc chắn là một khả năng’ khi Fed quyết tâm tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm chứng trước Quốc hội hôm thứ Tư (22/06) rằng ngân hàng trung ương vẫn cam kết giữ lãi suất tăng đủ cao để làm dịu lạm phát vốn đang tăng vọt, thừa nhận rằng suy thoái “chắc chắn là một khả năng” nhưng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Với mức lạm phát cao trong nhiều thập niên “vượt xa” mục tiêu dài hạn của Fed là khoảng 2%, ông Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng các chính sách thắt chặt tiền tệ là cần thiết để giảm bớt áp lực lên giá cả và “các vị sẽ thấy tiến độ nhanh chóng tiếp tục hướng tới lãi suất cao hơn.”

Nhận thấy chính mình phản ứng chậm đối với lạm phát vốn đã tăng và ở mức cao lâu hơn dự kiến trước đó, Fed gần đây đã tăng lãi suất chuẩn của quỹ liên bang lên 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Các thị trường hiện đang định giá khả năng tăng thêm 0.75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào tháng Bảy tới ở mức 91%.

Lạm phát ‘bất ngờ tăng’

Trong lời chứng của mình, ông Powell nói với các nhà lập pháp rằng tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc lạm phát giảm nhanh như thế nào khi các chính sách tiền tệ được thắt chặt, với các đánh giá được đưa ra trên cơ sở “từng cuộc họp”.

“Lạm phát rõ ràng đã bất ngờ tăng trong năm qua, và những bất ngờ khác có thể sẽ xảy ra. Do đó, chúng tôi sẽ cần phải nhanh nhạy trong việc phản ứng với dữ liệu đang đến và tình hình đang tiến triển,” giám đốc Fed cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các thị trường đã định giá theo một chuỗi các đợt tăng lãi suất bổ sung và “điều đó là thích đáng.”

Trong khi việc Fed thắt chặt các điều kiện tài chính có thể làm hạ nhiệt nhu cầu trong nỗ lực giảm bớt áp lực giá cả, nhưng điều đó không giải quyết được vấn đề từ phía cung, nơi ông Powell cho rằng một số yếu tố đứng sau sự gia tăng lạm phát hiện nay.

“Sự tăng giá dầu thô và các mặt hàng khác do nga xâm lược Ukraine đang thúc đẩy giá xăng và nhiên liệu lên cao và đang tạo thêm áp lực tăng lên cho lạm phát,” ông nói thêm rằng các biện pháp phong tỏa COVID-19 ở Trung Quốc cũng góp phần làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng lạm phát đã ở mức cao trước khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra.

Suy thoái có thể xảy ra nhưng ‘không phải là kết quả mong đợi của chúng tôi’

Việc Fed cam kết chống lạm phát bằng cách thắt chặt các thiết lập chính sách tiền tệ đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái, với một số ngân hàng đầu tư trong những tuần gần đây đã nâng cao dự báo của họ về khả năng suy thoái.

Nhưng ông Powell nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ đang có vị thế tốt để vượt qua những tác động của lãi suất cao hơn.

“Nền kinh tế Mỹ rất mạnh và có vị thế tốt để ứng phó với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn,” ông nói và chỉ ra những gì ông mô tả là một thị trường lao động “rất chặt chẽ”, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm, tỷ lệ tuyển dụng gần mức cao kỷ lục, và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

“Các chỉ số gần đây cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế đã tăng lên trong quý này, trong đó chi tiêu cho tiêu dùng vẫn mạnh mẽ,” ông cho biết, mặc dù ông lưu ý rằng đầu tư kinh doanh dường như đang chậm lại và thị trường nhà ở đang dịu đi.

Trả lời câu hỏi về rủi ro suy thoái, ông Powell nói rằng đó “chắc chắn là một khả năng” mặc dù “đó không phải là kết quả mong đợi của chúng tôi.”

Trong phiên làm chứng, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset) đã hỏi ông Powell rằng liệu việc tăng lãi suất của Fed có làm giảm giá xăng dầu và thực phẩm hay không.

“Tôi sẽ không nói như vậy, không,” ông Powell trả lời.

‘Bên bờ vực thẳm’

Bà Warren bày tỏ lo ngại rằng các chính sách cứng rắn hơn sẽ khiến các công ty cắt giảm chi phí và sa thải nhân viên, khiến ông Powell phản ứng bằng cách nói rằng có khoảng hai vị trí tuyển dụng cho mỗi người lao động hiện có trong nền kinh tế và một phần mục tiêu của các chính sách hạn chế của Fed là “mang thị trường lao động trở lại trạng thái cân bằng.”

Bà Warren sau đó nói rằng, do Fed không có khả năng tác động nhiều đến giá thực phẩm và năng lượng đang tăng vọt, việc tăng lãi suất có thể sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm và làm suy yếu nền kinh tế — nhưng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao.

Vị thượng nghị sĩ này nói rằng, “Tôi hy vọng ông xem xét lại điều đó trước khi đẩy nền kinh tế này ra bên bờ vực thẳm.”

Nhà kinh tế học Peter Schiff đã phản ứng với lời chứng của ông Powell trong một tweet rằng, “Tôi thực sự đồng ý với Thượng nghị sĩ Warren rằng việc tăng lãi suất của ông Powell sẽ không giải quyết được lạm phát, mà sẽ dẫn đến suy thoái.”

“Nhưng đó là bởi vì Fed sẽ không tăng lãi suất đủ và Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không giúp được gì bằng cách giảm chi tiêu của chính phủ và bãi bỏ các quy định,” ông nói thêm.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra từ ngày 26-27/07.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
(Epoch Times)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới