42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiÔng trùm dầu mỏ lưu vong ở Nga: Putin đã biết mình...

Ông trùm dầu mỏ lưu vong ở Nga: Putin đã biết mình sai và có hai lựa chọn

Ông trùm dầu mỏ người Nga lưu vong Mikhail Khodorkovsky nói với kênh truyền thông DW của Đức rằng hơn một tháng sau khi phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận ra rằng “ở đây không thể có giải pháp quân đội nào”.

Ông Khodorkovsky nổi tiếng là người dám chỉ trích tổng thống Putin. Trước đó, ông đã phải ngồi tù một thập niên ở Nga, nơi thường được coi là có tồn tại sự trả đũa cho việc thách thức sự thống trị của ông Putin.

Tổng thống Putin đang bế tắc?

Vào ngày 24 tháng 2 năm nay, quân đội Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. Ông Putin tuyên bố rằng mục đích của việc phát động chiến dịch quân sự là để “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine và cung cấp sự bảo vệ cho cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine.

Tuy nhiên, với sự chống trả ngoan cường của nhân dân Ukraine trước quân đội Nga xâm lược, kế hoạch chiếm đóng nhanh chóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine của Nga đã thất bại hoàn toàn, tình hình quân Nga ngày càng bất lợi. Matxcova mới đây tuyên bố sẽ điều chỉnh mục tiêu hoạt động và sẽ tập trung vào việc “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Ông Khodorkovsky nói: “Về hoạt động quân sự, ông Putin đã rất bế tắc, và giờ ông ấy chỉ có hai lựa chọn, hoặc leo thang tình hình hơn nữa, nghĩa là ông ấy cần huy động chiến tranh hoặc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật vào, hoặc ông ấy phải làm giảm leo thang tình hình và chấp nhận các cuộc đàm phán hòa bình một cách nghiêm túc”.

Trong cuộc phỏng vấn với DW, ông Khodorkovsky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phương Tây đưa ra lập trường thống nhất. Ông nói: “Phương Tây phải thể hiện thái độ rõ ràng rằng một khi Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, thì phương Tây sẽ hỗ trợ rộng rãi hơn cho Ukraine”.

Ông Putin có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi phương Tây tỏ rõ lập trường

“Chúng tôi có thể nói rằng chỉ có lập trường rõ ràng từ phương Tây mới có thể giúp Putin đưa ra những quyết định đúng đắn”, ôngKhodorkovsky nói.

Sau khi Matxcova phát động chiến tranh xâm lược, các nước phương Tây đã tung ra các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga và bắt đầu viện trợ quân sự cho Ukraine.

Mỹ và Anh bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận đối với dầu thô và khí đốt tự nhiên của Nga, trong khi một loạt ngân hàng của Nga bị loại khỏi SWIFT, hệ thống chuyển khoản ngân hàng quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức, vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga do nhu cầu sưởi ấm dân dụng và điện công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chính phủ châu Âu đã và đang thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Về cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, ông Khodorkovsky nói: “Nếu Putin muốn chú ý đến những cuộc đàm phán kiểu này, ông ấy phải nhận ra rằng ông ấy đã đi vào bế tắc ở Ukraine. Cuộc chiến đã diễn ra hơn một tháng rồi. Ông ấy hiện đã rõ ràng rằng các phương tiện quân sự không thể giải quyết vấn đề và sẽ cố gắng chuyển sang một quá trình thương lượng”.

Nguồn: News.readers

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới